Giải ngân tiền tỷ dựa vào tài liệu phô tô

Cựu Trưởng phòng giao dịch (tóc ngắn, bên phải tấm hình) trong phiên xử.
Cựu Trưởng phòng giao dịch (tóc ngắn, bên phải tấm hình) trong phiên xử.
TPO - Để giúp một công ty giải ngân 1,6 tỷ đồng, cựu Trưởng phòng giao dịch ngân hàng đã trình cấp có thẩm quyền bộ hồ sơ phô tô, kèm theo lời xác nhận “đã đối chiếu bản gốc”…
Cựu Trưởng phòng giao dịch (tóc ngắn, bên phải tấm hình) trong phiên xử.
Cựu Trưởng phòng giao dịch (tóc ngắn, bên phải tấm hình) trong phiên xử.. Ảnh: Bắc Hà

Hôm nay, 24/12, TAND TP Hà Nội mở tòa xét xử bị cáo Bùi Thắng - cựu Trưởng phòng giao dịch Bách Khoa, Chi nhánh Hà Nội (Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex - viết tắt PG Bank) về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Trong vụ án còn có Giám đốc Cty TNHH công nghệ Ánh Dương (Cty Ánh Dương) – ông Vũ Văn Nghị, hầu tòa về tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, hồi giữa năm 2011, Công an Hà Nội nhận được đơn của PG Bank tố cáo ông Nghị đã chiếm đoạt 1,6 tỷ đồng, thông qua việc ký kết hợp đồng vay vốn giữa Cty Ánh Dương và PG Bank. Ngay sau đó, vụ việc đã được cơ quan chức năng điều tra.

Theo cáo buộc từ cơ quan truy tố, năm 2009, để phục vụ cho mục đích kinh doanh, Vũ Văn Nghị đã gặp ông Bùi Thắng để vay 2 tỷ đồng của PG Bank. Lý do vay vốn chính là thực hiện một hợp đồng kinh doanh, mua bán thiết bị giữa Cty Ánh Dương với Cty TNHH Dương Minh Anh, sau đó Cty Ánh Dương bán lại chính lô hàng này cho bên thứ ba (Cty TNHH thiết bị kỹ thuật và phần mềm Việt Nam – Cty Vinasoftwave).

Để được giải ngân, ông Nghị đưa ra các tài liệu: Biên bản bàn giao thiết bị (có nội dung Cty Ánh Dương nhận bàn giao thiết bị của Cty Dương Minh Anh), phiếu thu tiền đặt cọc 150 triệu đồng giữa hai công ty nói trên và bản phô tô có dấu “sao y bản chính” liên 1 hóa đơn GTGT của Cty Dương Minh Anh xuất bán hàng cho Cty Ánh Dương trị giá hơn 3 tỷ đồng.

Với hồ sơ này, cựu Trưởng phòng giao dịch Bùi Thắng đã không kiểm tra, đối chiếu tính xác thực các tài liệu trên, không xác minh thực tế việc mua bán, bàn giao thiết bị như biên bản giữa hai cty Dương Minh Anh và Ánh Dương, không đối chiếu bản gốc tờ hóa đơn GTGT, nhưng vẫn xác nhận “đã đối chiếu bản gốc” để hợp thức hồ sơ giải ngân cho Cty Ánh Dương. Từ căn cứ trên, PG Bank đã giải ngân 1,6 tỷ đồng vào tài khoản của Cty Ánh Dương.

Trong một diễn biến khác, ông Đặng Xuân Thắng (Giám đốc Cty Dương Minh Anh) cũng bị cơ quan điều tra xác định có tham gia vào việc ký hợp đồng mua bán khống giữa hai cty Dương Minh Anh và Ánh Dương; các ông Phạm Cao Cường (cán bộ tín dụng Ngân hàng PG Bank); Nguyễn Trần Phong (Giám đốc PG Bank chi nhánh Hà Nội – thời điểm cho vay là Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh) và ông Nguyễn Tiến Dũng (Phó Tổng GĐ PG Bank – thời điểm xét duyệt cho vay là Giám đốc PG Bank chi nhánh Cầu Giấy) có sai phạm trong việc xét duyệt cho vay. Tuy nhiên, cơ quan chức năng sau khi điều tra, xét thấy đây là những sai phạm “có mức độ” nên không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt 16 năm tù đối với bị cáo Nghị. Cựu Trưởng phòng giao dịch lĩnh án 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
TPO - Theo một số chuyên gia giao thông, việc mang theo bạt che nắng có thể bị vi phạm vào quy định chở hàng cồng kềnh, làm ảnh hưởng tới kích thước thực tế của xe, dẫn tới hình phạt hành chính. Đồng thời, nếu không được cố định chắc chắn, tấm bạt có thể văng ra khỏi xe khi di chuyển, gây nguy hiểm cho các phương tiện xung quanh.