Giới trẻ Việt Nam - Campuchia có vai trò truyền nối mối quan hệ bền chặt

Giới trẻ Việt Nam - Campuchia có vai trò truyền nối mối quan hệ bền chặt
TPO - Ngày 7/11, tại Công viên phần mềm Quang Trung (TPHCM) đã diễn ra tọa đàm “Vai trò của các nhà báo trẻ và thanh niên trong thúc đẩy tình hữu nghị giữa Việt Nam - Campuchia”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Ngày hội giao lưu các nhà báo trẻ, thanh niên, sinh viên các tỉnh biên giới Việt Nam – Campuchia, do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức từ ngày 5 - 8/11.

Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn; ông Ly Vann Hong, Đặc phái viên Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Cục trưởng Cục Hành chính và Tài chính dự và đồng chủ trì tọa đàm.

Giới trẻ Việt Nam - Campuchia có vai trò truyền nối mối quan hệ bền chặt ảnh 1

Quang cảnh buổi tọa đàm, giao lưu giữa nhà báo trẻ, thanh niên hai nước Việt Nam - Campuchia 

Phát biểu tại tọa đàm, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng trong những năm qua, mối quan hệ hai nước Việt Nam - Campuchia không ngừng được củng cố và tăng cường, ngày càng đi vào thực chất, đạt nhiều kết quả tốt đẹp. Tại các diễn đàn quốc tế, hai nước đã tham gia đóng góp có trách nhiệm để cùng xây dựng một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển.

Theo ông Hoàng Vĩnh Bảo, để thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển, vai trò của các nhà báo trẻ, thanh niên, sinh viên hai nước là rất quan trọng, là lực lượng xung kích thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng tốt đẹp và bền chặt. Trong bối cảnh mạng xã hội ngày càng phát triển với nhiều thông tin được truyền tải, trong đó có cả những thông tin xấu, độc, vai trò của nhà báo càng quan trọng hơn trong việc đi tìm đúng bản chất vấn đề và thông tin để góp phần định hướng xã hội.  

Giới trẻ Việt Nam - Campuchia có vai trò truyền nối mối quan hệ bền chặt ảnh 2 Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại tọa đàm

Khẳng định ngày hội là hoạt động ý nghĩa diễn ra trong bối cảnh hai quốc gia chào mừng kỷ niệm 52 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, ông Ly Vann Hong, Đặc phái viên Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Cục trưởng Cục Hành chính và Tài chính, Trưởng đoàn đại biểu Campuchia, cho biết công tác truyền thông ngày càng đóng vai trò quan trọng giúp giữ ổn định, an ninh xã hội, nhất là đưa ra các thông tin đúng để định hướng xã hội. Vì vậy, hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn nhà báo cũng như thanh niên giữa hai nước sẽ góp phần đưa thông tin về đời sống, văn hóa, truyền thống của mỗi nước đến gần hơn với người dân hai nước. Qua đó thế hệ trẻ tiếp tục gắn kết mối quan hệ tốt đẹp truyền thống giữa hai quốc gia.

Giới trẻ Việt Nam - Campuchia có vai trò truyền nối mối quan hệ bền chặt ảnh 3 Nhà báo Sorn Sok Kheang chia sẻ tại buổi tọa đàm
Giới trẻ Việt Nam - Campuchia có vai trò truyền nối mối quan hệ bền chặt ảnh 4 Chị Sorn Sok Kheang đại diện đoàn nhà báo trẻ Campuchia tặng quà các nhà báo, thanh niên Việt Nam 
Giới trẻ Việt Nam - Campuchia có vai trò truyền nối mối quan hệ bền chặt ảnh 5
Giới trẻ Việt Nam - Campuchia có vai trò truyền nối mối quan hệ bền chặt ảnh 6 Các nhà báo trẻ, thanh niên hai nước trao đổi tại buổi tọa đàm

Chia sẻ tại tọa đàm, nhà báo Sorn Sok Kheang (Campuchia) cho rằng để thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước ngày càng gắn kết thì thế hệ trẻ Campuchia và Việt Nam cần tăng cường giao lưu, hợp tác nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau về lịch sử, văn hóa, truyền thống... Trong đó, cần đẩy mạnh các chương trình trao đổi, tham quan, học tập, làm việc và hoạt động tình nguyện... Qua đó thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi nước và làm sâu sắc hơn mối quan hệ máu thịt giữa hai nước Việt Nam – Campuchia.

Anh Lê Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam tỉnh An Giang cho biết với đặc thù là tỉnh giáp biên giới với hai tỉnh Kandal và Takeo của nước bạn Campuchia, cho nên việc thực hiện công tác hợp tác, giao lưu hữu nghị với chính quyền và nhân dân hai tỉnh Kandal và Takeo được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh An Giang luôn quan tâm thực hiện nhằm thắt chặt tình láng giềng, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Cùng với đó, công tác giao lưu giữa thanh niên An Giang với thanh niên hai tỉnh Takeo, Kandal luôn được Tỉnh Đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh quan tâm triển khai thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm trên các lĩnh vực hợp tác về giao lưu văn hóa, thể thao, các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội, phát triển cộng đồng; bảo vệ môi trường… với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực.

“Đối với các đơn vị giáp biên giới, Tỉnh Đoàn và Ủy ban Hội LHTN tỉnh thường xuyên quan tâm chỉ đạo các huyện, thị, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc tích cực tham gia, phát huy vai trò của Đoàn, Hội trong các hoạt động hợp tác về thanh niên với các địa phương giáp biên giới, thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tuần tra bảo vệ đường biên – cột mốc bên giới… Các hoạt động này đã góp phần xây dựng tình hữu nghị giữa thanh niên An Giang - Việt Nam và thanh niên các tỉnh Kandal, Takeo - Vương quốc Campuchia ngày càng chặt chẽ và toàn diện”, anh Hải nói.

Phát biểu kết luận tại buổi tọa đàm, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo cho rằng việc phát huy mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai nước được xác định là trách nhiệm và vai trò truyền nối của lớp trẻ hai nước. Do đó, các bạn trẻ cần tăng cường thông tin cho nhau về bản chất các vấn đề, tránh rơi vào bẫy thông tin xấu, độc chia rẽ tình đoàn kết hai nước. “Chúng ta trẻ nên có lợi thế về sử dụng mạng xã hội, đồng thời cũng phải có trách nhiệm loại bỏ cái xấu, độc và lan tỏa những thông tin, việc làm tốt đẹp nhằm góp phần định hướng thông tin tốt cho dư luận và hướng đến những giá trị chân – thiện – mỹ”, ông Hoàng Vĩnh Bảo nhắn gửi.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cũng đề nghị đôi bên cần ngồi lại rút kinh nghiệm, để có thể những năm sau sẽ cùng bàn luận về các chuyên đề giới trẻ cùng quan tâm nhằm mang lại những kết quả thiết thực cho hai bên.

MỚI - NÓNG
Đổi đời nhờ… sầu riêng
Đổi đời nhờ… sầu riêng
TP - Chỉ sau 1 vụ thu hoạch sầu riêng, nhiều nông dân Tây Nguyên cầm trong tay tiền tỷ. Nhiều gia đình lên đời nhờ loại quả “vua trái cây”. Cuộc sống khấm khá, họ xây nhà to, mua ô tô, đầu tư bất động sản.