Giọng hát hay Hà Nội 2018: Hát bolero khó được giải cao?

Giọng hát hay Hà Nội là bệ đỡ cho nhiều giọng ca nổi tiếng
Giọng hát hay Hà Nội là bệ đỡ cho nhiều giọng ca nổi tiếng
TPO - Trong buổi họp báo công bố cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2018, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, giám khảo cuộc thi cho rằng nhạc bolero mang tính tâm tình, khó phô giọng hát hay của thí sinh.

Giọng hát hay Hà Nội 2018 trải qua ba vòng, vòng sơ tuyển tử 13-17/8 tại Nhà Văn hoá Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội, vòng bán kết 18-20/9 tại địa điểm trên. Đêm chung kết diễn ra 7/10 tại Cung Văn hoá Hữu nghị, trực tiếp trên sóng H1 của đài PTTH Hà Nội.

Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội cho biết, tổng giải thưởng cho cuộc thi 150 triệu đồng, trong đó 1 giải Nhất giành 50 triệu đồng. “Cuộc thi dành cho công dân sống và làm việc, học tậptại thủ đô, nhằm tìm kiếm và bồi dưỡng tài năng nghệ thuật, tao ra sân chơi lành mạnh cho giới trẻ”, ông Trương Minh Tiến nói.

Giọng hát hay Hà Nội cũng là bệ đỡ cho nhiều giọng ca tên tuổi như Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trọng Tấn, Tùng Dương. Năm 2016 Thuỳ Dung giành giải nhất, sau đó tiếp tục đạt giải Nhất Sao Mai toàn quốc 2017 dòng nhạc nhẹ. Nhạc sỹ Trương Ngọc Ninh đánh giá uy tín của cuộc thi thể hiện ở chỗ là bệ đỡ cho nhiều giọng ca trưởng thành.

Khi được hỏi về lời khuyên cho thí sinh năm nay, nhạc sỹ Giáng Son nói với tư cách giám khảo Giọng hát hay Hà Nội mấy kỳ vừa rồi: “Lỗi chọn bài của các bạn khá phổ biến, gần như đáng tiếc cho nhiều bạn. Nhiều bạn có giọng hát tốt nhưng lựa chọn bài hát không phù hợp khả năng và phong cách. Nhiều bạn ngây thơ, chưa có người tư vấn nên thích bài nào hát bài đấy, một số bài không phù hợp với cuộc thi. Cuộc thi cần ca khúc đạt yêu cầu chất lượng nghệ thuât, chứ không phải bài hát quá dễ dàng, dễ dãi”.

Nói thêm về điều này, nhạc sỹ Trương Ngọc Ninh, Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội: “Thí sinh phải là những người rất khôn khéo trong việc đi thi. Có người giọng hay nhưng không trúng giải, do họ lựa chọn bài chưa phù hợp”. Ông nhắc lại cuộc thi chấm giọng hát hay bao gồm nhiều dòng nhạc, kể cả hát bolero cũng vẫn được chấm.

“Nhưng cuộc thi giọng hát hay chứ không phải thi dòng nhạc, nếu hát dòng nhạc nào mà thí sinh hát không hay cũng không trúng giải”, ông nói. Nhạc sỹ Trương Ngọc Ninh nói rằng nhạc bolero tình cảm nhưng không nhiều bài phô diễn giọng hát hay. Ông kể có thí sinh chọn bài bolero nhưng ban giám khảo phát hiện hát nhạc nhẹ còn hay hơn, có thí sinh hát nhạc nhẹ nhưng lại phát lộ khả năng ở dòng nhạc dân gian. Ông khuyên thí sinh nên có sự chuẩn bị chu đáo.

MỚI - NÓNG
Đội hỗ trợ nhân dân quận Bình Tân đêm đêm rong ruổi vá xe, sửa xe... miễn phí cho người đi đường
Những 'hiệp sĩ' đường đêm
TPO - Từ 20h30 – 0h các ngày trong tuần, một nhóm thanh niên ở quận Bình Tân (TPHCM) lại rong ruổi trên các cung đường của quận để hỗ trợ người đi đường gặp sự cố.

Có thể bạn quan tâm