GS Nguyễn Lân Dũng: Sau bộ sách kỷ lục là 'Con hỏi mẹ trả lời'

GS Nguyễn Lân Dũng: Sau bộ sách kỷ lục là 'Con hỏi mẹ trả lời'
TP - Bộ sách mới của Nguyễn Lân Dũng có tên chung Những chuyện lạ có thể bạn chưa biết, NXB Phụ Nữ ấn hành.

> Hội sách mùa thu ở Hà Nội

Gồm ba tập: Kỷ lục mới nhất về thế giới tự nhiên và khoa học kỹ thuật; Kỷ lục mới nhất về văn hóa - thể thao và các sự kiện xã hội; Kỷ lục mới nhất về con người và kỷ lục Việt Nam. Giống như cuốn bách khoa tra cứu thông tin thuận tiện và dễ nhớ được tác giả tham khảo, biên soạn từ nhiều nguồn như Kỷ lục thế giới, Top 10 về mọi chuyện…

Buổi ra mắt sách, GS kể những câu chuyện thú vị bằng phong cách quen thuộc. Ví dụ ông từng được hỏi “Có linh hồn không” và phải loanh quanh tìm cách giải đáp: “Nếu trả lời không thì Phật giáo và các tổ chức tôn giáo khác hạch chết tôi, còn nếu nói có, tôi đâu còn là Chủ tịch Hội Sinh học Việt Nam. Nên tôi nói: Bác Hồ thường nói kính cẩn nghiêng mình trước linh hồn liệt sĩ, như vậy linh hồn là vấn đề tâm linh, không nên đặt vấn đề có hay không”.

Ông cũng kể, hàng ngày nhận được vô vàn thắc mắc lớn nhỏ. Như có cậu bé hỏi: Ngày nào cháu cũng đánh răng mấy lần mà vẫn đen, sao con chó ăn bẩn thế mà răng nó trắng tinh. Sắp tới, ông định ra sách Con hỏi mẹ trả lời giải đáp về: Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, Sức khỏe và đời sống.

Với bộ kỷ lục, GS khái quát: “Nước mình ít kỷ lục lắm. Đọc để biết mình ở đâu trên thế giới. Tuy nhiên, mình có Ngô Bảo Châu đoạt giải Fields trong khi nước lớn như Trung Quốc lại không có”.

Sách Những chuyện lạ có thể bạn chưa biết giải đáp những câu hỏi thú vị như: Kim cương có phải nguyên liệu rắn nhất không? Đảo nào lớn nhất bên trong một đảo khác? Đại dương nào ấm áp nhất thế giới? Loài cá nào nặng nhất? Ai nuốt được lưỡi gươm dài 74cm? Vân vân. Tuy nhiên phần kỷ lục văn hóa thể thao và các sự kiện xã hội có những câu hỏi và giải đáp không cần thiết như “Ngôi sao nào quyến rũ được nhiều phụ nữ nhất”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG