Gián khổng lồ tưởng tuyệt chủng cách đây 80 năm bất ngờ xuất hiện ở Úc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một sinh viên ngành sinh học của Đại học Sydney ở Úc đã bất ngờ phát hiện ra một con gián khổng lồ thuộc loài gián ăn gỗ Panesthia lata tưởng chừng như đã tuyệt chủng từ những năm 1930.
Gián khổng lồ tưởng tuyệt chủng cách đây 80 năm bất ngờ xuất hiện ở Úc ảnh 1

Con gián ăn gỗ lớn không cánh này có tên khoa học là Panesthia lata, được anh Maxim Adams phát hiện dưới những tảng đá dưới gốc cây ở thành phố North Bay, thuộc đảo Lord Howe, Úc.

Gián khổng lồ tưởng tuyệt chủng cách đây 80 năm bất ngờ xuất hiện ở Úc ảnh 2
Maxim Adams và Nicholas Carlile dưới gốc cây đa nơi họ đã bất ngờ phát hiện ra loài gián này.
Gián khổng lồ tưởng tuyệt chủng cách đây 80 năm bất ngờ xuất hiện ở Úc ảnh 3

Sự sống sót của loài gián này là một tin tuyệt vời cho giới khoa học, vì đã hơn 80 năm kể từ lần cuối nó được nhìn thấy. Người ta tưởng chúng đã tuyệt chủng.

Gián khổng lồ tưởng tuyệt chủng cách đây 80 năm bất ngờ xuất hiện ở Úc ảnh 4

Những con gián ăn gỗ này từng sống trên khắp đảo Lord Howe nhưng chúng bắt đầu biến mất sau sự xuất hiện của loài chuột trên đảo vào năm 1918.

Ông Atticus Fleming, một quan chức của đảo Lord Howe cho biết: “Thật tuyệt vời khi loài này còn sống sót vì đã hơn 80 năm kể từ khi chúng được nhìn thấy lần cuối cùng”.

“Đảo Lord Howe thực sự là một nơi tuyệt vời, đây là nơi sinh sống của 1.600 loài động vật bản địa không xương sống, một nửa trong số đó không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới” - ông nói thêm.

Gián khổng lồ tưởng tuyệt chủng cách đây 80 năm bất ngờ xuất hiện ở Úc ảnh 5

Loài gián Panesthia lata có chiều dài 22-40 mm, với cơ thể màu hơi đỏ hoặc đen, óng ánh như kim loại.

Úc là nơi sinh sống của 11 loại gián gỗ Panesthia. Loài côn trùng này đào hang trên núi và chuyên ăn các khúc gỗ mục nát trong các khu rừng trên bờ biển phía bắc và phía đông nước Úc. Trong ruột chúng có những vi sinh vật giúp tiêu hóa cellulose trong gỗ.

Theo các nhà khoa học, loài gián ăn gỗ rất quan trọng để duy trì một hệ sinh thái cân bằng trên đảo vì chúng giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy gỗ mục và cũng là nguồn thức ăn cho các loài động vật khác.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…