Giao lưu Hội Mỹ thuật Trang trí Việt Nam lần 1 năm 2018

Giao lưu Hội Mỹ thuật Trang trí Việt Nam lần 1 năm 2018
Ngày 11/3/2018, Hội Mỹ thuật Trang trí Việt Nam đã tổ chức Ngày hội giao lưu họp mặt tại thành phố Hồ Chí Minh (sau buổi giao lưu gặp mặt lần đầu tiên tại Hà Nội vào ngày 28/02/2018) với sự tham gia của đông đảo các họa sỹ và nghệ nhân mỹ thuật đang hoạt động trải dài khắp cả nước.

Ngày hội của những điều đầu tiên

Lần đầu tiên, những họa sỹ và nghệ nhân đang hoạt động trong lĩnh vực mỹ thuật trang trí ứng dụng như điêu khắc, tiểu cảnh, hòn non bộ, vẽ tranh tường, vẽ đá, vẽ gỗ, nail,… trên khắp cả nước đã tề tựu trong buổi họp mặt giao lưu và chung tay xây dựng cộng đồng chung dưới tên gọi Hội Mỹ thuật Trang trí Việt Nam.

Tuy lần đầu được tổ chức nhưng ngày hội đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các họa sỹ và nghệ nhân đến từ Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Dương, TP.HCM và các tỉnh ĐBSCL ...

Ngày hội tuy chỉ vỏn vẹn diễn ra trong một ngày nhưng các hoạt động giao lưu khá đa dạng và hấp dẫn như cuộc thi ký họa sáng tạo không dùng cọ với màu dầu arylic, bức tranh tập thể khổng lồ vẽ bằng dấu tay hay các hoạt động tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm về nghề và những bí quyết kinh doanh hiệu quả. Sự kiện không chỉ tạo ra cơ hội gặp gỡ giao lưu cho các nghệ sỹ mới với các bậc tiền bối của làng nghề, xây dựng cộng đồng để bảo vệ quyền lợi của các thành viên trong hội mà còn là cơ hội giới thiệu sự hình thành cũng như tạo tiền đề để xây dựng Hội phát triển lớn mạnh trong thời gian tới.  

Giao lưu Hội Mỹ thuật Trang trí Việt Nam lần 1 năm 2018 ảnh 1

Trong đêm gala giao lưu, bức tranh tập thể được vẽ nên bởi tất cả dấu tay của các thành viên tham gia ngày hội được bán đấu giá đê gây quỹ xây dựng và phát triển hội. Tham gia ngày hội với vai trò là thành viên ban tổ chức, nghệ nhân “Rạng danh Đất Việt” họa sỹ Trần Tưởng, người sở hữu ngôi nhà phong thủy độc đáo nổi tiếng tại Hưng Yên, chia sẽ: “Chúng tôi hi vọng trong lần đầu tổ chức này sẽ mở ra một bước đi mới để xây dựng Hội Mỹ thuật Trang trí Việt Nam trở thành ngôi nhà chung cho tất cả những họa sỹ, nghệ nhân làm nghề lâu năm cũng như những thành viên mới chập chững vào nghề và cũng là nơi có thể giúp các thành viên có cơ hội phát triển về tay nghề lẫn cơ hội kinh doanh và bảo vệ tất cả hội viên trước những cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường.”

Nghệ thuật không giới hạn

Xưa nay sự sáng tạo của con người không có giới hạn. Và trong ngày hội giao lưu lần này, tính sáng tạo được đặt làm tiêu chí hàng đầu cho cuộc thi ký họa. Các thành viên tham gia sẽ thể hiện tài năng vẽ tranh bằng chất liệu màu dầu arylic trên vải canvas, điều đặc biệt là các thành viên có thể sử dụng tất cả những gì có sẵn trong không gian ký họa để vẽ nhưng không được dung cọ vẽ để vượt qua thử thách.

Quán quân cuộc thi đã thuộc về bức tranh phong cảnh của họa sỹ “lão thành” Vương Lợi đến từ huyện Nhà Bè (TP.HCM). Dù là thành viên có tuổi đời cao nhất trong ngày hội, tuy nhiên họa sỹ Vương Lợi vẫn không chịu thua lớp đàn em về nghệ thuật sáng tạo, ông đã đã tận dụng những chiếc lá vàng, những ngọn cỏ xanh mượt hay những cành khô để thể hiện tác phẩm của mình.

Đăng ký tham gia ngày hội từ mẫu quảng cáo được chia sẻ trên facebook, họa sỹ Vương Lợi mong muốn rằng những ngày hội giao lưu như thế này sẽ được tổ chức định kỳ và quy chuẩn hơn để trở thành một ngày hội chính thống của giới mỹ thuật trang trí ứng dụng. Và cũng từ đó, các anh em làm nghề có cơ hội giao lưu nâng cao tay nghề và cập nhật những xu hướng mới trong lĩnh vực mỹ thuật đương đại. 

Giao lưu Hội Mỹ thuật Trang trí Việt Nam lần 1 năm 2018 ảnh 2

Khép lại ngày hội là buổi gala giao lưu thân mật, các thành viên có cơ hội phô diễn những tài lẻ sở đoản của mình. Ngoài ra, ban tổ chức cũng trao cờ lưu niệm của ngày hội giao lưu kết nối để trân trọng ghi nhận những đóng góp của mỗi thanh viên cho ngày hội. Và dự kiến, trong năm 2018 hội sẽ tổ chức các cuộc thi, triển lãm để tôn vinh những họa sĩ, nghệ nhân trong ngành và xa hơn nữa là đưa ngành phát triển trong và ngoài nước.

Giao lưu Hội Mỹ thuật Trang trí Việt Nam lần 1 năm 2018 ảnh 3
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Vân Dung hụt vai cô giúp việc ở '11 tháng 5 ngày’, xuất sắc hóa thân thành bà chủ xóm trọ

Vân Dung hụt vai cô giúp việc ở '11 tháng 5 ngày’, xuất sắc hóa thân thành bà chủ xóm trọ

TPO - Trong phim “11 tháng 5 ngày”, nghệ sĩ Vân Dung vào vai bà Vân, một bà chủ xóm trọ nghèo, tính tình có chút bốc đồng, nói nhiều, ăn mặc lòe loẹt nhưng lại vô cùng tốt bụng. Hóa thân thành công vào nhân vật nhưng nữ nghệ sĩ tiết lộ ban đầu vai diễn mình nhắm đến là vai cô Hoan giúp việc.