Giới bảo tồn phản đối hành động vẽ sơn lên mai rùa để bán

Giới bảo tồn phản đối hành động vẽ sơn lên mai rùa để bán
TPO - Chương trình Bảo tồn rùa Châu Á (ATP) cho rằng, hành động vẽ sơn lên mai rùa tai đỏ để bán không chỉ gây nguy hại đến các cá thể rùa con mà còn tạo ra rủi ro cho người mua.

Thời gian gần đây, xuất hiện tình trạng sơn vẽ những hình thù rực rỡ lên mai rùa tai đỏ con rồi rao bán, gây tò mò và lạ mắt với người xem. Theo ATP, việc làm này có thể gây nguy hại, thậm chí gây ra cái chết với những cá thể rùa con này. Theo cơ quan bảo tồn cá và động vật hoang dã bang Florida, Hoa Kỳ (FWC), chất sơn có thể ngăn cản khả năng hấp thụ vitamin từ ánh sáng mặt trời, dẫn đến các vấn đề về hô hấp, các chất hóa học độc hại trong sơn có thể đi vào trong máu động vật.

Giới bảo tồn phản đối hành động vẽ sơn lên mai rùa để bán ảnh 1Các chuyên gia bảo tồn phản đối hành động vẽ sơn lên mai rùa và rao bán.  

Ngoài ra, việc rao bán những cá thể rùa non còn gây rủi ro cho người mua. Theo ATP, dù rùa con là những động vật dễ thương và dường như vô hại, chúng vẫn có thể tạo ra tiềm ẩn rủi ro cho con người. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo: “Rùa thường mang vi khuẩn Salmonella trên bề mặt da và vỏ mai của chúng và có thể truyền Salmonella, gây bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng cho người.” Người bán không có tài liệu về nguồn gốc và giấy thú y chứng nhận sức khỏe của động vật, có nghĩa là người mua không nhận được sự bảo đảm về sự an toàn của họ.

Ngoài ra, theo ATP, rùa tai đỏ là một loài ngoại lai xâm lấn ở Việt Nam, có khả năng cạnh tranh thức ăn với động vật bản địa nếu được thả ra môi trường tự nhiên. Nhân giống hay buôn bán loài này ở Việt Nam là vi phạm pháp luật. “Vì vậy, hãy xem xét phúc lợi động vật, sức khỏe con người và pháp luật trước khi mua và giữ bất kỳ loài động vật nào làm vật cảnh”, ATP khuyến cáo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều đối tượng lợi dụng dịch COVID-19 bùng phát để lừa đảo người dùng internet. Ảnh minh họa.

Cảnh báo hàng loạt thủ đoạn lừa đảo qua mạng thời COVID-19

TPO - Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng Quốc gia (NCSC) vừa cảnh báo hàng loạt hình thức lừa đảo qua mạng nở rộ thời gian gần đây, khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ ở nhiều tỉnh, thành. Đối tượng nhắm đến là đa số người dân, đặc biệt những người thường xuyên mua hàng qua mạng.