GS Nguyễn Lân Dũng: Sau bộ sách kỷ lục là 'Con hỏi mẹ trả lời'

GS Nguyễn Lân Dũng: Sau bộ sách kỷ lục là 'Con hỏi mẹ trả lời'
TP - Bộ sách mới của Nguyễn Lân Dũng có tên chung Những chuyện lạ có thể bạn chưa biết, NXB Phụ Nữ ấn hành.

> Hội sách mùa thu ở Hà Nội

Gồm ba tập: Kỷ lục mới nhất về thế giới tự nhiên và khoa học kỹ thuật; Kỷ lục mới nhất về văn hóa - thể thao và các sự kiện xã hội; Kỷ lục mới nhất về con người và kỷ lục Việt Nam. Giống như cuốn bách khoa tra cứu thông tin thuận tiện và dễ nhớ được tác giả tham khảo, biên soạn từ nhiều nguồn như Kỷ lục thế giới, Top 10 về mọi chuyện…

Buổi ra mắt sách, GS kể những câu chuyện thú vị bằng phong cách quen thuộc. Ví dụ ông từng được hỏi “Có linh hồn không” và phải loanh quanh tìm cách giải đáp: “Nếu trả lời không thì Phật giáo và các tổ chức tôn giáo khác hạch chết tôi, còn nếu nói có, tôi đâu còn là Chủ tịch Hội Sinh học Việt Nam. Nên tôi nói: Bác Hồ thường nói kính cẩn nghiêng mình trước linh hồn liệt sĩ, như vậy linh hồn là vấn đề tâm linh, không nên đặt vấn đề có hay không”.

Ông cũng kể, hàng ngày nhận được vô vàn thắc mắc lớn nhỏ. Như có cậu bé hỏi: Ngày nào cháu cũng đánh răng mấy lần mà vẫn đen, sao con chó ăn bẩn thế mà răng nó trắng tinh. Sắp tới, ông định ra sách Con hỏi mẹ trả lời giải đáp về: Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, Sức khỏe và đời sống.

Với bộ kỷ lục, GS khái quát: “Nước mình ít kỷ lục lắm. Đọc để biết mình ở đâu trên thế giới. Tuy nhiên, mình có Ngô Bảo Châu đoạt giải Fields trong khi nước lớn như Trung Quốc lại không có”.

Sách Những chuyện lạ có thể bạn chưa biết giải đáp những câu hỏi thú vị như: Kim cương có phải nguyên liệu rắn nhất không? Đảo nào lớn nhất bên trong một đảo khác? Đại dương nào ấm áp nhất thế giới? Loài cá nào nặng nhất? Ai nuốt được lưỡi gươm dài 74cm? Vân vân. Tuy nhiên phần kỷ lục văn hóa thể thao và các sự kiện xã hội có những câu hỏi và giải đáp không cần thiết như “Ngôi sao nào quyến rũ được nhiều phụ nữ nhất”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Ảnh minh họa.
Hạn chót đăng ký sang tên phương tiện không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu
TPO - Kể từ ngày 1/1/2022, người sử dụng xe không có giấy tờ chuyển nhượng sẽ không được làm thủ tục đăng ký xe sang tên. Theo đó, hạn chót cho những trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu được giải quyết đăng ký, sang tên là ngày 31/12/2021.

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ phường Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm) tiếp dân, giải quyết thủ tục cấp giấy đi đường trong đợt giãn cách xã hội vừa qua. Ảnh: HOÀNG MẠNH THẮNG

Dư vị Hội nghị Văn hóa toàn quốc: Xây dựng nền công vụ liêm chính

TP - Xây dựng văn hóa công vụ có ý nghĩa to lớn trong công cuộc cải cách nền hành chính theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả, liêm chính, phục vụ nhân dân. Báo Tiền Phong lược ghi tham luận của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà gửi tới Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai Nghị quyết của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
"Mặt nạ gương", phim hình sự lấy cảm hứng từ vụ án thẩm mỹ viện.

Đạo diễn ‘Mặt nạ gương’: Không nhiều diễn viên phía Bắc vào được vai Hoa (Lương Thu Trang)

TPO - Vào nghề bằng tác phẩm hình sự rồi lại tạt sang làm phim đề tài tuổi trẻ, gia đình, đạo diễn Bùi Quốc Việt vừa trở lại với thể loại quen thuộc trong “Mặt nạ gương”. Bộ phim bất ngờ dẫn đầu Top 10 Phim truyền hình Việt Nam 2021. Bùi Quốc Việt khẳng định ở miền Bắc không nhiều diễn viên có thể đảm nhận vai Hoa “hay hỏi” mà Lương Thu Trang đang đảm đương.
Những tác phẩm mỹ thuật Đông Dương được đấu giá thành công cả triệu đô la Mỹ

Thị trường nghệ thuật-khuôn mặt mờ nhạt

TP - Thị trường văn hóa đã manh nha nhưng không xác định được khuôn mặt. Nhà phê bình mỹ thuật Phan Cẩm Thượng cùng một số nhà nghiên cứu góp thêm tiếng nói, chỉ ra bất cập của thị trường văn hóa, nghệ thuật nước nhà.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan triển lãm “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi” trong khuôn khổ Hội nghị Văn hóa toàn quốc. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Hiến kế chấn hưng văn hóa Việt

TP - Đầu tư nguồn lực, quan tâm đào tạo tài lực, hoàn thiện thể chế, chính sách... là những nhóm giải pháp mấu chốt để tháo gỡ khó khăn, phát triển văn hóa do các nhà văn hóa, văn nghệ sỹ đề xuất tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.