Hà Nội cân nhắc chỉ '3 tại chỗ' với doanh nghiệp dưới 500 công nhân

0:00 / 0:00
0:00
Phòng ăn được bố trí vách ngăn, giãn cách tại một DN trong KCN. Ảnh: Nguyễn Quang
Phòng ăn được bố trí vách ngăn, giãn cách tại một DN trong KCN. Ảnh: Nguyễn Quang
TP - Các doanh nghiệp (DN) được chấp thuận để công nhân “ăn ở - sinh hoạt - sản xuất” tại chỗ phải đáp ứng nhiều điều kiện khắt khe, chặt chẽ. Các DN lớn có hơn 500 công nhân hầu như đều phải đóng cửa nếu xuất hiện F0.

Những ngày qua, nhiều DN trong các Khu công nghiệp (KCN) tại Bình Dương đã tổ chức “3 tại chỗ”, tuy nhiên trong quá trình thực hiện đã xảy ra dịch bệnh buộc phải tạm dừng hoạt động. Dư luận đặt ra nhiều vấn đề trong khi quá trình triển khai “3 tại chỗ”, làm sao để không lây chéo.

Tại KCN Thăng Long, toàn bộ các DN đã thực hiện chặt chẽ công tác phòng dịch từ đường di chuyển của các công nhân, từng vị trí ngồi trên xe đưa đón, vị trí ngồi ăn trưa đều được DN sắp xếp cẩn thận và sẵn sàng truy vết khi phát hiện ca bệnh.

Một số DN tại KCN Quang Minh cho rằng, nếu áp dụng “3 tại chỗ” kéo dài theo dịch bệnh sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần của người lao động. Ngoài ra, chi phí duy trì “3 tại chỗ” khá cao, DN vừa phải trang bị cơ sở vật chất sinh hoạt, vừa phải lo ăn uống ngày 3 bữa và xét nghiệm COVID-19 định kỳ cho người lao động, tạo ra gánh nặng không nhỏ đối với nhiều DN trong giai đoạn sản xuất kinh doanh khó khăn. Theo các DN, việc quan trọng nhất hiện nay là cần “phủ sóng” vắc - xin cho toàn bộ công nhân lao động.

Đại diện UBND huyện Mê Linh cho biết, mới đây, huyện đã tiêm đợt 6 cho các công nhân làm việc tại các DN trên địa bàn, đặc biệt là trong các KCN. Trong ngày 31/7, lực lượng chức năng, y tế ở Mê Linh đã tiêm được 13.000 mũi; ngày 1/8 tiêm được 10.000 mũi. Huyện Mê Linh đang tổng hợp phương án “3 tại chỗ” của gần 100 DN nhưng chỉ có ít DN đáp ứng đủ điều kiện thực hiện “3 tại chỗ”. “Hiện nay, chúng tôi đang kiểm soát chặt công nhân theo giấy quản lý công nhân và phương án “1 cung đường 2 điểm đến”, một lãnh đạo huyện nói.

Chỉ áp dụng khi điều kiện cho phép

Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Đàm Tiến Thắng cho biết thêm, thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND, Sở đã đôn đốc các DN xây dựng kịch bản, phương án phòng, chống dịch; rà soát, tổng hợp danh sách các đối tượng có nguy cơ cao, cần theo dõi và tổng hợp báo cáo tình hình của các đơn vị.

Sở Công Thương Hà Nội đã xây dựng, cung cấp giải pháp khai báo phòng, chống dịch COVID-19 trực tuyến cho các DN, cơ sở sản xuất. Đây là kênh thông tin, cơ sở dữ liệu cập nhật trực tuyến, tự động tổng hợp theo thời gian thực, giúp DN quản lý lực lượng lao động và hỗ trợ cơ quan quản lý triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Được biết, tính đến thời điểm này, đã có 140 DN xây dựng phương án “3 tại chỗ” và “1 cung đường, 2 điểm đến”; 571 cơ sở sản xuất thực hiện khai báo phòng, chống dịch COVID-19 trên hệ thống khai báo trực tuyến do Sở Công Thương cung cấp.

Theo Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội (BQL KCN), Hà Nội hiện nay chưa áp dụng “3 tại chỗ” mà mới yêu cầu các DN thực hiện nghiêm nguyên tắc “1 cung đường, 2 điểm đến” trong quá trình đưa đón công nhân; tuyên truyền nâng cao ý thức của cán bộ, người lao động trong thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh...

BQL KCN cũng đang yêu cầu các DN xây dựng phương án “3 tại chỗ” để tổng hợp báo cáo thành phố, tuy nhiên các DN đáp ứng được điều kiện ăn ở, làm việc tại chỗ khá ít. “Đa số không đủ điều kiện, như trường hợp Cty TNHH Thời trang Star thuộc KCN Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ), ngay khi phát hiện ca F0 toàn bộ nhà máy phải dừng hoạt động và yêu cầu gần 800 công nhân cách ly tại nhà”, đại diện BQL nói.

Theo đại diện BQL KCN, thời điểm các tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc áp dụng “3 tại chỗ” là khi dịch bệnh chưa bùng phát, đến thời điểm này dịch bệnh diễn biến khác nên khó áp dụng theo mô hình này. Theo phương án đang được cân nhắc thì chỉ xem xét các đơn vị đủ điều kiện cơ sở vật chất, kèm theo điều kiện số lượng công nhân chỉ từ 500 trở xuống. Khi áp dụng cần rút lượng công nhân tham gia sản xuất còn 30-40%.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ TN&MT phản hồi nhiều thông tin liên quan đến dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ Môi trường

Bộ TN&MT phản hồi thông tin 'đội thêm chi phí' cho doanh nghiệp

TPO - Trước phản ánh của một số tổ chức, hiệp hội cho rằng, dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường (gọi tắt là Nghị định) sẽ làm tăng gánh nặng, chi phí về môi trường cho doanh nghiệp, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) vừa có phản hồi.
Cấp tốc thông báo tàu, thuyền thoát vùng nguy hiểm của áp thấp nhiệt đới

Cấp tốc thông báo tàu, thuyền thoát vùng nguy hiểm của áp thấp nhiệt đới

TPO - Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các tỉnh, thành phố ven biển (từ Thanh Hóa tới các tỉnh khu vực Tây Nguyên) theo dõi chặt diễn biến áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), khẩn trương thông báo cho chủ các phương tiện, tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của ATNĐ, nhanh chóng thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.
22 tiêu chí để công sở TPHCM hoạt động trở lại

22 tiêu chí để công sở TPHCM hoạt động trở lại

TPO - Sở Nội vụ TPHCM vừa có tờ trình UBND TP về việc ban hành bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ quan, đơn vị Nhà nước trên địa bàn. Sẽ có 22 tiêu chí đánh giá, xếp loại để dựa vào đó, các cơ quan, đơn vị Nhà nước trên địa bàn thành phố hoàn thiện, củng cố các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khi trở lại công sở làm việc.