Hà Lan đăng quang với 'song sát' Robben-Van Persie?

Hà Lan đăng quang với 'song sát' Robben-Van Persie?
Chỉ với 2 ngôi sao là Arjen Robben và Robin van Persie, HLV Louis van Gaal vẫn tạo nên được một cỗ máy hủy diệt. Liệu cặp đôi hoàn hảo trên có giúp Hà Lan lần đầu vô địch World Cup?

Khi được hỏi về vai trò của Robben, chân sút của Man United đáp ngay: "Anh ấy có thể làm mọi điều. Không thể đoán nổi, dĩ nhiên là không phải với tôi". Trước trận đấu với Chile, Van Persie đã khoe một bức ảnh: "Một nửa là Robben, một nửa là tôi. Bộ đôi này đã ghi 6 bàn. Không kém đúng không?".

Trong trận đấu với Chile, khi Van Persie bị treo giò, Robben gần như gánh cả hàng công Hà Lan. Dirk Kuyt đá tiền đạo trái  nhưng thường xuyên lùi xuống như hậu vệ, Jeremain Lens luôn mất bóng còn Klaas Jan Huntelaar phải ngồi dự bị. Theo thống kê, Robben là cầu thủ xuất sắc nhất trận Chile.

Hà Lan đã dẫn đầu bảng B, bảng đấu có lẽ là khó nhằn nhất với Tây Ban Nha, Chile và Australia, với 3 trận toàn thắng. Công lớn thuộc về HLV Louis van Gaal, người đã gạt bỏ bản năng tấn công để sử dụng chiến thuật linh hoạt, thực dụng hơn.

Thiên tài Van Gaal

Hà Lan có 2 tiền đạo đẳng cấp thế giới và... chấm hết. Ông Van Gaal đã phải xây dựng chiến thuật quanh họ. Ở trận gặp Chile, Hà Lan đã chơi 5-3-2 với Robben và Lens đá cao nhất. Họ tiếp cận trận đấu đúng cách một đội nhỏ phải chạm trán ứng cử viên vô địch. Đây là sự thật, không phải một lời chỉ trích.

Van Gaal đã quá khôn ngoan, khai thác hết điểm mạnh của các học trò. Hà Lan đã chủ động nhường thế trận cho Chile, dụ đối thủ vào bức tường phòng ngự dày đặc rồi phản công. Những miếng đánh vừa qua cho thấy Van Gaal thật sự là một bộ óc siêu việt.

Nhưng 5-3-2 (hay đôi lúc là 3-5-2) là một sự đối lập của bóng đá tổng lực, nơi mỗi hậu vệ có thể trở thành tiền đạo và ngược lại. Đội quân của Van Gaal được phân chia nhiệm vụ rất cụ thể: 8 người bảo vệ cho thủ môn còn 2 người đóng vai trò ghi bàn.

Thực ra, Van Gaal cũng muốn có thêm 1 cầu thủ nối hàng thủ với hàng công nhưng không thể tìm ra nổi, cả về tầm ảnh hưởng lẫn vị trí. Wesley Sneijder chơi ở vị trí đó nhưng mờ nhạt. Tiền vệ của Galatasaray chơi... phòng ngự không tồi nhưng quá thiếu sáng tạo và dĩ nhiên, chẳng góp được bàn thắng nào.

Ở trận gặp Chile, vắng Van Persie, Hà Lan vẫn ghi được 4 bàn. Không tồi nhưng vẫn có chút đáng lo. 2/4 bàn đó có lỗi của các thủ môn. Ở những vòng sau, các đối thủ sẽ không dễ dàng dâng những cơ hội ngon ăn như vậy. Một bàn do công của Leroy Fer và bàn còn lại có dấu giày của Robben.

Hà Lan đã toàn thắng 3 trận, ghi 10 bàn và không quá nếu nói bay cao như vậy nhờ bộ đôi Van Persie và Robben. Từ chỗ không được kỳ vọng, Hà Lan bất ngờ trở thành ứng cử viên vô địch. Sau khi Maradona một mình đưa Argentina tới chức vô địch, người ta đã nghĩ rằng sẽ không còn những đội bóng một người nữa. Nhưng với 2 cầu thủ, liệu Hà Lan có vô địch?

MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
TPO - Âm nhạc, dân ca, dân vũ, trang phục dân tộc trong chương trình giao lưu nghệ thuật chào mừng giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) giới thiệu những nét đặc sắc nhất của văn hóa đa sắc tộc của Lai Châu, diễn ra tối 25/3 tại Quảng trường Nhân dân (TP. Lai Châu).
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
TPO - Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, chúng ta khẳng định không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch “xanh”, du lịch bền vững. Đồng thời, khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên.
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3.