Gương mặt thật của 'tú bà' Mây ở 'Phố trong làng'

0:00 / 0:00
0:00
Gương mặt thật của 'tú bà' Mây ở 'Phố trong làng'
TPO - Tú bà xảo quyệt, cơ hội, không từ thủ đoạn của “Phố trong làng” khiến khán giả ghét bao nhiêu thì Thu Huyền – người thủ vai Mây lại được đồng nghiệp khen bấy nhiêu. “Khả năng hóa thân của chị ấy phải nói là xuất sắc, vì ngoài đời chị Huyền hiền hơn trong phim nhiều” – bạn diễn của Thu Huyền nhận xét.

Sau thời gian dài nghỉ sinh con thứ 2, Thu Huyền mới trở lại màn ảnh với vai Mây – một tú bà rất đặc biệt của “Phố trong làng”. Mặc dù chỉ là một chủ quán không quyền không thế, nhưng bà Mây lại khôn khéo điều khiển được cả đường dây mua quan bán chức ở xã.

Gương mặt thật của 'tú bà' Mây ở 'Phố trong làng' ảnh 1

Tú bà tỉnh lẻ khiến người gặp người ghét

Từ những tập đầu phim, bà Mây đã xuất hiện với vẻ dữ dằn, hiểm ác. Nhà hàng Mây Chiều của bà được xem là “điểm nóng" ở xã Tân Xuân với hàng chục thanh nữ lúc nào cũng sẵn sàng chiều khách.

Để làm ăn được thuận lợi, bà Mây còn đến trụ sở để “lo lót tiền". Công việc khiến người làng chướng mắt cùng tính cách thủ đoạn khiến bà Mây gần như chẳng được ai yêu quý, thậm chí cả cô con gái ruột Ngọc (Ngọc Anh) cũng không thể chấp nhận nổi mà tách ra ở riêng.

Gương mặt thật của 'tú bà' Mây ở 'Phố trong làng' ảnh 2

Bà Mây lo lót tiền để làm ăn thuận lợi.

Đạo diễn phim Mai Hiền cho biết, bà Mây là một vai khó bởi tính cách dù khôn ngoan, xảo trá, độc ác nhưng nội tâm lại có những góc yếu mềm, nhất là đối với con gái. Bà Mây chính là điển hình của kiểu người đáng hận tất có chỗ đáng thương, cho nên vào vai bà Mây cần lột tả được sự hai mặt này.

Dù ghét bà Mây nhưng nhiều khán giả cũng phải công nhận rằng Thu Huyền vào vai này rất đạt. Chị lột tả xuất sắc hình ảnh một tú bà tỉnh lẻ mà không cần gằn giọng, căng cứng như cách diễn của nhiều diễn viên trẻ.

Thu Huyền đã có 20 năm kinh nghiệm diễn xuất, hiện là Phó trưởng đoàn 2, Nhà hát Kịch Hà Nội. Chị từng tham gia nhiều bộ phim như: Đại gia chân đất; Làng ế vợ; Phụ nữ là số 1; Những công dân tập thể; Những người nhiều chuyện; Những cô gái trong thành phố...

Gương mặt thật của 'tú bà' Mây ở 'Phố trong làng' ảnh 3

Chủ quán Mây chiều

Đa số các vai diễn của chị đều là các nhân vật chua ngoa, đanh đá, không “mồi chài" sếp thì cũng gây chuyện với đồng nghiệp…

Thu Huyền kể, từ khi vào vai diễn Mây, lúc đi ra chợ mua đồ, chị cũng bị kéo lại hỏi han chuyện đóng phim, còn có người cứ nhìn thấy là gọi to "bà Mây ơi". Hàng xóm gặp chị thì cảm thán: "Sao ở ngoài hiền thế mà vào phim ghê gớm vậy?"

Dù tương tự những màn hóa thân trước nhưng theo nữ diễn viên chia sẻ, nhận được vai Mây ở “Phố trong làng” là một may mắn đối với bản thân chị. Bởi nhân vật này có một số phận riêng chứ không phải những vai kết thúc “chẳng đầu chẳng đuôi” như ở những tác phẩm cũ của mình.

Gương mặt thật của 'tú bà' Mây ở 'Phố trong làng' ảnh 4

Bà Mây dù xảo trá nhưng lại rất thương con

Ngoài lý do tính cách nhân vật đa dạng, Thu Huyền còn có một đồng cảm ngấm ngầm với bà Mây vì cả hai cùng chịu số phận mẹ đơn thân.

"Thú thực, tôi cũng đã làm mẹ đơn thân trong một thời gian rất dài. Tôi thấu hiểu những ngày tháng vừa phải làm bố, vừa phải làm mẹ, vừa đi kiếm tiền, vừa phải dạy con. Với tư cách là một người phụ nữ có cùng hoàn cảnh, tôi lấy chính những kinh nghiệm và vốn sống của bản thân để đồng cảm với nhân vật Mây. Tôi hiểu phải làm thế nào để lột tả những cảm xúc, suy tư của một người mẹ đơn thân", chị chia sẻ.

Về đời tư, Thu Huyền từng trải qua một lần hôn nhân thất bại. Chị ly hôn chồng khi vừa sinh con đầu lòng dù trước đó hai người lấy nhau vì tình. Thu Huyền còn bất chấp sự phản đối của gia đình, bị cha mẹ từ mặt để kết hôn với người đàn ông chị yêu.

Gương mặt thật của 'tú bà' Mây ở 'Phố trong làng' ảnh 5

Thu Huyền ngoài đời thực

Sau đổ vỡ, nữ diễn viên làm mẹ đơn thân trong nhiều năm. Năm 2019, chị tái hôn với mối tình đầu từng lỡ hẹn 20 năm trước. Đặc biệt, chính con trai là người đã cổ vũ chị “đi thêm bước nữa". Sau đám cưới, Thu Huyền sinh con lần 2 ở tuổi 42.

Nói về công việc hiện tại, nữ nghệ sĩ bày tỏ: “Tôi muốn vun vén cho gia đình, cho chồng con, mình cũng không còn trẻ nữa nên không thể làm việc bất chấp như xưa. Làm việc vì đam mê nhưng vẫn có thời gian dành cho gia đình để vun đắp hạnh phúc, đó là quan điểm làm nghề của tôi”.

MỚI - NÓNG