Giải mã những 'vụ chôn cất trên giường' thời trung cổ ở Anh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một nghiên cứu mới cho thấy việc chôn cất trên giường đã trở nên phổ biến vào thế kỷ thứ bảy sau Công nguyên cùng với sự truyền bá của Cơ đốc giáo và nhanh chóng trở thành một nghi thức chôn cất thịnh hành của phụ nữ.
Giải mã những 'vụ chôn cất trên giường' thời trung cổ ở Anh ảnh 1
Một trong những chiếc giường được dùng để chôn người chết

Trong những thời điểm hiếm hoi ở châu Âu lục địa thời trung cổ, những người giàu có hoặc quý tộc đôi khi được chôn cất ngay trên giường như thể họ đang ngủ. Tuy nhiên, không rõ bằng cách nào mà tục lệ này lan sang Anh.

Sau khi phân tích 72 vụ chôn trên giường trên khắp châu Âu, từ Slovakia đến Anh, một nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, các khu chiếc giường chôn người chết của Anh chỉ chứa hài cốt phụ nữ. Bà kết luận rằng, tập tục an táng ở châu Âu diễn ra vào thời điểm phụ nữ di chuyển nhiều hơn khi phụ nữ theo đạo Thiên chúa lấy chồng không theo đạo Thiên chúa, theo một nghiên cứu mới được công bố trực tuyến ngày 13/ 6 vừa qua trên tạp chí Khảo cổ học Trung cổ .

Emma Brownlee, tác giả duy nhất của nghiên cứu, đồng thời là đồng nghiệp nghiên cứu về khảo cổ học tại Trường Cao đẳng Girton và một đồng nghiệp tại Viện Nghiên cứu Khảo cổ học McDonald, cả hai đều thuộc Đại học Cambridge ở Anh cho biết: "Là một phần của phong trào cải đạo này, nam giới di chuyển, nhưng không ở cùng mức độ với phụ nữ, những người đã mang theo những nghi thức mai táng này khi họ di cư (với tư cách là người truyền giáo)".

Brownlee cho biết, sự sụp đổ của Đế chế La Mã phương Tây vào năm 476 sau Công nguyên, khiến Cơ đốc giáo lúc đầu giảm sút và sau đó phát triển mạnh trở lại ở châu Âu.

Vào thế kỷ thứ bảy, Giáo hội Thiên chúa giáo trên lục địa bắt đầu tiếp cận và cải đạo ở những nơi không phải là Cơ đốc giáo. Giáo hoàng Gregory I thúc đẩy ý tưởng cải đạo này và những người truyền giáo. Giáo hội đã cố gắng cải đạo mọi người bằng cách khuyến khích các cuộc hôn nhân giữa phụ nữ theo đạo Cơ đốc và nam giới theo đạo Thiên chúa.

Vì thế, các gia đình Cơ đốc giáo cố gắng gả con gái của họ cho giới thượng lưu Anh, những người không theo Cơ đốc giáo vào thời điểm đó và phụ nữ có vai trò thực sự quan trọng trong các cuộc hôn nhân.

Brownlee cho biết, việc chôn cất cũng chứa một số đồ dùng kèm theo đáng chú ý, bao gồm một con dao, hạt thủy tinh và một cây thánh giá bằng vàng được trang trí công phu có nạm ngọc hồng lựu. Trong khi không có nhiều thông tin về danh tính của người phụ nữ, cây thánh giá cho thấy rất có thể cô ấy là người theo đạo Thiên chúa.

Việc chôn cất trên giường sớm nhất được biết đến ở Đông Âu vào thế kỷ thứ năm sau Công nguyên và tục lệ này lan rộng khắp lục địa châu Âu trong suốt thế kỷ thứ sáu và thứ bảy như một nghi thức dành cho đàn ông, phụ nữ và trẻ em, bao gồm cả việc chôn cất cậu bé 6 tuổi bên dưới Nhà thờ Cologne ở Đức. Brownlee cho biết, phải cho đến sau này, việc chôn cất mới trở nên phổ biến hơn đối với phụ nữ ở Anh vào thế kỷ thứ bảy.

Bằng chứng hóa học cho thấy thực tế là chỉ phụ nữ được chôn cất trên giường ở Anh. Điều này cho thấy khả năng liên quan đến các nỗ lực cải đạo vào thế kỷ thứ bảy. Việc chôn cất trên giường có được những đặc điểm nữ tính và Cơ đốc giáo ở Anh mà ở những nơi khác không có.

Vậy thì tại sao giường lại được dùng làm nơi chôn cất thay vì quan tài? Brownlee cho rằng, không nhiều người có thể có khung giường của riêng mình vào thời đó. Việc đóng khung giường bằng gỗ này tốn khá nhiều nhân công, vì vậy nó không phải là thứ mà ai cũng có thể mua được. Hầu hết mọi người sẽ chỉ ngủ trên đệm rơm, nhưng nếu bạn đủ quan trọng để có chiếc giường đóng cho riêng mình, điều đó là một điều khá đặc biệt.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Thông tin mới về vụ 2 nữ sinh TPHCM bị đánh, xé đồ
Thông tin mới về vụ 2 nữ sinh TPHCM bị đánh, xé đồ
TPO - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM Hồ Tấn Minh cho hay, đáng lẽ việc xử lý các cá nhân có liên quan phải làm gấp trong ngày 6-7/6, tuy nhiên những ngày này rơi vào kỳ thi vào lớp 10 nên nhà trường cũng dành thời gian ổn định tâm lý và để các em thi xong thì mới bắt đầu có hình thức xử lý. 
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
TPO - Sáng 9/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái, Hội thảo "Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc" sẽ tập trung trao đổi, chia sẻ những mô hình hay, kinh nghiệm tốt trong chuyển đổi số ở khu vực trung du, miền núi phía Bắc; góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của chuyển đổi số, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển kinh tế số ở khu vực rộng lớn, giàu tiềm năng nhưng cũng còn nhiều khó khăn này.