Giấy chứng nhận tổng thống của Putin sẽ đắt giá hơn Medvedev

Giấy chứng nhận Tổng thống của ông Putin năm 2004
Giấy chứng nhận Tổng thống của ông Putin năm 2004
TP - Ủy ban Bầu cử trung ương Nga (SIK) đang hoàn tất việc tổng kết toàn bộ cuộc bầu cử Tổng thống Nga diễn ra hôm 4 - 3 vừa qua. Một trong những thủ tục cuối cùng là thiết kế giấy chứng nhận Tổng thống cho ứng viên đắc cử Vladimir Putin.

> Nước Nga thời “Putin đệ tam”

Ngay từ tháng 5 năm ngoái, SIK đã chuẩn y bản mẫu giấy chứng nhận sẽ trao cho tân Tổng thống Nga trong lễ nhậm chức vào tháng 5 năm nay. Vào lúc ấy, giấy chứng nhận đó không khác gì giấy chứng nhận của Tổng thống đương nhiệm Medvedev.

Nhưng đến tháng 3 năm nay, tình hình đã ít nhiều thay đổi. Theo nguồn tin của SIK, giấy chứng nhận Tổng thống của ông Putin sẽ không hoàn toàn giống giấy chứng nhận của ông Medvedev.

Trong vài ngày tới đây, bản mẫu giấy chứng nhận mới sẽ được đưa cho ông Putin xem trước và phương án cuối cùng sẽ được chuẩn y trong phiên họp toàn thể của SIK.

Cho tới nay, các thành viên của SIK vẫn từ chối tiết lộ những khác biệt giữa mẫu giấy chứng nhận mới và cũ. Nhưng các nhà báo Nga đã tìm hiểu được đôi điều chung quanh vấn đề này.

Giấy chứng nhận Tổng thống đương nhiên chỉ có một bản duy nhất, nhưng việc chuẩn bị lại mất nhiều công sức và tiền của.

Nhìn bề ngoài, giấy chứng nhận mới thực tế vẫn như cũ. Đó là một cuốn sổ nhỏ bọc da màu nâu đỏ kích cỡ 100 x 70 cm, có in hình quốc huy Nga mạ vàng và dòng chữ “Tổng thống Liên bang Nga” cũng mạ vàng.

Lớp mạ vàng vẫn sẽ như cũ nhưng loại da sử dụng có chất lượng tốt hơn, bởi vậy, giấy chứng nhận Tổng thống của ông Putin sẽ đắt giá hơn giấy chứng nhận của ông Medvedev.

Một khác biệt nữa là ở mặt bên trong giấy chứng nhận. Trong giấy chứng nhận hiện nay của ông Medvedev, trên mặt trong bên trái có dán ảnh Tổng thống với kích cỡ 30 x 40 cm và ghi ngày tháng đắc cử, còn trên mặt trong bên phải có in họ tên đầy đủ của Tổng thống, ngày tháng hết nhiệm kỳ và họ tên đầy đủ cùng chữ ký của Chủ tịch SIK.

Nhưng trong giấy chứng nhận mới của ông Putin, kích cỡ tấm ảnh Tổng thống rất có thể sẽ thay đổi, sẽ to hơn, không còn là 30 x 40 cm mà sẽ là 35 x 45 cm, còn dòng chữ họ tên Chủ tịch SIK sẽ nhỏ hơn. Bù lại, sẽ có dấu của SIK.

Giấy chứng nhận Tổng thống đương nhiên chỉ “sản xuất” một bản duy nhất. Nhưng việc chuẩn bị lại mất nhiều công sức và tiền của.

Bởi vậy, một số người phỏng đoán rằng để tiết kiệm ngân sách giấy chứng nhận lần này sẽ có thể được sử dụng cho nhiều nhiệm kỳ.

Lời đoán này còn hàm ý ông Putin sau khi hết hạn nhiệm kỳ sắp tới vào năm 2018 sẽ ra ứng cử một nhiệm kỳ 6 năm nữa.

Tuy nhiên, SIK ngay lập tức đã lên tiếng bác bỏ thông tin trên và khẳng định giấy chứng nhận Tổng thống của ông Putin cũng sẽ chỉ được dùng cho một nhiệm kỳ duy nhất.

Theo thông lệ ở Nga, giấy chứng nhận Tổng thống thường được trao cho tân Tổng thống hoặc ngày hôm trước lễ nhậm chức hoặc ngay sau lễ nhậm chức. Năm nay, lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Putin sẽ được tổ chức vào ngày 7- 5.

Vũ Việt
Theo Mk.ru

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG