Giới trẻ mong ước gì đầu xuân?

Đỗ Văn Đăng
Đỗ Văn Đăng
TPO- Với nhiều người trẻ dù là du học sinh đang học tập ở nước ngoài hay sinh viên ở trong nước thì mong ước một năm mới là có đủ sức khỏe để học tập để theo đuổi đam mê của mình.

Đỗ Văn Đăng ( đang làm tiến sĩ tại Đại học Osaka, Nhật Bản): Mong viết được 2 bài báo đăng trên tạp chí quốc tế.

Đỗ Văn Đăng
Đỗ Văn Đăng.

Văn Đăng cho biết, năm nay là năm đầu tiên ăn Tết xa nhà nên cảm giác thực sự buồn, nhớ bố mẹ, anh chị em bạn bè. Ngày 28 Tết, nhóm Đăng có khoảng 20 người đều là người Việt Nam xa nhà ở thành phố Osaka cùng quây quần bên mâm cỗ. Dù vẫn có các món quen thuộc như nem, bánh chưng, măng nhưng không thểcó bữa cơm tất niên hay sáng mồng 1 Tết ấm áp như ở nhà.

Ngày mồng 1 Tết cũng là chủ nhật nên được nghỉ học, mình đi vãn cảnh vài chùa ở Nhật Bản rồi các ngày sau đó thì lên trường học bình thường.

“Mong ước trong ngày đầu năm mới là bố mẹ được khỏe ở quê nhà để mình được yên tâm học tập và sẽ có hai bài đăng trên tạp chí quốc tế vì không sẽ không bảo vệ được luận văn tiến sĩ “- Văn Đăng cười tươi cho biết.

Đăng mong muốn học xong nhanh để về mang những kiến thức của mình học được về dạy cho những sinh viên của mình.

"Sang đây mới thấy, sinh viên của mình thông minh nhưng không chăm chỉ như ở bên Nhật. Sinh viên họ nghiên cứu trên phòng lab đến đêm là chuyện thường còn sinh viên mình thì hết giờ cắp cặp về. Mình chỉ mong trường đại học ở Việt Nam có phòng nghiên cứu hiện đại thì sinh viên của mình chắc chắn sẽ ra trường làm việc rất tốt"- Đăng chia sẻ

Vũ Duy Lộc (Sinh viên trường Tokyo Institute of Technology, Nhật Bản): Công việc thuận lợi, kiếm được người yêu

Vũ Duy Lộc
Vũ Duy Lộc.

Với Lộc, đây là năm thứ 4 mình ăn tết xa nhà nên cảm giác không buồn như năm đầu nữa. Năm nay đón Tết của Lộc vẫn có bánh trưng, có nem do các bạn gái nấu ăn để cảm giác mình có Tết thật vui, đầm ấm như ở quê nhà.

Lộc cũng cho biết, tối 30 Tết năm nào cũng gọi điện về cho bố mẹ, anh chị em và xem chương trình táo quân xem năm nay ở Việt Nam có gì hay không?

“Trong năm mới này sẽ có rất nhiều dự định và mục tiêu cần theo đuổi. Mong ước việc học hành suôn sẻ, công việc thuận lợi và mong ra trường kiếm được nhiều tiền. Đặc biêt, năm nay mình kiếm được người yêu nữa. Dự định tương lai là học tiếp xong thạc sỹ rồi sẽ về Việt Nam làm việc”- Lộc chia sẻ.

Đỗ Xuân Cát (Sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội): Học tiếng Anh, đi thực tế

Đỗ Xuân Cát
Đỗ Xuân Cát.

Vì vừa học năm thứ nhất nhưng thi học kì với kết quả chưa ưng ý lắm nên trong năm mới này Cát chia sẻ mong có đủ sức khỏe để học tập thật tốt.

Ngoài ra, năm mới Cát đạt mục tiêu tiếng Anh phải giao tiếp được với người nước ngoài, học thêm và đọc thêm về chuyên ngành đang học.

“Nghỉ hè sẽ tìm một xưởng cơ khí để thực tập. Như vậy, hy vọng vài năm sau khi chuẩn bị ra trường mình sẽ vừa có ngoại ngữ tốt và chuyên môn vững thì sẽ tìm được công việc tốt, lương cao được”- Cát nói.

Đỗ Hợp ghi

Theo Viết
MỚI - NÓNG