Giận cha suốt ngày say xỉn, con giết bạn nhậu của cha

“Từ những cuộc vui của họ mà gia đình bị cáo phải gánh chịu hậu quả. Bị cáo giận đến mức nghĩ rằng, chỉ cần giết chết ông Tâm thì cha bị cáo sẽ không có ai nhậu chung, ông sẽ không quậy gia đình nữa.", bị cáo Sơn khai tại phiên tòa.

“Từ lúc anh em tôi được sinh ra, đến nay hơn 40 năm, cha tôi (ông Trịnh Công Tròn, SN 1948 - PV) vẫn nhậu nhẹt bê tha, đập phá đồ đạc như thế. Không thể nào diễn tả những ngày tháng đáng sợ ấy” – anh Trịnh Công Nam (SN 1973, ngụ xã An Thạnh Trung, Chợ Mới, An Giang) chia sẻ điểm xuất phát của vụ án “Giết người” được đưa ra xét xử ngày đầu tháng 6.

Đứa con bất hiếu…

Anh Nam kể tiếp: “Hôm nào ông nhậu say là kể như hôm đó nhà tôi hết yên ổn. Ông không chửi mắng vợ con thì cũng đập món này, món kia. Khi ông tỉnh rượu, cả nhà xúm vào khuyên nhủ, ông ậm ừ rồi thôi. Ngày hôm sau, ông vẫn cứ như thế.

Người trong nhà khuyên không được, chúng tôi nhờ người lớn hơn như ông, bác tiếp vài lời. Ông vẫn không thay đổi, chúng tôi lại nhờ đến chính quyền địa phương can thiệp. Họ mời ông lên trụ sở làm việc, cho viết cam kết không tái phạm. Thư thư được vài ngày, mọi chuyện trở lại như cũ. Quá mệt mỏi vì ông, nhưng gia đình vẫn phải chịu đựng”.

Khoảng 11 giờ 30 phút ngày 22-8-2013, anh Nam đang ở nhà thì ông Tròn đi nhậu về, người đã say mèm. Thấy con trai, ông Tròn lớn tiếng chửi mắng. Thậm chí, ông xông đến đập nát chiếc xe Honda của anh đang dựng trong nhà.

“Quá bức xúc, tôi không kiềm chế được mình nên đã vung tay đánh vào mặt cha. Ai ngờ cú đánh mạnh làm ông chảy máu, tôi sợ quá nên bỏ đi ra quán uống nước. Ông ở nhà làm gì thì tôi không biết nữa” – anh Nam nhớ lại.

Hành vi đánh cha ruột của anh Nam tuy không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng anh đã bị Tòa án nhân dân tỉnh công khai giáo dục tại phiên tòa. “Dù cha anh có sai thế nào đi chăng nữa, anh cũng không thể hành hung ông, vì điều đó là bất hiếu. Pháp luật và đạo đức của người Việt Nam nghiêm cấm điều đó” – Hội đồng xét xử nhận định.

… và một đứa con sát nhân…

Vài giờ sau, Trịnh Công Sơn (tự Tí Hon, sinh năm 1991) đi nhậu về. Anh ta nhìn thấy đống đổ nát trong nhà: Chén, ly, xe máy, tủ kính… đều bị vỡ, nằm ngổn ngang trên sàn nhà. Bước vào trong, anh thấy cha mình nằm ngủ trên võng, mặt dính nhiều vết máu. Bên cạnh ông là người anh ruột T.C.B, mắc bệnh tâm thần. Lay cha dậy, anh hỏi nguyên nhân, thì ông trả lời trong tình trạng nửa mê nửa tỉnh: “Tại ý trời con ơi!”.

Đang say nhưng Sơn kịp hiểu ra rằng: Cha lại trở chứng như mọi ngày. Bao buồn bực, chán nản kéo đến, Sơn nghĩ ngay đến ông Nguyễn Văn Tâm (sinh năm 1965), là bà con xa với cha mình và cũng là bạn nhậu chí cốt.

“Từ những cuộc vui của họ mà gia đình bị cáo phải gánh chịu hậu quả. Bị cáo giận đến mức nghĩ rằng, chỉ cần giết chết ông Tâm thì cha bị cáo sẽ không có ai nhậu chung, ông sẽ không quậy gia đình nữa. Bị cáo vào bếp lấy con dao Thái Lan trên vách bếp, giắt vào lưng quần Jean, điều khiển xe Honda đến nhà ông Tâm cách đó 1km”.

Thấy cửa nhà ông đóng kín, Sơn dùng chân đá mạnh khiến cửa bị cong vào trong. Đến bên võng ông Tâm nằm ngủ, Sơn đâm mạnh vào người nạn nhân. Lưỡi dao bị gãy, cộng với có người can ngăn, Sơn bỏ chạy khỏi hiện trường.

Nạn nhân được cứu sống kịp thời, nhưng bị thương tật 12%. Ngày 25-12-2013, cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh quyết định khởi tố Sơn tội “Giết người”.

… đều vì lỗi của cha

Hôm tòa xử án, ông Tròn đến dự. Nghe câu hỏi từ Hội đồng xét xử, vài giây sau ông mới trả lời bằng chất giọng líu ríu của người say lâu ngày. Ông không nhớ rõ chuyện gì đã xảy ra, bản thân đã nói với Sơn những gì khiến con xách dao đi đâm người khác.

“Tôi làm thợ hồ, ngày nào có việc thì làm. Không có việc, tôi rủ thằng cháu (ông Tâm – PV) nhậu lai rai cho đỡ buồn. Lúc xỉn, tôi thấy trong người bứt rứt nên muốn đánh cái này, đụng cái kia để khuây khỏa. Chuyện tới nước này cũng là lỗi do tôi gây ra, tôi xin rút kinh nghiệm. Từ khi Sơn bị bắt giam đến nay, tôi không uống rượu nhiều nữa, chỉ uống vài ly khi có đám tiệc” – ông Tròn phân bua. Bị giáo dục công khai tại phiên tòa, ông cúi đầu lắng nghe, tỏ ra hối lỗi.

Sơn bị kết án 8 năm tù. Anh ta cứ nắm lấy cổ áo thun, thấm những giọt buồn vào đó. “Tôi còn giận ba lắm, tại ba mà tôi mới ra nông nổi này. Sau này ra tù, có thể tôi sẽ không về ở cùng ba nữa” – Sơn hờn tủi, không một lần quay lại nhìn người cha đang ngồi ray rứt phía sau.

Theo Khánh Hưng

Theo Người lao động
MỚI - NÓNG