Giáo hoàng đầu tiên thoái vị sau 700 năm

Giáo hoàng Benedict XVI sẽ thoái vị vào 28-2
Giáo hoàng Benedict XVI sẽ thoái vị vào 28-2
TPO- Theo phát ngôn viên của Vatican, Giáo hoàng Benedict XVI sẽ thoái vị vì lý do sức khỏe. Ông là người đầu tiên của Giáo hội Công giáo thoái vị kể từ thời Trung Cổ.

Đức Giáo hoàng 85 tuổi dự kiến sẽ thoái vị vào ngày 28-2 tới. Giáo hoàng nói ông “nhận thức rõ tầm quan trọng của hành động này” nhưng không thể lãnh đạo Giáo hội do tuổi cao sức yếu, theo phát ngôn viên của Vatican, ông Federico Lombardi.

Giáo hoàng Benedict nói: “Sau nhiều lần suy nghĩ, đắn đo trước Chúa, tôi thấy rằng sức khỏe của tôi, do tuổi tác ngày một cao, không còn phù hợp với chức vị này nữa”.

Theo hãng tin Reuters, một quan chức của Vatican cho biết họ mong giai đoạn giữa lúc Giáo hoàng thoái vị và việc bầu người kế nhiệm sẽ “càng sớm càng tốt”.

Tuy nhiên, việc Giáo hoàng thoái vị cũng có nghĩa rằng vị trí này sẽ bỏ trống cho tới khi lựa chọn được người kế nhiệm.

Phát ngôn viên của Vatican cho hay sự kiện này khiến họ “vô cùng bất ngờ” vì ngay cả những người thân tín của Giáo hoàng cũng không hề được báo trước về quyết định này.

Một cuộc họp kín để bầu Giáo hoàng mới của các hồng y sẽ được tổ chức vào tháng 3-2013, ngay sau khi Đức Giáo hoàng Benedict thoái vị và ông sẽ không tham gia vào cuộc bầu chọn người kế vị.

Giáo hoàng Benedict XVI kế nhiệm Giáo hoàng John Paul II và nhậm chức từ ngày 19-4-2005.

Năm 2010, Đức Giáo hoàng thứ 265 từng cho biết ông không ngần ngại trở thành vị giáo hoàng đầu tiên sẵn sàng thoái vị trong suốt 700 năm qua nếu cảm thấy mình không đủ “thể lực, trí lực và tinh thần” để lãnh đạo Giáo hội Công giáo.

Phan Yến
Theo RT

Theo Dịch
MỚI - NÓNG