Giữa căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc hoàn tất nâng cấp tàu sân bay Liêu Ninh

Giữa căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc hoàn tất nâng cấp tàu sân bay Liêu Ninh
TPO - Trung Quốc hoàn tất đại tu tàu sân bay Liêu Ninh và trước đó là hoàn thành thử nghiệm lần 4 tàu sân bay nội địa đầu tiên Type 001A trong bối cảnh mối quan hệ căng thẳng giữa nước này với Mỹ từ kinh tế tới quân sự vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tờ Đa Chiều phiên bản tiếng Trung Quốc hôm 29/1 dẫn nguồn tin từ Bắc Kinh cho biết, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã hoàn thành thử nghiệm trên biển và quay trở về cảng Đại Liên hôm 27/1 sau khi trải qua 8 tháng cải tạo nâng cấp.

Thông tin cho biết, tàu sân bay Liêu Ninh bắt đầu được đại tu nâng cấp tại cảng Đại Liên từ tháng 5/2018. Sau 8 tháng tiến hành nâng cấp, tàu sân bay Liêu Ninh đã được thử nghiệm trên biển hôm 21/1/2019.

Theo các chuyên gia quân sự, trọng điểm cải tạo lần này đối với tàu sân bay Liêu Ninh là nâng cấp các thiết bị điện tử và hệ thống quản lý điều khiển chỉ huy tác chiến. Trong đó, bao gồm việc nâng cấp, bảo dưỡng ra-đa, hệ thống điện tử và hệ thống vũ khí. Đồng thời, tiến hành nâng cấp, cải tiến động cơ, boong tàu sân bay, cáp hãm đà và rào chắn hãm .

Trước đó, báo “Liên hợp buổi sáng” của Singapore hôm 24/1 cho biết, trọng điểm của đợt cải tạo tàu sân bay Liên Ninh lần này là nâng cấp thiết bị điện tử và hệ thống quản lý chỉ huy tác chiến.

Thông tin nêu rõ, những năm gần đây quân giải phóng Trung Quốc chú trọng đẩy mạnh tốc độ thay thế mới các thiết bị điện với mục đích nâng cao năng lực tác chiến thực tế của quân đội nước này. Trong đó, lực lượng hải quân là một trọng điểm cải tạo nâng cấp.

Dự kiến tàu sân bay Liêu Ninh sẽ xuất hiện tại lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm thành lập Lực lượng Hải quân Trung Quốc vào ngày 23/4/2019 tới đây.

 Trung Quốc thông báo tàu sân bay Liêu Ninh hoàn tất việc nâng cấp và thử nghiệm trên biển trong bối cảnh Mỹ điều tàu khu trục USS McCampbell tuần tra tự do hàng hải tại khu vực Biển Đông.

Ngoài ra, một phái đoàn của Trung Quốc do Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lưu Hạc dẫn đầu hôm 29/1 đã tới thủ đô Washington của Mỹ để đàm phán nhằm xoa dịu căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm

Binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn miệt mài ôn tập kiến thức sau khi xong nhiệm vụ

Anh nuôi đạt 29 điểm vào đại học

TP - Đạt 29 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn (chiến sĩ nuôi quân, Đại đội 29, Phòng Kỹ thuật, Sư đoàn 324, Quân khu 4) đã hiện thực hóa ước mơ trở thành học viên Trường Sĩ quan Chính trị.
Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

TPO - Một trong những "con tàu" bất thường nhất của Hải quân Mỹ đang đi từ Mississippi đến Nhật Bản. APL 67 là một sà lan cung cấp chỗ ở cho các thủy thủ khi tàu chiến của họ tạm thời không thể ở được. Chiếc sà lan không có vũ khí, không có động cơ và có thể sẽ không bao giờ rời cảng.