Giúp người trẻ dẹp mối nguy từ mạng xã hội

Tổ chức Đoàn thu hút thanh niên vào các hoạt động bổ ích sẽ góp phần tránh xa những nguy hại từ mạng xã hội. Ảnh: Bảo Anh.
Tổ chức Đoàn thu hút thanh niên vào các hoạt động bổ ích sẽ góp phần tránh xa những nguy hại từ mạng xã hội. Ảnh: Bảo Anh.
TP - Mạng xã hội là yếu tố trực tiếp chi phối mạnh mẽ đến văn hóa ứng xử của giới trẻ hiện nay. Tổ chức Đoàn phải biết rõ điều này để có kế hoạch hành động cụ thể, góp phần làm giảm tình trạng nói tục, chửi bậy, ảo tưởng bản thân, xa rời thực tế...

Giới trẻ trước nhiều áp lực

Đối tượng có hành vi thiếu văn hóa thường thuộc nhóm có trình độ văn hóa thấp. Vì nhận thức, ý thức xã hội kém nên thái độ và hành vi ứng xử cũng thiếu chuẩn mực. Tiếp đó là vấn đề tâm lý lứa tuổi: Tuổi trẻ luôn muốn khẳng định bản thân, muốn gây sự chú ý, quan tâm của người khác. Trong khi đó, khả năng thực tế chưa đạt được cộng với thiếu trải nghiệm, khả năng kiểm soát cảm xúc kém nên rất dễ nóng nảy, vội vàng, dẫn tới hành vi khó kiểm soát là văng tục, chửi bậy.

Một yếu tố tác động không nhỏ tới giới trẻ nói chung, thanh niên, sinh viên nói riêng là áp lực nghề nghiệp, công ăn việc làm, tài chính, tình cảm, tương lai cuộc sống… đang đè nặng tâm lý. Vì vậy, sự mất phương hướng, áp lực cạnh tranh trong công việc, nghề nghiệp, cộng với việc thiếu kiến thức và kỹ năng giải quyết các vấn đề khiến nhiều bạn trẻ dễ bị rối loạn tâm lý.

Một vấn đề đáng báo động nữa là một bộ phận không nhỏ thanh niên đang có những định hướng giá trị chưa phù hợp. Như quá đề cao giá trị vật chất, lợi ích cá nhân, ích kỷ, ít quan tâm và không có trách nhiệm với các vấn đề của cộng đồng. Hơn nữa, tình trạng không đánh giá đúng bản thân, huyễn hoặc bản thân, sống ảo, xa rời thực tiễn, không chăm chỉ, đang trở nên phổ biến trong giới trẻ.

Nguyên nhân trước tiên là do sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ thông tin. xu hướng hội nhập quốc tế, thế giới phẳng, Facebook đang làm thay đổi nhiều lĩnh vực, hoạt động sống của con người. trong đó, có sự thay đổi đáng kể trong giao tiếp, thu nhận, xử lý thông tin của con người.     

Sự hướng dẫn, giáo dục con người tham gia phương thức giao tiếp ứng xử mới này hiện chưa được xã hội, giáo dục quan tâm đúng mức. Hơn nữa, giới trẻ lại là đối tượng tiếp thu KHKT tiên tiến nhanh nhất, sử dụng CNTT nhiều nhất. Thông tin trên internet đa chiều, đa dạng, nếu không có sự định hướng, giáo dục về giá trị sống và kỹ năng sử dụng internet, sẽ dễ dẫn đến các hiện tượng tiêu cực đối với giới trẻ.

Giáo dục đóng vai trò chủ đạo

Để giải quyết tình trạng này, xã hội, trong đó tổ chức Đoàn, cần tổ chức tốt các hoạt động thu hút thanh niên vào các hoạt động hữu ích. Các hoạt động đó sẽ là môi trường để thanh niên trải nghiệm, thể hiện mình và là phương pháp giáo dục thanh niên một cách hiệu quả nhất. Cần có cả hoạt động giải quyết vấn đề công ăn việc làm, tương lai của giới trẻ để đánh đúng vào thực tế nhu cầu của họ hiện nay.

Ngoài ra, vấn đề thể chế, luật pháp, nội quy, quy định trong xã hội cũng tạo nên môi trường quản lý, điều chỉnh hành vi của con người trong xã hội. Đồng thời, việc thi hành những điều khoản đó phải nghiêm.

Tổ chức Đoàn cần phải thấy rằng, công tác giáo dục đóng vai trò chủ đạo trong việc định hướng văn hóa của giới trẻ. Thế hệ trẻ luôn nhìn vào cách giao tiếp, ứng xử của người lớn để học tập. Vì vậy, để thế hệ trẻ hướng đến những hành vi chuẩn mực, người lớn phải luôn làm mẫu và có ý thức uốn nắn, giáo dục giới trẻ từ khi còn nhỏ. Điều đó sẽ trở thành văn hóa xã hội, tạo nên dư luận xã hội buộc mỗi cá nhân tham gia vào xã hội phải điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp với chuẩn mực xã hội.

Với nhà trường, bên cạnh việc giáo dục chuyên môn, nhà trường cần phải quan tâm nhiều hơn nữa tới các hoạt động giáo dục văn hóa cho học sinh. tăng cường các hoạt động trải nghiệm, thể thao, văn hóa, văn nghệ, hoạt động sinh hoạt tập thể, hướng các bạn trẻ ra cộng đồng để giáo dục giá trị sống. Từ đó, kỹ năng sống sẽ tạo lập thói quen, hành vi tốt cho học sinh.

Ngoài nhà trường, gia đình và xã hội, tổ chức Đoàn cần thu hút thanh niên tham gia hoạt động Đoàn để họ không dành thời gian vào những hoạt động vô bổ, ảnh hưởng tới văn hóa nhân cách của bản thân. Để làm được điều đó, mục tiêu hoạt động của đoàn cần dựa trên cơ sở thực tiễn và nhu cầu của thanh niên hiện nay, như vấn đề việc làm, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, làm giàu; vấn đề về giới tính, hạnh phúc, hôn nhân gia đình...

Tổ chức Đoàn cần đa dạng hóa nội dung và hình thức tổ chức các hoạt động Đoàn. Các hoạt động cần đánh giá thể hiện sự công bằng, khách quan và mang tính động viên, khuyến khích người tham gia. Nên nêu rõ trách nhiệm và quyền lợi của người tham gia khi yêu cầu họ tham gia các hoạt động đó. Đồng thời, các lực lượng xã hội, chính quyền, doanh nghiệp cần có sự ủng hộ về kinh nghiệm, kinh phí để giúp Đoàn thanh niên thực thi các hoạt động, dự án cho thanh niên. Bên cạnh đó, cần bổ sung tiêu chí tuyển dụng nhân lực thông qua kết quả hoạt động của thanh niên với các hoạt động cộng đồng, hoạt động của Đoàn thanh niên.

Bài viết cho diễn đàn gửi về email: hienkeguidoan@gmail.com hoặc Ban Thanh niên, báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội (trên bì thư ghi Bài tham dự diễn đàn “Hiến kế gửi Đoàn”). Các bài viết được chọn đăng báo sẽ được trả nhuận bút theo quy định của báo Tiền Phong. Với những bài hiến kế hay, xuất sắc, Ban Biên tập Báo Tiền Phong sẽ dành tặng những phần quà hấp dẫn, có giá trị khi tổng kết diễn đàn vào cuối năm 2016.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hai anh em ruột dũng cảm cứu người đuối nước

Hai anh em ruột dũng cảm cứu người đuối nước

TPO - Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho hai anh em ruột Lê Văn Trường - học sinh lớp 4B và Lê Văn Hậu - học sinh lớp 2A, Trường TH&THCS Triệu Vân, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) vì đã dũng cảm cứu người đuối nước.