Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm nhận 10 năm tù

Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm - nguyên Giám đốc CDC Hà Nội.
Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm - nguyên Giám đốc CDC Hà Nội.
TPO - Theo tòa án, các bị cáo được nhân dân giao phó trách nhiệm phòng chống dịch COVID nhưng đã không hoàn thành nhiệm vụ lại vì động cơ vụ lợi để làm sai quy định.

Chiều 12/12, sau 3 ngày xét xử, TAND TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội).

Án sơ thẩm, CDC Hà Nội được Sở Y tế thành phố cấp kinh phí để mua sắm gói thầu số 15 gồm máy móc, thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh COVID – 19.

Tuy nhiên, với động cơ vụ lợi, tháng 2/2020, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc CDC Hà Nội đã câu kết với các bị cáo khác thỏa thuận mua bán các máy, thiết bị y tế thuộc gói thầu số 15 cho CDC Hà Nội trước khi thực hiện các quy trình, thủ tục chỉ định thầu thông thường.

Ông Cảm câu kết với bị cáo Nguyễn Trần Duy – Giám đốc Cty đấu giá Nhân Thành để gian lận, hợp thức thủ tục thẩm định gói thầu số 15 theo đúng giá do CDC Hà Nội yêu cầu.

Sau đó bị cáo này chỉ đạo và giao cho các nhân viên dưới quyền thuộc CDC hợp thức hóa toàn bộ quy trình chỉ định thầu thông thường để Cty MST trúng thầu cung cấp thiết bị phòng chống COVID với giá hơn 9,5 tỷ đồng.

Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm nhận 10 năm tù ảnh 1

Toàn cảnh phiên tòa.

Hội đồng xét xử nhận định, Nguyễn Nhật Cảm có vai trò chính trong vụ khi trực tiếp liên hệ với các doanh nghiệp tư nhân để gian lận đồng thời chỉ đạo nhân viên tại CDC Hà Nội hợp thức hồ sơ. Hành vi của Cảm và các bị cáo tại CDC Hà Nội đã vi phạm Luật Đấu thầu năm 2013.

Hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội. Trong khi toàn Đảng, toàn dân phải ra sức phòng chống dịch bệnh, các bị cáo vi phạm quy định, không hoàn thành nhiệm vụ mà nhân dân giao phó nên cần hình phạt nghiêm minh để giáo dục, phòng ngừa chung.

Các bị cáo có tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, có nhiều thành tích trong công tác và được CDC Hà Nội (bị hại trong vụ) có đơn xin giảm nhẹ hình phạt… Đặc biệt, các bị cáo đã nộp lại toàn bộ số tiền, khắc phục hoàn toàn hậu quả vụ án.

Mức án sơ thẩm các bị cáo trong vụ:

1.    Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc CDC Hà Nội 10 năm tù.

2.    Vũ Hà Thanh - Trưởng phòng Tài chính CDC 6 năm 6 tháng tù.

3.    Nguyễn Thị Kim Dung - Trưởng phòng Tổ chức CDC 6 năm tù.

4.    Nguyễn Ngọc Quỳnh - Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ CDC 5 năm tù

5.    Hoàng Kim Thư - Kế toán trưởng CDC 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

6.    Lê Xuân Tuấn - cán bộ thuộc CDC 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

7.    Nguyễn Ngọc Nhất - nhân viên Cty Phát triển khoa học Vitech 6 năm tù.

8.    Đào Thế Vinh - Giám đốc Cty Vật tư khoa học và thương mại Việt Nam (MST) 6 năm 6 tháng tù.

9.    Nguyễn Trần Duy - Tổng Giám đốc Cty định giá và bán đấu giá Nhân Thành 6 năm tù.

10. Nguyễn Thanh Tuyền - nhân viên Cty thiết bị y tế Phương Đông 5 năm tù.

MỚI - NÓNG