Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định phòng chống COVID-19

Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định phòng chống COVID-19
TPO - Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam các địa phương quán triệt, kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở tự viện tiếp tục thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Chính phủ và các yêu cầu trong phòng, chống dịch bệnh của chính quyền địa phương trong tháng lễ hội Xuân Tân Sửu vì dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp.

Ngày 20/2, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPG VN) đã có Công văn số 037/HĐTS-VP1 gửi Ban Trị sự GHPG VN các tỉnh, thành phố đề nghị tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch COVID-19 trong tháng lễ hội Xuân Tân Sửu.

Công văn do Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPG VN ký, nêu rõ: Hiện nay, dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp tại tỉnh Hải Dương và một số tỉnh, thành phố trong cả nước. Bộ Y tế khuyến cáo chủng mới virus xuất hiện trong đợt dịch này có tốc độ lây nhiễm cao hơn 70% so với các chủng SARS-CoV-2 xuất hiện trước đó tại Việt Nam. Nguy cơ lây nhiễm rất cao ở tất cả các địa phương trong cả nước và đề nghị nâng mức cảnh giác cao nhất đối với dịch COVID-19.

Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị 06/CT-TTg về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, yêu cầu, đối với các hoạt động văn hóa, phải hạn chế tối đa hoặc dừng các hoạt động lễ hội, tập trung đông người để giảm thiểu khả năng lây lan dịch bệnh.

Theo GHPG VN, thực tế trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, một số tỉnh, thành phố đã ban hành văn bản tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo ở các cơ sở thờ tự tôn giáo trên địa bàn để phòng, chống sự lây lan của dịch COVID-19. Các chùa, cơ sở thờ tự Phật giáo đã thực hiện tốt các Chỉ thị của Chính phủ và các văn bản quy định của chính quyền địa phương.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định phòng chống COVID-19 ảnh 1 Rất đông phật tử, du khách tham dự lễ Kỳ An Hội tại chùa Viên Giác vào tối 19/2. Ảnh: VnExpress.net

Để thực hiện có hiệu quả việc phòng, chống dịch COVID-19, vì sự an toàn của mọi người, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPG VN đề nghị Ban Trị sự GHPG VN các địa phương quán triệt, kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở tự viện tiếp tục thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Chính phủ và các yêu cầu trong phòng, chống dịch bệnh của chính quyền địa phương.

Đặc biệt, cần thực hiện nghiêm nội dung Công văn số 21/HĐTS-VP1 ngày 28/1/2021 và số 30/HĐTS-VP1 ngày 8/2/2021 của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong việc thực hiện Tết 5K, đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch bệnh trong khóa lễ cầu nguyện quốc thái dân an mùa lễ hội Xuân Tân Sửu.

Trước đó vào sáng 20/2, UBND quận Tân Bình đã đề nghị chùa Viên Giác tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TPHCM để tiến hành khử khuẩn toàn bộ khuôn viên chùa nhằm đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch COVID-19.

Được biết, nhà chùa đã tổ chức lễ Kỳ An Hội với sự tham dự của hàng nghìn phật tử và du khách vào tối 19/2.

Theo ông Từ Lương - Phó giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TPHCM, quan điểm nhất quán của Chủ tịch UBND TPHCM là trong thời điểm hiện tại, mọi dấu hiệu vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19, nhất là các hoạt động tập trung đông người cần được xử lý kiên quyết theo quy định của Chính phủ và không có ngoại lệ.

Theo chỉ đạo của UBND TPHCM, các nghi lễ tôn giáo và hoạt động tập trung từ 20 người trở lên ở cơ sở thờ tự tại TPHCM phải tạm ngừng từ ngày 9/2.

MỚI - NÓNG
Ca khúc Euro 2024 là gì?
Ca khúc Euro 2024 là gì?
TPO - “Fire” là ca khúc chủ đề Euro 2024 diễn ra tại Đức. Bài hát được sản xuất và trình diễn bởi nhóm nhạc nhóm nhạc điện tử Meduza, nhóm OneRepublic và ca sĩ Leony, hướng tới mục tiêu kết nối âm nhạc và bóng đá.