Giải mã 'sốt đất, thổi giá' ở Hà Nội: Tăng, giảm bởi 'cò'

TP - Thực tế, từ năm 2010 đến nay, giá đất tại huyện Đông Anh (Hà Nội) đã trải qua nhiều cơn sốt nóng. 

Giai đoạn 2010 - 2011 thời kỳ “lên ngôi” của đất nền Đông Anh khi giới đầu cơ “đi tắt đón đầu” dự án cầu Nhật Tân, Đông Trù. Người người nhà nhà đua nhau gom hàng tỷ đồng “ôm” đất lúc giá cao để hy vọng mình không phải là người mua cuối cùng. Thế nhưng khi cầu đã đi vào hoạt động từ lâu thì nhiều người bỏ đống tiền mua đất vẫn “ngậm trái đắng” vì thị trường rơi tự do và rất ít thanh khoản lúc bấy giờ.

Đến giữa năm 2014 - 2015, cơn sốt lại nổi lên khi hàng loạt công trình giao thông quan trọng ở Đông Anh đi vào vận hành, như cầu Nhật Tân, cầu Đông Trù chính thức thông xe, nhà ga T2, tuyến đường 5 kéo dài được hoàn thiện. Đất nền nơi đây lại một lần tăng chóng mặt. Tại những nơi được đồn có dự án công viên Kim Quy, rồi khu đô thị khủng, đất mãi tận trong làng giá vẫn nâng lên từng giờ.

Còn nhớ, quãng đó, khi chúng tôi vào tận trong làng khu vực Bắc Hồng hỏi thăm, câu trả lời nhận được quen nhất là: “Không còn đất bán đâu, cứ gọi là tăng chóng mặt”, một người quen khi đó vừa mua đất xây nhà ở đây kể.  Và giá đất cũng vì thế mà tịnh tiến, mới trước tết mua 10 triệu đồng/m2; ra tết mảnh sâu tít ngõ đã đòi lên tới 15 triệu đồng/m2. 

Ông Trần Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc, Đông Anh, Hà Nội cho biết, giá đất tại Đông Anh có tăng, nhưng các giao dịch chủ yếu là do môi giới mua đi bán lại là chính.

Còn ông Nguyễn Xuân Lý, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoài Đức, Hà Nội cho rằng, tại huyện Hoài Đức đất trong dân cư hay còn gọi là thổ cư biến động ít. Thông tin đất Hoài Đức sốt giá là không  xảy ra, diễn biến các dự án ổn định, còn giá đất có tăng là do Hoài Đức đang định hướng phát triển đô thị.

Ông Phạm Sinh Quyền, Trưởng Văn phòng luật sư Phúc Thọ  đưa ra lời cảnh báo người mua nhà nên thận trọng với những giao dịch có giá cao bất thường. Thực tế đã cho thấy, nhiều khu vực ngoại thành Hà Nội bị “cò” đất thao túng làm giá đất lên cao nhưng giá cũng hạ nhiệt nhanh chóng khi có những tác động từ nhiều yếu tố khác. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều sai phạm dự án thương mại dịch vụ tổng hợp ở Thanh Hóa

Nhiều sai phạm dự án thương mại dịch vụ tổng hợp ở Thanh Hóa

TPO - Kết quả thanh tra của Thanh tra tỉnh Thanh Hoá cho thấy, dự án khu hỗn thương mại dịch vụ Đông Tân (TP Thanh Hoá) có nhiều vi phạm như: xây dựng nhiều hạng mục khi chưa có giấy phép; chủ đầu tư đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ dân nhưng chưa được chuyển nhượng mục đích sử dụng đất, cho thuế đất...