Giải mã sức mạnh “pháo bắn tỉa” XM109 của Mỹ

Súng trường bắn tỉa XM109 cỡ nòng 25mm.
Súng trường bắn tỉa XM109 cỡ nòng 25mm.
Súng trường bắn tỉa XM109 là mẫu súng có cỡ nòng lớn nhất và tầm bắn xa nhất trên thế giới, được mệnh danh là “pháo bắn tì vai”.

Báo chí Trung Quốc đưa tin, gần đây công ty Barrett đã thiết kế chế tạo súng trường bắn tỉa XM109 có cỡ nòng cực khủng - lên tới 25mm. Lưu ý rằng, ngoài 20mm thì người ta gọi là pháo, không là súng. 

Tuy nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ, ví dụ như súng chống tăng RPG hay là súng phóng lựu luôn có cỡ nòng 30-40mm. Thế nên, XM109 còn được mệnh danh là "pháo bắn tì vai". 

Vua súng trường bắn tỉa XM109 có độ dài toàn súng là 1.168mm, nòng dài 447mm, trọng lượng khoảng 20,9 kg. Súng được trang bị hộp tiếp đạn 5 viên, dùng đạn 25mm được cải tiến từ đạn xuyên giáp 30mm sử dụng cho pháo M789 trên trực thăng tấn công Apache. Theo các nguồn tin, XM109 có thể đạt tầm bắn xa nhất đến 2.000m.

Vì có trọng lượng lớn, nên để giữ ổn định khi bắn, XM109 được bổ trợ thêm giá hai chân. Ngoài ra, trên thân súng có ray Picatinny M1913 để lắp thêm các khí tài (ví dụ như laser điểm đó, kính ngắm ngày/đêm). 

Để tăng độ chính xác của súng trường bắn tỉa XM109, công ty Barrett đã sử dụng máy tính hiện đại để xử lý hệ thống kính ngắm của súng, được gọi là “hệ thống chỉnh khoảng cách ngắm quang học Barrett” (BORS). Kệ thống này chủ yếu ứng dụng phạm vi 1000m và khoảng cách xa hơn để súng trường có khả năng bán khoảng cách xa. 

Hệ thống BORS có thể thu thập số liệu liên quan đến mục tiêu như áp lực khí quyển, nhiệt độ và góc độ của vũ khí để xử lý và tính toán. Điều chỉnh chính xác của tất cả các yếu tố này, để nâng cao độ chính xác trúng mục tiêu của viên đạn đầu tiên.

Với đạn 25mm, ít nhất XM109 có thể có khả năng xuyên phá xe thiết giáp hạng nhẹ, xe tăng hạng nhẹ (sức xuyên đến 50mm), thiết bị phóng thông tin và thiết bị khác. Theo doanh nghiệp chế tạo thuốc nổ, đạn 25mm có thể tấn công hiệu quả mục tiêu nhiều hơn 2,5 lần so với đạn xuyên giáp cỡ 12,7mm.

Theo Theo Kiến Thức
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chưa rõ địa điểm cụ thể của đợt diễn tập lần này. Các thông tin chỉ nói nó diễn ra "ngoài khơi Jakarta".

Trung Quốc, Indonesia tập trận hải quân chung

TPO - Các cuộc tập trận sẽ "giúp cải thiện khả năng phối hợp giữa các tàu chiến, làm sâu sắc hơn liên lạc chuyên nghiệp, tăng cường sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau", chỉ huy của lực lượng hải quân Trung Quốc tham gia diễn tập nói.
Là một biến thể của máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc, Y-20U có trọng lượng cất cánh tối đa là 220 tấn

Vì sao vận tải cơ tiếp dầu mới của quân đội Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại?

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp của máy bay tiếp dầu trên không Y-20 với các loại máy bay chiến đấu như J-20 và máy bay ném bom chiến lược H-6N có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc và bảo vệ Trung Quốc trước các mũi tấn công từ Tây Thái Bình Dương.
Nga phô diễn sức mạnh quân sự tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5

Nga phô diễn sức mạnh quân sự tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5

TPO - Hơn 12.500 binh sĩ, 190 loại vũ khí và trang thiết bị tối tân của quân đội Nga tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng 9/5. Bên cạnh đó là đoàn xe cơ giới gồm 35 loại phương tiện chiến đấu mới và hiện đại xuất hiện trên Quảng trường Đỏ khiến buổi lễ duyệt binh của Nga trở nên hoành tráng hơn.