Hà Nội: Các ca mắc COVID-19 đều có lịch trình phức tạp, đi lại nhiều

0:00 / 0:00
0:00
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh báo cáo tại cuộc họp
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh báo cáo tại cuộc họp
TPO - Chiều 6/5, Hà Nội họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19. Cộng dồn từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 9 ca mắc ngoài cộng đồng; 42 ca mắc của chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, chưa có ca tử vong.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến rất phức tạp, số ca mắc và số tử vong tăng nhanh. Ở Đông Nam Á, đặc biệt tại Thái Lan, Lào, Campuchia, số ca mắc cũng tăng nhanh.

Tại Hà Nội trong 2 ngày từ 4 – 6/5, ghi nhận 5 ca mắc tại cộng đồng và 42 ca mắc liên quan chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở Kim Chung.

Trong số 5 ca này, ca bệnh 2998 (thường trú ở Đà Nẵng, đi du lịch ra Hà Nội, Sapa), có 37 F1, tất cả đều được cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm đều âm tính.

4 ca mắc còn lại ghi nhận ngày 6/5, trong đó, bệnh nhân 3047 (nữ, 35 tuổi) và bệnh nhân 3048 (nam, 1 tuổi) tại huyện Sóc Sơn là F1 của bệnh nhân 3032 (nhân viên Trung tâm chăm sóc sức khoẻ Hoa Sen, Vĩnh Phúc), tiếp xúc gần ngày 30/4.

Bệnh nhân 3049 (nữ, 61 tuổi) và bệnh nhân 3050 (nữ, 44 tuổi) tại huyện Đông anh và huyện Sóc Sơn, là F1 của các ca dương tính tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2.

Liên quan đến chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2, theo ông Hạnh, đến nay đã phát hiện 41 trường hợp dương tính, còn lại âm tính. Trong các trường hợp dương tính, Hà Nội có 8 ca. Cụ thể Ba Đình 1, Đông Anh 2, Nam Từ Liêm 2, Sóc Sơn 2, Sơn Tây 1, và 33 ca là của các địa phương khác.

Cộng dồn từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 9 ca mắc ngoài cộng đồng. 42 ca mắc của chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, chưa có ca tử vong.

Đến nay, toàn thành phố xác định được 443 trường hợp F1 tại Hà Nội, tất cả được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả có 9 ca dương tính gồm bệnh nhân 2911, 2927, 2928, 2985, 2998, 3047, 3048, 3049, 3050; 389 âm tính, 45 mẫu chưa có kết quả.

Ông Hạnh nhận định, các ca mắc của Hà Nội đều có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều người. Các ca mắc liên quan đến biến thể tại Ấn Độ, Anh, có khả năng lây lan nhanh chóng.

Chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư diễn biến phức tạp, đã lây nhiễm cho cán bộ y tế, người bệnh và người nhà người bệnh. Bệnh viện đã phong toả, tuy nhiên, lượng người đến thăm khám, điều trị, thăm thân liên quan đến nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Trong khi đó, theo ông Hạnh, tại Đà Nẵng tiếp tục ghi nhận ca mắc chưa rõ nguồn lây. Tại các địa phương có ca mắc COVID-19 khi đã hoàn thành thời gian cách ly. Tại Hà Nội có nhiều người nhập cảnh, người trở về sau nghỉ lễ, đông công nhân nên nguy cơ rất lớn.

"Theo số lượng truy vết bằng công nghệ thông tin, người về thành phố sau kỳ nghỉ lễ xấp xỉ 98.000 người, đi về từ Đà Nẵng khoảng gần 20.000 người", ông Hạnh nói.

Vì thế, ông Hạnh cho rằng, nguy cơ đối với Hà Nội là rất cao. Các đơn vị cần thực hiện nghiêm các biện pháp đã đề ra, khi phát hiện các ca dương tính cần chạy đua khoanh vùng, cách ly nhanh chóng để hạn chế lây nhiễm.

Các đơn vị cần chủ động nắm bắt thông tin về tình hình dịch bệnh, đặc biệt là tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư và các tỉnh có chùm ca bệnh phức tạp như Vĩnh Phúc, Hà Nam để huy động tối đa lực lượng, khẩn trương khoanh vùng xử lý dịch kịp thời, triệt để, thần tốc truy vết các trường hợp mắc bệnh và những người liên quan để xử trí, lấy mẫu xét nghiệm.

Các quận, huyện cần chỉ đạo các đơn vị khẩn trương rà soát, lập danh sách toàn bộ những người gồm bệnh nhân, người dân đã đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 trong thời gian từ 14/4 đến 5/5 để lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo quy định.

Cùng với đó, tăng cường rà soát người dân quay trở lại thành phố trên địa bàn sau nghỉ lễ để giám sát, quản lý và tuyên truyền hướng dẫn các biện pháp phòng dịch COVID-19. Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

MỚI - NÓNG