Giai đoạn mới, tâm thế mới

Hội nghị lần thứ Nhất, khóa XIII
Hội nghị lần thứ Nhất, khóa XIII
TP - Từ thành công Ðại hội XIII của Ðảng, ông Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư khẳng định, đất nước bước vào giai đoạn mới với tâm thế, khí thế mới. Việt Nam không có lý do gì không thể lập nên những kỳ tích kiểu “thần kỳ Nhật Bản”, “kỳ tích sông Hàn”.

Sáng 3/2, thông tin về kết quả Đại hội XIII của Đảng tại Hội nghị báo cáo viên do Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức, ông Nguyễn Xuân Thắng cho biết, Đại hội XIII thành công trên cả 3 phương diện là Văn kiện Đại hội, công tác nhân sự và tổ chức Đại hội.

Về công tác xây dựng văn kiện, ông Thắng cho hay, trên cơ sở phát huy dân chủ rộng rãi, dự thảo các văn kiện Đại hội đã tổng hợp ý kiến của Đại hội Đảng các cấp, ý kiến của các đoàn thể, các đại biểu Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc… và ý kiến của toàn dân. Có 1.400 trang ý kiến đóng góp hoàn thiện văn kiện, 80 báo cáo kiến nghị dày dặn, toàn diện. Văn kiện Đại hội là sản phẩm, kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân. Công tác nhân sự chuẩn bị cho Đại hội XIII của Đảng cũng được thực hiện rất chu đáo, kỹ lưỡng, khách quan.

Công tác nhân sự qua quy trình 5 bước rất chặt chẽ, người tái cử, trường hợp đặc biệt qua quy trình 8 bước. “Không khí từ thảo luận về nhân sự, giới thiệu bổ sung nhân sự hay không bổ sung làm rất bài bản, dân chủ, chặt chẽ, kỹ lưỡng. Vì vậy, công tác nhân sự nhận được sự thống nhất rất cao, Đại hội đã bầu một lần đủ số lượng”, ông Thắng nói. Tại Đại hội có nhiều người được giới thiệu, song thực hiện theo quy chế bầu cử, cũng nhiều đồng chí rút. “Quan trọng nhất là đã khắc phục được chuyện vận động, nhắn tin, xuyên tạc. Đó là điều rất đáng mừng”, ông Thắng nói.

Giai đoạn mới, tâm thế mới ảnh 1 Ông Nguyễn Xuân Thắng   

Đại hội bố trí đại biểu ở một số khách sạn, các đoàn sinh hoạt riêng và thực hiện quy chế Đại hội là không giao lưu, gặp gỡ, quà cáp. “Đại biểu dự đại hội với tâm thế thoải mái, phấn khởi, hồ hởi. Đồng chí được, không được, đồng chí không tiếp tục tham gia Ban Chấp hành T.Ư có thảng thốt một chút, sau đó qua đi rất nhanh, không có gì nặng nề”, ông Thắng nói.

Từ thành công của Đại hội XIII, ông Thắng bày tỏ tin tưởng đất nước bước vào giai đoạn mới với tâm thế, khí thế mới. Mục tiêu cuối cùng là người dân phải được thụ hưởng những gì từ thành quả đất nước phát triển. “Việt Nam không có lý do gì không thể lập nên những kỳ tích kiểu “thần kỳ Nhật Bản”, “kỳ tích sông Hàn”. Về thể chế, ông Thắng cho biết sẽ phát triển toàn diện, đồng bộ, bền vững dựa vào bản sắc văn hóa, con người Việt Nam. Đồng thời phải hoàn thiện pháp luật đồng bộ, “vì chủ trương của ta có làm gì thì cũng thượng tôn pháp luật, nên phải hoàn thiện pháp luật gắn với thể chế sáng tạo”.

Văn kiện Ðại hội được dịch sang 7 thứ tiếng

Ngày 3/2, tại buổi họp báo thông báo kết quả Đại hội XIII của Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân cho biết, điểm nhấn quan trọng trong các văn kiện được Đại hội thông qua là xác định tầm nhìn chiến lược và khát vọng phát triển đất nước trong giai đoạn mới, đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030 và 2045. Trong đó, chiến lược phát triển tổng thể của Việt Nam là đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, phát triển nhanh và bền vững, lấy phát triển kinh tế là trung tâm; xây dựng Đảng là then chốt.

Ông Hoàng Bình Quân cũng nhấn mạnh, Đảng Cộng sản Việt Nam không có mục tiêu, lợi ích nào khác ngoài hạnh phúc, cuộc sống ấm no của người dân. “Việt Nam có thể là một nước đang phát triển, dù chưa thật giàu về kinh tế nhưng chúng tôi nỗ lực đảm bảo tiến bộ, công bằng xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau”, ông Quân nói và cho biết, tới đây toàn bộ văn kiện đã thông qua tại Đại hội XIII sẽ được dịch sang 7 thứ tiếng, gửi đến các đoàn ngoại giao để bạn bè các nước tham khảo.

Về công tác nhân sự Đại hội, ông Hoàng Bình Quân khẳng định, nhân sự được tiến hành “công khai, dân chủ, chặt chẽ, khoa học”. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Trung ương gồm 180 Ủy viên chính thức và 20 Ủy viên dự khuyết. Sau đó, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ Nhất họp, bầu Bộ Chính trị gồm 18 đồng chí; Ban Bí thư Trung ương Đảng gồm một số Ủy viên Bộ Chính trị được phân công và 5 đồng chí được bầu tại Hội nghị; bầu Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử ở Tuyên Quang. Ảnh: DT

Bố trí hòm phiếu phụ để dân bỏ phiếu

TP - Ngày 6/5, kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia lưu ý, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp cần làm tốt công tác phòng, tránh. Đối với những người đang cách ly tập trung, những người đang cách ly tại nhà và những người già yếu, bệnh tật không thể đến điểm bỏ phiếu thì cần bố trí hòm phiếu phụ để họ thực hiện quyền công dân.
Lực lượng phòng hóa của Bộ tư lệnh Hóa học và Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội phun dung dịch khử trùng, tiêu độc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2. Ảnh: Nguyễn Minh

Phun hơn 200.000 lít dung dịch tiêu độc

TP - Chiều 6/5, lực lượng phòng hóa của Bộ tư lệnh Hóa học và Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội phun hơn 200.000 lít dung dịch khử trùng, tiêu độc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 ở xã Kim Chung, huyện Đông Anh. Trong khi đó, Sở Y tế Lạng Sơn phong tỏa toàn bộ Bệnh viện Phổi Lạng Sơn.
Phun khử trùng, tiêu độc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 ở xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Minh

Nhiều bài học từ lỗ hổng phòng dịch

TP - Ngày 6/5, trao đổi với báo chí, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế, nói rằng, qua sự việc lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung và trong Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở Đông Anh, ngành y tế đã rút ra nhiều bài học để phòng chống dịch hiệu quả hơn.