Hà Nội cách ly người đến từ vùng dịch 12 tỉnh, thành

Nỗ lực chống dịch
Nỗ lực chống dịch
TP - Theo thông báo mới nhất của Hà Nội, người về từ vùng dịch của 12 tỉnh, thành phố phải tự cách ly y tế tại nhà, liên hệ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Chiều 18/2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở  hai quận Hoàng Mai, Long Biên, yêu cầu phát huy các tổ giám sát cộng đồng, rà từng ngõ, gõ từng nhà, tìm người về từ vùng dịch.

Ông Ngọc Anh đã kiểm tra công tác phòng chống dịch khu tòa nhà HH (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai). Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm báo cáo, quận đã thực hiện nghiêm chỉ đạo, tuyên truyền vận động đến từng hộ gia đình tuân thủ chặt chẽ các biện pháp phòng dịch; huy động 178 tổ giám sát cộng đồng gồm 1.436 thành viên đi từng ngõ gõ từng nhà để rà soát người về từ vùng dịch, trong đó có Hải Dương và khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm tại 14/14 phường.

“Quận đã rà soát được hơn 3.800 người từ Hải Dương về, số lượng nhiều nhất trong các quận, huyện. Trong đó 250 người về từ ổ dịch Cẩm Giàng. Người dân đều vui vẻ hợp tác trong việc lấy mẫu xét nghiệm và quận sẽ hoàn thành đúng thời hạn mà thành phố đã chỉ đạo”, ông Tâm nói.

Tại phường Bồ Đề (quận Long Biên), đại diện tổ giám sát cộng đồng thông tin, đã xác minh được 301 người từ Hải Dương về, 13 người từ Cẩm Giàng, xét nghiệm 13 người đều âm tính. Chủ tịch UBND thành phố cũng đến động viên lực lượng y tế ở Trạm y tế phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai) đang lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp về từ vùng dịch; kiểm tra công tác phòng chống dịch tại bến xe Gia Lâm (quận Long Biên).

Ông Ngọc Anh nói rằng, công tác phòng chống dịch hiện nay phải nhanh chóng, khẩn trương hơn nữa. Từ trường hợp bệnh nhân 2229 (người Nhật), dù đã được khoanh vùng chính xác, kiểm soát không để lây lan nhưng đã đưa ra bài học về vấn đề giám sát, phối hợp thông tin.

Bên cạnh đó, sau Tết, thành phố phải đối mặt nguy cơ hiện hữu khi sau Tết, nhiều người về Thủ đô, trong đó có các trường hợp từ vùng dịch. Thành phố yêu cầu các đơn vị phải tập trung cao độ, nâng mức độ giám sát để khống chế kịp thời; giám sát chặt chẽ các trường hợp sau cách ly. Theo báo cáo của Sở Y tế, đến chiều 18/2, thành phố đã rà soát hơn 28.000 người về từ Hải Dương.  

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị lãnh đạo các quận, huyện phổ biến đến từng tổ giám sát cộng đồng về trách nhiệm bám sát tình hình, trong 1-2 ngày xác định chính xác danh tính cụ thể từng trường hợp về từ vùng dịch, lấy mẫu xét nghiệm, trả kết quả cụ thể.  Ông đặc biệt lưu ý, công tác rà soát, xét nghiệm là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu hiện nay.

“Vất vả nhưng phải nỗ lực hết sức, không để sót trường hợp nào. Cần kiểm soát chặt chẽ từ mỗi khu dân cư, và chúng ta đủ căn cứ để hoàn thành việc rà soát, xét nghiệm người từ vùng dịch về trong 2 ngày nữa. Làm tốt để sớm kiểm soát dịch bệnh, phục hồi kinh tế”, ông nói. Ông yêu cầu các đơn vị xử phạt nghiêm các trường hợp không hợp tác, không khai báo bởi “Một người không biết bảo vệ mình và cộng đồng thì rất nguy hiểm”.

Tự cách ly y tế

Chiều 18/2, Sở Y tế Hà Nội ra thông báo, yêu cầu tất cả những người sinh sống ở Hà Nội đi từ các ổ dịch COVID-19 của 12 tỉnh, thành phố, gồm: Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Hòa Bình, Hà Giang, Điện Biên, TPHCM, Bình Dương, Gia Lai tự cách ly y tế và liên hệ ngay với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Cụ thể, Sở Y tế nêu, các trường hợp gồm những người từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương từ ngày 15/1; những người đi từ các địa phương khác của tỉnh Hải Dương về Hà Nội kể từ 0h ngày 2/2; những người đi từ các ổ dịch của 11 tỉnh, thành phố có dịch COVID-19, thời gian khai báo và lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 18/2 đến 20/2. Người dân liên hệ với điện thoại đường dây nóng phòng, chống dịch: 0969.082.115 - 0949.396.115.

Thành phố Hà Nội giao chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch UBND thành phố trong công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng, chống dịch tại cơ quan; xây dựng phương án phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị khi người lao động trở lại làm việc sau dịp nghỉ Tết; chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch thường xuyên như kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách an toàn; khuyến khích làm việc trực tuyến.

MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.