Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp còn 20%?

Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp còn 20%?
TP - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị Chính phủ nên giảm ngay thuế thu nhập doanh nghiệp còn 20% thay vì 23% như Tờ trình, tại phiên họp thứ 16 Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) chiều qua (18/3).

> Giữ ưu đãi thuế VAT để hỗ trợ doanh nghiệp
> Sửa luật thuế giảm thu 14.000 tỷ đồng

Ý kiến trên của Chủ tịch QH được nhiều ĐBQH đồng tình, trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều khó khăn. Ngoài ra, nên miễn thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối với ngư dân và doanh nghiệp ở vùng đặc biệt khó khăn.

Tại Tờ trình Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết: Luật thuế TNDN hiện hành quy định thuế suất áp dụng chung là 25%. Đây là mức trung bình so với các nước trong khu vực, ngang bằng với Trung Quốc. Trong khi đó, gần đây các nước có xu thế cải cách thuế theo hướng giảm dần mức thuế suất phổ thông, để tăng tính cạnh tranh, thu hút đầu tư.

“Thực hiện chiến lược cải cách thuế, đồng thời để phù hợp với xu thế cải cách thuế của các nước, Chính phủ trình UBTVQH sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 10 Luật thuế TNDN theo hướng: giảm mức thuế suất phổ thông từ 25% xuống còn 23%; Đối với doanh nghiệp sử dụng dưới 200 lao động làm việc toàn bộ thời gian và có tổng doanh thu năm không quá 20 tỷ đồng (DN nhỏ và vừa) được áp dụng thuế suất 20%” – Thứ trưởng Mai cho biết.

Tuy nhiên, tác động việc điều chỉnh thuế suất từ 25% xuống 23%, ngân sách nhà nước năm 2014 từ thuế TNDN dự kiến giảm khoảng 12.064 tỷ đồng; nếu áp dụng thuế suất 20% đối với DN nhỏ và vừa thì dự kiến giảm thu ngân sách năm 2014 thêm khoảng trên 2.000 tỷ đồng nữa.

Chủ nhiệm UB Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho biết, đa số ý kiến trong Thường trực UB nhất trí với chủ trương giảm thuế tại Tờ trình của Chính phủ.

Cụ thể, giai đoạn 2014-2015 thuế suất 23%, đối với doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ áp dụng thuế suất 20%. Giai đoạn 2016-2020 áp dụng thống nhất một mức thuế suất 20%; đối với địa bàn đặc biệt khó khăn, cần được ưu đãi ở mức cao hơn, có thể quy định mức thuế suất 15%.

Ưu đãi lĩnh vực nhà ở xã hội, báo in

Để tăng cường an sinh xã hội, góp phần giải quyết nhu cầu cấp bách về nhà ở xã hội, Chính phủ đề nghị sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 13 Luật thuế TNDN, quy định thu nhập từ thực hiện dự án đầu tư – kinh doanh nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua đối với các đối tượng quy định tại Điều 53 của Luật nhà ở được áp dụng thuế suất 10%.

Chính phủ xác định, báo chí là sản phẩm văn hoá, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, thực hiện nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước giao. Chính phủ cho rằng, thời gian vừa qua, hoạt động phát hành của hầu hết các cơ quan báo chí bị lỗ, phải lấy nguồn thu từ quảng cáo để bù đắp.

Đối với báo hình thì ít bị ảnh hưởng hơn (năm 2011 chỉ tính riêng 4 đài truyền hình lớn đã nộp thuế TNDN 536,312 tỷ đồng). Để tháo gỡ khó khăn tạo điều kiện giúp cơ quan báo in có nguồn lực để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, Chính phủ trình UBTVQH sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 13 Luật thuế TNDN theo hướng bổ sung quy định thu nhập từ hoạt động báo in (kể cả quảng cáo trên báo in) của cơ quan báo chí được thành lập và hoạt động theo Luật Báo chí được áp dụng thuế suất 10%.

Không áp dụng ưu đãi thuế đối với các loại hình báo chí khác (báo hình, báo nói, báo điện tử)...

Đề nghị giảm ngay thuế TNDN còn 20%

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đề nghị, Chính phủ nên tính toán giảm Thuế TNDN xuống 20% (thay vì mức chung là 23% như tờ trình). Nên miễn thuế TNDN đối với các DN đánh bắt hải sản và ngư dân. Riêng các DN đầu tư ở nông thôn, miền núi, Chính phủ nên có chính sách miễn, giảm thuế phù hợp, miễn thuế đối với vùng đặc biệt khó khăn.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho rằng, nếu giảm xuống nữa thì NSNN sẽ giảm thu 30 nghìn tỷ đồng/năm, chưa kể giảm ngân sách do thực hiện Luật thuế Thu nhập cá nhân khoảng 13 nghìn tỷ đồng/năm...

Không hài lòng với lập luận của Thứ trưởng Bộ Tài chính, Chủ tịch QH nói “Tôi khẳng định tôi mà là Bộ trưởng Tài chính thì sẽ cho giảm ngay xuống mức 20%”. Dự thảo Luật này sẽ được đưa ra để ĐBQH cho ý kiến trước khi thông qua tại kỳ họp tới.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp dệt may đối mặt nguy cơ mất đơn hàng cho năm 2022. Ảnh: Nguyễn Bằng

Dệt may căng thẳng vì thiếu đơn hàng dịp cuối năm

TP - Thông tin từ Hiệp hội Dệt may Việt Nam và các doanh nghiệp trong ngành cho hay, trong tháng 8/2021, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc giảm 9,2% so với cùng kỳ, một số doanh nghiệp dệt may trong nước đang đối mặt thực trạng thiếu đơn hàng cho sản xuất trong cuối năm 2021 và đầu năm 2022.
Cận cảnh chợ 'dã chiến' đầu tiên được đưa vào vùng xanh TPHCM

Cận cảnh chợ 'dã chiến' đầu tiên được đưa vào vùng xanh TPHCM

TPO - Ngày 22/9, mô hình “chợ dã chiến” đầu tiên ở TPHCM được đưa vào thí điểm tại phường 3, quận 5, giúp người dân có thể trực tiếp đến nơi chọn lựa sản phẩm. "Chợ lưu động" được triển khai trên con đường rộng, cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm cho người dân trong những ngày TP thực hiện giãn cách xã hội.