Giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Cụm miền núi Tây Bắc Bộ

Đồng chí Đặng Quốc Toàn, Bí thư BCH Trung ương Đoàn phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Đồng chí Đặng Quốc Toàn, Bí thư BCH Trung ương Đoàn phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Ngày 16/6, tại Hội trường Ban quản lý dự án Thủy điện Sơn La, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào TTN 6 tháng đầu năm 2014 cụm các tỉnh miền núi Tây Bắc Bộ, gồm các tỉnh: Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai và Hoà Bình.

Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Đặng Quốc Toàn, Bí thư BCH Trung ương Đoàn; Nguyễn Ngọc Toa, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La; Nông Việt Yên, UV Ban Thường vụ T.Ư Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái, Trưởng cụm; Nguyễn Minh Thơ, UV Ban Chấp hành T.Ư Đoàn, Q.Trưởng ban TNXP T.Ư Đoàn, Thường trực Cụm miền núi Tây Bắc Bộ.

Với chủ đề công tác năm 2014 “Năm Thanh niên tình nguyện”, cùng với tuổi trẻ cả nước, các cấp bộ Đoàn trong cụm đã tập trung triển khai tốt các hoạt động theo sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn. Hình thức tổ chức đa dạng, các nội dung về “Năm Thanh niên tình nguyện” được triển khai rộng khắp đến đông đảo đoàn viên, thanh thiếu niên, tạo không khí thi đua sôi nổi, cụ thể:

Trong 6 tháng đầu năm 2014, toàn cụm đã tổ chức cho 46.748 đoàn viên thanh niên tham gia 2.654 hoạt động kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ; thành lập 349 câu lạc bộ thắp sáng ước mơ với 3.833 thành viên; xây dựng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, gồm: 151 báo cáo viên cấp tỉnh, 1.492 báo cáo viên cấp huyện và 7.141 tuyên truyền viên cấp cơ sở.

Các phong trào“Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ tổ quốc; Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” được các cấp bộ Đoàn triển khai với các nội dung cụ thể, thiết thực phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của ĐVTN trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội.

Toàn cụm có 35 chương trình dự án được triển khai thu hút 27.208 lượt đoàn viên thanh niên tham gia; đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, gồm: 26 công trình, phần việc cấp tỉnh với 30.623 lượt TN tham gia đem lại lợi ích 5.636 triệu đồng, 202 công trình, phần việc cấp huyện với 50.495 lượt TN tham gia đem lại lợi ích 6.969 triệu đồng;

Tổ chức 1.156 đội hình thanh niên tình nguyện tại chỗ, trong đó 184 đội hình hỗ trợ các địa bàn khó khăn; định hướng và tập hợp 83 CLB, đội nhóm tình nguyện tự phát; vận động 8.537 đoàn viên đăng ký hiến máu tình nguyện, trong đó 4.006 đoàn viên đã hiến 2.472 đơn vị máu;

Khám bệnh và cấp phát thuốc cho 29.401 người, trị giá trên 1,342 tỷ đồng; các tỉnh đã tổ chức 1.327 “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, đã thu hút 103.176 lượt ĐVTN tham gia. Trong cụm đã có 24 công trình, đề tại nghiên cứu khoa học và sản phẩm sáng tạo được tuyên dương, tổng giá trị làm lợi hơn 2.7 tỷ đồng.

Thông qua các hoạt động đã thu hút ngày càng nhiều thanh niên muốn tham gia vào tổ chức đoàn. Trong 6 tháng, toàn cụm đã các tỉnh trong cụm đã giới thiệu 4.533 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp và đã có 1.012 đoàn viên ưu tú Được kết nạp Đảng.

Giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Cụm miền núi Tây Bắc Bộ ảnh 1

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị các ý kiến trao đổi đã đề xuất nhiều nội dung, giải pháp nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công  tác Đoàn và phong trào TTN trong từng đơn vị nói riêng và toàn cụm nói chung, như: kiến nghị Ban Bí thư Trung ương Đoàn sớm có hình thức sơ kết đoàn viên sinh hoạt nơi cư trú, cần đổi mới trong công tác chỉ đạo nội dung chương trình, xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai phải được sự thống nhất của các ban, đơn vị; bên cạnh đó các đơn vị cần quan tâm hơn nữa trong việc kêu gọi nguồn lực trong việc triển khai các công trình phần việc thanh niên; ưu tiên các nguồn vốn ưu đãi hỗ trợ xây dựng các mô hình kinh tế giải quyết việc làm ở địa phương…..

Giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Cụm miền núi Tây Bắc Bộ ảnh 2


Phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Toa, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La ghi nhận và đánh giá cao vai trò của thanh niên trong việc triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội.

Đồng thời, đồng chí đề nghị Ban Bí thư Trung ương Đoàn cần tiếp tục quan tâm  chỉ đạo hỗ trợ tạo điều kiện để công tác đoàn và phong trào TTN các tinh miền núi Cụm Tây Bắc Bộ ngày càng phát triển vững mạnh, bên cạnh đó đồng chí đề nghị đoàn thanh niên các tỉnh miền núi Tây Bắc Bộ cần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ gắn bó để tiếp tục trao đổi những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị đã đề ra góp phần xây dựng vùng Tây Bắc của Tổ quốc vững mạnh về chính trị quốc phòng an ninh, từng bước đưa các tỉnh miền núi Tây Bắc phát triển trở thành những tỉnh phát triển khá trong cả nước. 

Kết luận hội nghị đồng chí Đặng Quốc Toàn, Bí thư Trung ương Đoàn đã biểu dương những kết quả mà cán bộ, ĐVTN trong cụm các tỉnh miền núi Tây Bắc Bộ đã đạt được trong 6 tháng đầu năm.

Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các tỉnh Cụm miền núi Tây Bắc Bộ tiếp tục hỗ trợ thanh niên đặc biệt là các hộ tái định cư về giới thiệu việc làm, hỗ trợ thanh niên vay vốn trong sản xuất, học tập để ổn định cuộc sống; cần chuẩn bị các đội hình xung kích để tập huấn ứng phó với thiên tai thường xuyên xuyên xảy ra trên địa bàn.

Trong sinh hoạt chi đoàn vì điều kiện các tỉnh miền núi hết sức khó khăn nên các cấp bộ đoàn các tỉnh Cụm miền núi Tây Bắc Bộ cần hết sức quan tâm đến đội ngũ Bí thư chi đoàn, phân công cán bộ tỉnh Đoàn, huyện Đoàn cùng tham gia sinh hoạt xây dựng nguồn lực cụ thể để hỗ trợ cho chi đoàn hoạt động hoặc đưa ra hình thức sinh hoạt câu lạc bộ chi đoàn để huấn luyện, trao đổi thêm kỹ năng nghiệp vụ công tác.

Bên cạnh đó cần quan tâm đến các đồng chí cán bộ đoàn cấp huyện, cấp xã trong diện quy hoạch để bồi dưỡng, đào tạo bổ sung cho đội ngũ cán bộ chủ chốt Đoàn cơ sở; tạo nguồn cán bộ cho hệ thống chính trị đáp ứng với yêu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Cụm miền núi Tây Bắc Bộ ảnh 3

Tặng quà các em học sinh nghèo vượt khó

Nhân dịp này, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã trao 30 suất học bổng Vừ A Dính trị giá 15 triệu đồng cho các em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn tỉnh;

* Cùng ngày Thường trực Cụm Miền núi Tây Bắc Bộ đã phối hợp với tỉnh Đoàn Sơn La đi thăm tặng quà Trung tâm giáo dục tỉnh Sơn La, các gia đình chính sách, liệt sỹ, Cựu thanh niên xung phong, hộ thanh niên nghèo, tại đây đại diện Thường trực Cụm Miền núi Tây Bắc Bộ và đại diện Tỉnh đoàn đã ân cần thăm hỏi, động viên các gia đình vượt qua khó khăn, tích cực tham gia lao động xuất, sớm ổn định cuộc sống.

* Trước ngày diễn ra Hội nghị giao ban, từ ngày 14 - 15/6, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn do đồng chí Nguyễn Minh Thơ, UV Ban Chấp hành, Q.Trưởng ban TNXP TW Đoàn đã đi kiểm tra công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm tại hai tỉnh Hòa Bình và Sơn La.

Qua đó, Đoàn công tác đã nắm bắt tình hình thanh niên và kết quả công tác của các cấp bộ đoàn địa phương trong 6 tháng đầu năm, đồng thời định hướng trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2014.

MỚI - NÓNG
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
TP - Với 3/4 diện tích lãnh thổ là đồi núi, nhưng những năm trở lại đây, khi triển khai đồng loạt cao tốc Bắc - Nam, các dự án lại xảy ra tình trạng khan hiếm đất, cát phục vụ thi công. Không ít dự án giao thông đang bị “kìm hãm, vùi lấp” tiến độ cũng do thiếu đất san nền. Rất khó hiểu khi khó khăn này phát sinh do thủ tục mang tính hành chính rườm rà.