Góp sức đưa con thuyền ASEAN đến đích xây dựng Cộng đồng

Góp sức đưa con thuyền ASEAN đến đích xây dựng Cộng đồng
TP - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đánh giá về Hội nghị Cấp cao ASEAN 16 diễn ra ngày 8 - 9-4-2010.

Đây là Hội nghị Cấp cao đầu tiên của ASEAN và của nhiệm kỳ Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN trong năm 2010, do đó, hội nghị có ý nghĩa rất quan trọng, vừa đề ra định hướng ưu tiên cho hợp tác ASEAN, vừa là điểm nhấn nhằm hiện thực hóa Chủ đề xuyên suốt năm 2010 là “Hướng tới Cộng đồng ASEAN: Từ tầm nhìn tới hành động”.

Bước vào năm 2010, ASEAN đang chuyển mạnh sang giai đoạn phát triển mới tiến tới Cộng đồng ASEAN vào 2015, và chính thức đi vào hoạt động theo khuôn khổ pháp lý của Hiến chương.

Trong năm có ý nghĩa “bản lề” đối với hành trình phát triển của ASEAN như vậy, câu hỏi đặt ra với cả ASEAN và nước Chủ tịch Việt Nam là: Làm sao biến Tầm nhìn của ASEAN thành hiện thực và thể hiện dấu ấn đậm nét của nước Chủ tịch là Việt Nam. 

Các đề xuất của Việt Nam tại hội nghị đã góp phần thúc đẩy xây dựng văn hóa thực thi trong ASEAN, bằng những biện pháp cụ thể, thiết thực như tăng cường cơ chế giám sát triển khai các thỏa thuận, kế hoạch và lộ trình xây dựng Cộng đồng, cải tiến phương thức làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động và sự phối hợp của các cơ quan trong bộ máy của ASEAN…

Theo Chinhphu.vn

MỚI - NÓNG