Hà Nội: 3 ca nhập cảnh dương tính SARS-CoV-2, cách ly tại khách sạn ở Hà Đông

TPO - Lãnh đạo UBND quận Hà Đông cho biết, quận vừa nhận được được kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội về 3 trường hợp đang cách ly ở khách sạn Mường Thanh dương tính với SARS-CoV-2.
Hà Nội: 3 ca nhập cảnh dương tính SARS-CoV-2, cách ly tại khách sạn ở Hà Đông ảnh 1

Ông Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp

Chiều 11/12, thay mặt Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội, ông Ngô Văn Quý chủ trì phiên họp giao ban thứ 75 với các quận huyện, xã, phường…Ông Quý cho biết, tại kỳ họp thứ 18 vừa qua HĐND thành phố đã thực hiện các nội dung nhân sự theo thẩm quyền. Ông Quý đã được miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND thành phố, nhưng trong lúc chờ kiện toàn nhân sự Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, theo sự phân công của Chủ tịch UBND thành phố, ông tiếp tục tham gia cho ý kiến tại các cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19.

 Theo báo cáo, Hà Nội đã qua 116 ngày chưa ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng. Liên quan đến bệnh nhân 1366 là cán bộ ngoại giao, đang điều trị tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, 6 trường hợp F1 đã được cách ly đúng quy định, xét nghiệm lần 1 âm tính. Từ 2 đến 11/12, Hà Nội đã xét nghiệm 56 trường hợp là bệnh nhân nghi ngờ, nhân viên y tế, bệnh nhân nặng tại các bệnh viện và tất cả đều có kết quả âm tính.

 Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết nguy cơ dịch bệnh quay trở lại là rất cao khi dịch bệnh trên thế giới và trong khu vực đang diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó ở nơi công cộng đông người, việc đeo khẩu trang, khử khuẩn còn hạn chế; trên địa bàn thành phố có nhiều sự kiện quan trọng trong thời gian tới. “Vì vậy cần hết sức cảnh giác cao độ như ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế trong buổi làm việc với UBND thành phố mới đây”, ông Hạnh nói.

 Ông Hạnh nêu, ở một số cơ sở cách ly tập trung vẫn còn tồn tại trong quản lý người cách ly. “Các quận huyện phải có kế hoạch kiểm tra, phân công cụ thể trách nhiệm để liên tục kiểm tra ngay và xử lý các sai phạm kịp thời. 10 ngày qua, các ca dương tính đều là trường hợp nhập cảnh và cách ly ở các khu tập trung hay tại nhà”, ông Hạnh nói.

 Lãnh đạo UBND quận Hà Đông cho biết, quận vừa nhận được được kết quả xét nghiệm của CDC Hà Nội về 3 trường hợp đang cách ly ở khách sạn Mường Thanh dương tính với SARS-CoV-2. Quận Hà Đông sẽ phối hợp với các đơn vị để thực hiện cách ly, điều trị đúng quy định, quy trình.

 Sau khi nghe các đơn vị báo cáo về công tác phòng chống dịch, nhắc việc vẫn có tình trạng người dân chủ quan, việc đeo khẩu trang ở một số nơi chưa nghiêm túc, ông Ngô Văn Quý cho rằng, với các sự kiện đông người, tất cả mọi người tham gia phải thực hiện nghiêm việc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn, khai báo y tế…

 Liên quan đến các trường hợp cán bộ ngoại giao đề nghị miễn phí xét nghiệm, miễn kiểm dịch, ông Quý cho rằng phải thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng và các trường hợp này chỉ được miễn khi có văn bản chỉ đạo của Thủ tướng, của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 T.Ư.

 Ông Quý cho rằng với Hà Nội, nguy cơ dịch bệnh trở lại là vẫn còn. “Nếu không quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, các cơ sở cách ly thì rất nguy hiểm. Các khu cách ly của quân đội, 18 khách sạn và một số địa điểm khác được phép cách ly thì phải kiểm soát chặt chẽ. Các trường hợp cách ly ở gia đình phải kiểm tra kỹ, nếu không đủ điều kiện, không quản lý tốt thì nguy cơ lây nhiễm rất đáng lo ngại…”, ông Quý nói.

 Theo ông Quý, các đơn vị cần tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo mới nhất của Chủ tịch UBND thành phố. Trong đó, cần tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi đông người; công an thành phố tiếp tục cùng các quận huyện thị xã, ngăn chặn, phát hiện nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép; kiểm tra thường xuyên đột xuất các bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế; tăng mật độ, thời lượng tuyên truyền làm sao để người dân không lơ là, chủ quan…

MỚI - NÓNG