Giảm quy mô khai mạc, bố trí cổng khử khuẩn ở đường hoa Nguyễn Huệ

Giảm quy mô khai mạc, bố trí cổng khử khuẩn ở đường hoa Nguyễn Huệ
TPO - Các sự kiện mừng năm mới ở TPHCM như đường hoa Nguyễn Huệ, Hội Hoa Xuân, đường sách… sẽ bố trí thêm cổng khử khuẩn, riêng đường hoa sẽ giảm quy mô khai mạc, sau khi làm lễ mới cho người dân vào tham quan với điều kiện phải đeo khẩu trang.

Sáng 8/2, kết luận tại cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sự kiện mừng năm mới như: Đường hoa Nguyễn Huệ, Hội Hoa Xuân, đường sách… phải cần bố trí thêm cổng khử khuẩn.

Riêng đường hoa Nguyễn Huệ cần giảm bớt quy mô khai mạc, sau khi làm lễ mới cho người dân vào tham quan để đảm bảo tốt công tác phòng dịch hiệu quả. Người dân không đeo khẩu trang kiên quyết không cho vào. TPHCM sẽ thực hiện nghiêm biện pháp xử phạt hành chính đối với người không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch.

Đối với các chương trình Tết, Xuân đã khai mạc, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu các địa phương cần thực hiện nghiệm các giải pháp phòng chống dịch và chịu trách nhiệm về địa bàn quản lý.

Giảm quy mô khai mạc, bố trí cổng khử khuẩn ở đường hoa Nguyễn Huệ ảnh 1 Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu sẽ giảm quy mô khai mạc

Đối với ổ dịch từ công nhân bốc xếp trong sân bay Tân Sơn Nhất, ông Phong yêu cầu ngành y tế xác định điểm khởi nguồn cụm nhiễm từ đâu, có phải từ ổ dịch ở Hải Dương hay không… và khi đã xác định được điểm khởi nguồn các ca mắc COVID-19 thì sẽ có biện pháp quyết liệt.

Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị quận 1, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, Tân Bình, Bình Tân phối hợp Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) khoanh vùng nhanh, tiếp tục truy vết, kiểm tra. Việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ thực hiện theo từng hộ gia đình để đẩy nhanh việc truy vết.

"Nếu kết quả lần 1 dương tính thì cách ly toàn bộ gia đình, để lấy mẫu lần hai. Như vậy sẽ lấy mẫu nhanh và đáp ứng nhu cầu xét nghiệm. Để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh không thể kiểm soát, TPHCM quyết định hủy chương trình bắng pháo hoa đêm Giao thừa Tết Nguyên đán 2021 vì sự an toàn của cộng đồng và mong người dân TP chia sẻ", ông Phong nói.

Tại điểm cầu Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế nguyễn Thanh Long đánh giá tình hình dịch COVID-19 tại Thành phố có nguy cơ lây nhiễm phức tạp. Quan điểm của Bộ Y tế là TPHCM phải hành động nhanh chóng, quyết liệt, nâng cao và làm mạnh hơn một mức nữa mới có thể kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng các trường hợp công nhân và gia đình công nhân bốc xếp có nguy cơ lây nhiễm cao nhất. Vì vậy, trước hết, TPHCM cần phải truy vết dịch tễ với toàn bộ các công nhân làm việc trong cùng bộ phận, sau đó mở rộng ra các bộ phận khác.

Giảm quy mô khai mạc, bố trí cổng khử khuẩn ở đường hoa Nguyễn Huệ ảnh 2 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong

Với các ca lây nhiễm trong cộng đồng, TPHCM phải truy vết bằng được nguồn lây nhiễm, tiến hành khoanh vùng nhanh đối với các địa bàn có trường hợp lây nhiễm, lấy mẫu tất cả các trường hợp có liên quan. Sau khi có kết quả xét nghiệm cần thu hẹp phong tỏa để tránh ảnh hưởng đến việc ăn Tết của người dân.

“Bộ Y tế đã có hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm cho từng gia đình. Khi phát hiện dương tính cần đưa gia đình đó đi cách ly ngay và lấy mẫu lần 2 xét nghiệm. Thành phố cần triển khai theo phương án này để nhanh chóng hoàn tất xét nghiệm ở các khu vực đông dân cư”, ông Nguyễn Thanh Long nói và lưu ý khi xác định dịch đã lan ra cộng đồng, Thành phố cần quyết định chọn địa điểm áp dụng Chỉ thị 16 hay Chỉ thị 15 của Thủ tướng nhằm đảm bảo triển khai các giải pháp chuẩn bị nhanh hơn mức độ lây lan của dịch.

Theo báo cáo của HCDC, trong sáng 8/2, TPHCM ghi nhận thêm 24 ca dương tính với SARS-CoV-2.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất lập thêm cơ quan thanh tra tổng cục, cục

Đề xuất lập thêm cơ quan thanh tra tổng cục, cục

TPO - Một trong những điểm mới của Dự thảo Luật Thanh tra sửa đổi là quy định về tổ chức thanh tra tổng cục, cục thuộc Bộ. Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, thanh tra tổng cục, cục chỉ được thành lập trong những lĩnh vực mà pháp luật chuyên ngành có quy định cơ quan thanh tra hoặc theo quy định của Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
Giả mạo Trung tâm báo chí TPHCM để… kêu gọi tài trợ

Giả mạo Trung tâm báo chí TPHCM để… kêu gọi tài trợ

TPO - Trung tâm báo chí TPHCM vừa khẳng định thông tin các hội, nhóm, cá nhân đang lan truyền, chia sẻ trên mạng xã hội về việc cơ quan này phối hợp cùng Hội Nhà báo TPHCM, báo Phụ nữ TPHCM, tạp chí Doanh nhân Sài Gòn Online tổ chức sự kiện tôn vinh và tri ân các nhà báo nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, kỷ niệm 3 năm Trung tâm Báo chí TPHCM đi vào hoạt động để kêu gọi tài trợ là giả mạo.
Bình Dương ứng phó ra sao khi dịch COVID-19 ‘bão hòa’, dịch bệnh khác gia tăng?

Bình Dương ứng phó ra sao khi dịch COVID-19 ‘bão hòa’, dịch bệnh khác gia tăng?

TPO - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 giảm sâu, Bình Dương tập trung nguồn lực hạn chế thấp nhất tỉ lệ tử vong. Địa phương này giải thể mô hình bệnh viện, khu điều trị dã chiến, đồng thời thay đổi mô hình Trạm Y tế lưu động sang cố định, kiểm soát các loại dịch bệnh khác đang có xu hướng gia tăng.
Hà Nội thưởng 'khủng' cho VĐV, HLV giành huy chương SEA Games 31

Hà Nội thưởng 'khủng' cho VĐV, HLV giành huy chương SEA Games 31

TPO - Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng vận động viên, huấn luyện viên (VĐV, HLV) Hà Nội có thành tích tại SEA Games 31. Theo đó, các VĐV, HLV có thành tích sẽ được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố kèm theo kinh phí tiền thưởng với mức dự kiến là 55 triệu đồng/HCV, 30 triệu đồng/HCB, 25 triệu đồng/HCĐ.