Google ra tính năng xử lý tài khoản ‘từ trần’

Google ra tính năng xử lý tài khoản ‘từ trần’
TPO - Google là hãng công nghệ lớn đầu tiên cho phép người dùng chọn quyết định xử lý dữ liệu tài khoản sau khi qua đời hoặc không sử dụng nữa.

> Google sắp ra mắt tablet giá mềm Nexus 7 mới
> Google thêm tính năng mới cho tìm kiếm hình ảnh

Google ra tính năng xử lý tài khoản ‘từ trần’ ảnh 1

Được gọi là tính năng “quản lý tài khoản không kích hoạt”, khi người dùng đăng nhập vào tài khoản Google, dưới phần quản lý tài khoản sẽ có câu hỏi “Kiểm soát tài khoản khi bạn ngừng sử dụng Google”. Người dùng có thể lựa chọn các khoảng thời gian không hoạt động như 3, 6, 9 và 12 tháng và "nhắn nhủ" một số điều cần thực hiện.

Google coi một số hoạt động chính để xác định tài khoản không hoạt động nữa như đăng nhập vào tài khoản, sử dụng lịch sử tra cứu, đăng nhập vào Gmail từ mọi thiết bị điện tử hay một số dịch vụ từ smartphone thông qua hệ điều hành Android.

Người dùng có thể lựa chọn cài đặt nhận tin nhắn hoặc thư điện tử nhắc báo tài khoản ngừng hoạt động, trước khi Google thực hiện xử lý tài khoản "qúa cố" bằng cách xóa dữ liệu hoặc chuyển cho tài khoản của người thân hay bạn bè đã được lựa chọn trước (tối đa 10 tài khoản).

“Chúng tôi hi vọng tính năng mới sẽ giúp bạn lên kế hoạch cho dữ liệu số sau khi qua đời, theo cách bảo mật an ninh và tính riêng tư, và khiến cho những người thân yên tâm hơn khi bạn qua đời”, Andreas Tuerk, giám đốc sản phẩm của Google cho biết.

Google ra tính năng xử lý tài khoản ‘từ trần’ ảnh 2

Hiện một số dịch vụ có tính năng “quản lý tài khoản không kích hoạt” của gã khổng lồ tìm kiếm như: Blogger; Contact và Circle; Drive; Gmail; Google+, Page và Stream; Picasa Web Album; Google Voice; và YouTube.

Trước đây, mạng xã hội Facebook từng đưa ra chính sách cho người dùng biến trang Facebook của những ai đã qua đời thành trang để tưởng niệm.

Người trong gia đình có thể kiến nghị xóa đi tài khoản của những người đã qua đời thông qua tính năng Memorialization Request. Tuy nhiên, Google mới là hãng đầu tiên cho phép người dùng tự thiết lập chính sách "di chúc" với tài khoản của mình.

Theo Dịch
MỚI - NÓNG