Giấy triệu tập, lệnh bắt giả ồ ạt xuất hiện ở Nghệ An: Những cú lừa ngoạn mục

TPO - Trong những ngày qua, nhiều người dân địa bàn tỉnh Nghệ An nhận được “Giấy triệu tập”, "Lệnh bắt bị can để tạm giam". Cơ quan công an cảnh báo, những văn bản này là giả, các đối tượng lợi dụng tâm lý lo sợ của một số người nhẹ dạ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Ngày 24/9, trao đổi với Tiền Phong, Đại tá Phạm Hoài Nam – Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị đã phát thông báo Cảnh báo tình trạng gửi “giấy triệu tập”, “lệnh bắt” qua Zalo, Faceboook… 100% là lừa đảo.

Trong những ngày qua, nhiều người dân địa bàn tỉnh Nghệ An nhận được “Giấy triệu tập”, "Lệnh bắt bị can để tạm giam" (hoặc lệnh, quyết định khác của Tòa án, Viện kiểm sát, Cơ quan điều tra các cấp), trong khi bản thân người nhận không vi phạm gì.

Giấy triệu tập, lệnh bắt giả ồ ạt xuất hiện ở Nghệ An: Những cú lừa ngoạn mục ảnh 1 Giấy triệu tập giả. Ảnh do cơ quan công an cung cấp

Qua tìm hiểu và xác minh của cơ quan công an, những văn bản này là giả, các đối tượng lợi dụng tâm lý lo sợ của một số người nhẹ dạ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Gần đây, có người vì lo sợ, đã chuyển số tiền gần 300 triệu đồng cho các đối tượng lừa đảo sau khi nhận được "Lệnh bắt bị can để tạm giam" qua Zalo.

Các đối tượng lừa đảo, thông qua các cuộc gọi tự xưng là Cơ quan công an, Viện kiểm sát,... yêu cầu nạn nhân chuyển tiền để chứng minh mình vô tội,... Vụ việc gửi “giấy triệu tập”, "Lệnh bắt"... giả này cũng là một trong những thủ đoạn lừa đảo của bọn tội phạm. Ngoài việc tạo ra các Lệnh, Quyết định giả như trên, để nạn nhân tin tưởng hơn, các đối tượng lừa đảo còn lập các tài khoản Zalo, Facebook, trang web mạo danh các cơ quan Công an để liên lạc với nạn nhân.

Anh Nguyễn Anh Ngọc - Trú tại Thị xã Cửa Lò (Nghệ An) cho biết: "Sáng 23/9, tôi nhận được cuộc gọi của một người phụ nữ về việc, tôi có bưu phẩm ở bưu điện, trong đó, là giấy triệu tập lần 2 của Tòa án thành phố Hà Nội giải quyết tranh chấp. Người phụ nữ này yêu cầu tôi cung cấp đầy đủ họ tên, số chứng minh nhân dân. Tôi làm việc tại Nghệ An nên không có vấn đề gì ở Hà Nội nên biết lừa đảo và tắt máy".
Giấy triệu tập, lệnh bắt giả ồ ạt xuất hiện ở Nghệ An: Những cú lừa ngoạn mục ảnh 2 Rất nhiều người dân bị các đối tượng lừa đảo qua hình thức gửi giấy triệu tập, lệnh bắt giả qua mạng xã hội. Ảnh do cơ quan công an cung cấp

“Mọi người nên nhớ, khi muốn mời làm việc và triệu tập ai đó thì sẽ có đại diện cơ quan điều tra (Điều tra viên, Cán bộ điều tra) cùng Công an địa phương đến gửi giấy chứ không có việc gửi giấy qua mạng xã hội hoặc đường bưu điện”, Phòng hình sự Công an tỉnh Nghệ An cảnh báo.

Giấy triệu tập, lệnh bắt giả ồ ạt xuất hiện ở Nghệ An: Những cú lừa ngoạn mục ảnh 3 Các đối tượng còn lập trang cá nhân để tạo niềm tin cho người dân. Ảnh do cơ quan công an cung cấp

Cũng theo Phòng hình sự Công an tỉnh Nghệ An khuyến cáo, nếu ai nhận được những văn bản như trên thì hãy đến cơ quan công an gần nhất để trình báo và cung cấp những văn bản đó cho cơ quan công an. Đặc biệt, cần tỉnh táo, không được làm theo hướng dẫn của các đối tượng lừa đảo.

MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.