Giáo viên hợp đồng Hà Nội vẫn mòn mỏi chờ đặc cách

Giáo viên hợp đồng ở Sóc Sơn, Hà Nội. Ảnh: Thanh Tra
Giáo viên hợp đồng ở Sóc Sơn, Hà Nội. Ảnh: Thanh Tra
TP - Thời hạn mà lãnh đạo TP Hà Nội đưa ra để hoàn thành việc xét đặc cách đối với giáo viên hợp đồng đủ điều kiện theo quy định của Bộ Nội vụ là quý I/2020. Chỉ còn vài ngày nữa là hết hạn, nhưng hàng ngàn giáo viên hợp đồng của Hà Nội vẫn chưa nhận được tín hiệu gì từ thành phố.  

Tính đến nay đã tròn 1 năm khi những lá đơn kêu cứu đầu tiên của giáo viên hợp đồng (GVHĐ) Hà Nội gửi đến các lãnh đạo Hà Nội và Trung ương sau khi thành phố ra quyết định tuyển dụng viên chức giáo dục theo Nghị định 161 (ngày 7/3/2019). Sau đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân ra quyết  định xét đặc cách giáo viên có hợp đồng trước 31/12/2015 và đóng bảo hiểm bắt buộc liên tục đến nay, có vị trí việc làm. Sau khi có chỉ đạo của Bộ Nội vụ, Hà Nội cũng như nhiều tỉnh, thành phố đã xét đặc cách cho GVHĐ đủ điều kiện.

HĐND TP Hà Nội đã ra nghị quyết bổ sung 2.692 chỉ tiêu để xét đặc cách cho GVHĐ và Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, đã hứa sẽ xét tuyển GVHĐ đủ điều kiện trong quý 1/2020. Đến nay, Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo cũng như rà soát đội ngũ đủ điều kiện. Đến nay, Sở Nội vụ Hà Nội đã kiểm tra xong hồ sơ xét đặc cách của GVHĐ.

Tuy nhiên, chỉ còn vài ngày nữa là hết quý I/2020, thầy N.V.T, GVHĐ tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội, vẫn  băn khoăn không biết việc xét đặc cách GVHĐ mắc ở khâu nào mà đến nay thành phố vẫn chưa có quyết định xét đặc cách. Thầy N.V.T nói rằng, sau 1 năm đấu tranh đòi quyền lợi, GVHĐ Hà Nội nhiều khi như đi vào ngõ cụt và đứng trước nguy cơ lớn mất việc, mất nghề sau khi đã cống hiến cho ngành giáo dục Thủ đô hàng chục năm, thậm chí có người sắp nghỉ hưu.

“Cung bậc cảm xúc của chúng tôi nhiều lúc như vỡ oà khi được lãnh đạo hứa hẹn nhưng có lúc như rơi xuống vực thẳm vì sau nhiều tháng ngày đấu tranh đòi quyền lợi gian khổ, chúng tôi vẫn chỉ nhận được con số 0. Đến nay, rất nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước thực hiện xét đặc cách cho GVHĐ. Thế nhưng tại Hà Nội vẫn chưa xét đặc cách vào viên chức giáo dục”, thầy N.V.T ngậm ngùi.

Thầy N.V.T cho rằng, dịch Covid - 19 đang diễn biến phức tạp; mọi công dân đều đang thực hiện các chỉ đạo của Đảng và Nhà nước để dập dịch. “Thế nhưng tôi thiết nghĩ, song song với việc dập dịch thì các cơ quan vẫn làm việc bình thường nên việc xét đặc cách GVHĐ Hà Nội vẫn diễn ra theo quy trình và thời gian như đã định của TP Hà Nội. Hạn định đó đang đến rất gần và hàng nghìn GVHĐ Hà Nội chúng tôi mong mỏi lãnh đạo Hà Nội hãy thực hiện lời hứa. Chúng tôi nhiều người đã mất việc và nay chờ từng ngày mong nhận được quyết định đặc cách của lãnh đạo TP Hà Nội để có thể tiếp tục được cống hiến cho giáo dục Thủ đô”, thầy N.V.T nói.

MỚI - NÓNG
Giá vàng rót khỏi “đỉnh”
Giá vàng rót khỏi 'đỉnh'
TPO - Phiên giao dịch ngày 23/4, giá vàng trong nước đồng loạt giảm. Như vậy, sau khi quay trở lại đỉnh cao nhất kể từ cuối năm 2020 đến nay, giá vàng đã không giữ được mức giá đỉnh cao này.

Có thể bạn quan tâm

 Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn

Ba đề xuất gửi tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Đừng để mong muốn chỉ là mong muốn

TPO - Thầy giáo, ThS. Nguyễn Thành Công, giáo viên THPT Chuyên (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) cho rằng, những đề xuất gửi tâm tư đến tân Bộ trưởng Giáo dục gần đây như về cải cách sách giáo khoa; vấn đề học ngoại ngữ và đối thoại với giáo viên còn rất điều cần phải bàn. Nếu không, mong muốn vẫn chỉ là mong muốn.