Giới trẻ đổ xô lên cao nguyên du lịch mạo hiểm

Đu dây qua thác nước
Đu dây qua thác nước
TP - Đà Lạt (Lâm Đồng) đang nở rộ các loại hình du lịch mạo hiểm, nên giới trẻ đổ xô lên để trải nghiệm, khám phá, chinh phục thử thách.

Sau khi mặc áo phao, đội mũ bảo hộ và được huấn luyện kỹ thuật cơ bản để chèo thuyền vượt ghềnh thác và tránh xoáy nước, bạn Nguyễn Văn Thanh đến từ quận 10, TPHCM, hào hứng kể đã từng chèo thuyền kayak trên hồ Tuyền Lâm, đi ngắm lá phong và đốt lửa trại trong rừng thông. “Hôm nay em muốn mạo hiểm hơn nên đã chọn tour chèo thuyền vượt thác ghềnh tại Datanla. Những kiểu du lịch cảm giác mạnh thế này rất đáng để thử sức”, Thanh vui vẻ nói.

Hơn chục năm về trước, một số công ty lữ hành đã tìm đến Đà Lạt liên kết tổ chức tour dù lượn. Ban đầu, chỉ những du khách quốc tế đến từ các nước châu Âu, châu Mỹ tham gia, sau đó khách nội địa cũng hào hứng hưởng ứng.  Những năm gần đây, tận dụng lợi thế núi đồi trùng điệp, sông suối hiểm trở, thác nước hùng vĩ, vách núi cheo leo, Đà Lạt - Lâm Đồng đã chào bán nhiều tour du lịch mạo hiểm như đi bộ xuyên rừng, đi bộ trên không, xe đạp leo núi, chèo thuyền kayak, trượt máng, trượt cáp, leo vách đá, đu dây vượt thác… 

Các chuyên gia du lịch cho biết, các tour này ngày càng thu hút lượng khách rất lớn, đặc biệt là giới trẻ, những người luôn say sưa khám phá, đam mê chinh phục. Chưa bao giờ nhu cầu đi du lịch trải nghiệm thịnh hành như lúc này. Du lịch không chỉ để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên mà còn thách thức bản thân, khám phá chính mình.

Giám đốc Sở VH-TT&DL Lâm Đồng Nguyễn Thị Nguyên nói, trong thời gian dài, du lịch mạo hiểm dường như mạnh ai nấy làm; khai thác khi chưa xây dựng được khung pháp lý để điều chỉnh, do đó đã phát sinh những hậu quả khôn lường. Đáng tiếc nhất là vụ 3 du khách người Anh tử nạn khi đang trượt thác tại Datanla vào tháng 2 năm 2016. Để chấn chỉnh, tháng 8/2016, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quy định tạm thời về quản lý hoạt động tổ chức và kinh doanh du lịch mạo hiểm tại địa phương. Vừa qua, Bộ VH-TT&DL cũng đã soạn thảo và lấy ý kiến về Quy chế tạm thời tổ chức, quản lý và khai thác hoạt động kinh doanh du lịch mạo hiểm.

Theo Phó Giám đốc Cty TNHH Thử Thách Việt (Đà Lạt) Phan Văn Chung, trong những năm tới, các loại hình du lịch mạo hiểm sẽ tiếp tục là sự lựa chọn của du khách khi đến Đà Lạt – Lâm Đồng vì mới lạ, hấp dẫn và có những tour đặc thù.

MỚI - NÓNG