Giao nhà đất 15 Thi Sách cho Vũ “Nhôm”: Nguyễn Hữu Tín nhận sai

Các bị cáo tại phiên tòa hôm qua 26/12 Ảnh: Tân Châu
Các bị cáo tại phiên tòa hôm qua 26/12 Ảnh: Tân Châu
TP - Ông Nguyễn Hữu Tín, cựu Phó chủ tịch UBND TPHCM thừa nhận hành vi sai phạm như cáo trạng công bố song nói rằng ký giao đất 15 Thi Sách, quận 1 cho Vũ “nhôm” không vì tư lợi cá nhân. 

Hôm qua (26/12) TAND TPHCM đưa vụ sai phạm liên quan nhà đất 15 Thi Sách quận 1, TPHCM ra xét xử sơ thẩm. 5 bị cáo là Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt; Nguyễn Thanh Chương (nguyên Trưởng Phòng Đô thị, Văn phòng UBND TPHCM), Lê Văn Thanh (nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TPHCM) và Trương Văn Út (nguyên Phó Trưởng Phòng Quản lý đất thuộc Sở TN&MT TPHCM) bị xét xử cùng tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Hữu Tín thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Ông Tín nói rằng mình là người ký Quyết định 2781 chấp thuận chủ trương giao đất cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 (Công ty CPXD Bắc Nam 79 do Vũ “nhôm” làm Chủ tịch HĐQT) thuê nhà đất 15 Thi Sách và việc ký này không thông qua Ban chỉ đạo 09 TPHCM (Ban chỉ đạo 09 thời điểm đó do Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân làm Trưởng Ban) mà chỉ gửi báo cáo sau khi đã ký quyết định giao nhà đất 15 Thi Sách. 

“Bị cáo thừa nhận hành vi như cáo trạng, không oan sai gì nhưng nói bị cáo có vai trò chủ mưu thì mong Tòa xem xét. Bị cáo không chỉ đạo làm sai, không có động cơ, mục đích tư lợi cá nhân gì cả”- Ông Tín trình bày tại tòa. Giải thích cho việc ký giao nhà đất 15 Thi Sách, ông Tín nói tin tưởng tham mưu của cấp dưới và Công văn của Bộ Công an muốn có đất để phục vụ an ninh. 

Trình bày tại tòa, bị cáo Đào Anh Kiệt cho biết: “Vào thời điểm xảy ra vụ án, tôi hiểu ý kiến bút phê chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín là UBND TPHCM đã giao cho Sở TN&MT làm đầu mối thực hiện các thủ tục tiếp theo để cho thuê nhà đất 15 Thi Sách”. Ông Kiệt thừa nhận mình đã ký các công văn, dự thảo công văn để trình UBND TPHCM và làm dự thảo

Quyết định giao đất để lãnh đạo UBND TPHCM ký. “Việc ký dự thảo Quyết định để trình UBND TPHCM là quy định của UBND TPHCM chứ không phải bị cáo ký duyệt” - Ông Kiệt giải thích đồng thời khẳng định, ngay từ đầu mình đã hiểu trường hợp cho thuê nhà đất 15 Thi Sách là không thuộc thẩm quyền của Sở TN&MT mà thuộc thẩm quyền của Ban Chỉ đạo 09 TPHCM.

“Tuy nhiên, Sở TN&MT vẫn tham mưu vì theo chỉ đạo của UBND TPHCM và cũng nghĩ rằng nhà đất phục vụ an ninh thì không nhất thiết phải thông qua Ban 09 vì không phải dự án thương mại bình thường”- ông Kiệt nói thêm. 

Đáng lưu ý là bị cáo Kiệt cho rằng cáo trạng truy tố hành vi của bị cáo là chưa đúng, có oan sai. Nhất là việc bị cáo ký các công văn, dự thảo đều là thực hiện theo chỉ đạo của UBND TPHCM.

Cáo trạng vụ án thể hiện, Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”, Chủ tịch Công ty CPXD Bắc Nam 79) đã lợi dụng danh nghĩa “tổ chức bình phong của Tổng cục Tình báo Bộ Công an” ký nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ký các văn bản gửi UBND TPHCM đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện để được thuê, giao chỉ định nhà đất số 15 Thi Sách nhằm phục vụ công tác nghiệp vụ an ninh. Khi được UBND TPHCM giao nhà đất 15 Thi Sách, Vũ “nhôm” không sử dụng vào mục đích hoạt động nghiệp vụ của ngành mà hợp tác triển khai thực hiện dự án xây dựng trên khu đất 15 Thi Sách để nhằm thu lợi cá nhân.

MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.