Giá vàng tăng ‘dữ dội’ hay ‘ngủ đông’ trong tuần tới?

Giá vàng tăng ‘dữ dội’ hay ‘ngủ đông’ trong tuần tới?
TPO - Nhiều chuyên gia dự đoán giá vàng thế giới tăng dữ dội . Ở trong nước, do đến ngày 25-11, tổ chức tín dụng chấm dứt phát hành chứng chỉ huy động vàng, nhiều ý kiến nói giá vàng ít biến động.

Các nhà cho vay quốc tế có đạt được thỏa thuận giải ngân cứu trợ cho Hy Lạp hay không sẽ là tâm điểm của vàng cũng như các thị trường khác trong tuần tới. Các nhà đầu tư cũng tập trung chú ý tới ý kiến của Washington DC về “vách đá tài chính” và tín hiệu về chính sách tiền tệ tiếp theo từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Đóng cửa phiên ngày thứ Sáu, giá vàng dừng ở mức 1.751,4 USD/ounce, tăng 36,7 USD, tương đương mức tăng 2,1% trong tuần này.

Theo khảo sát trên Kitco News Gold survey, nhiều ý kiến dự đoán giá sẽ tăng trong tuần tới. Trong số 19 ý kiến trả lời, có 14 nhận định dự báo giá tăng, 1 dự báo giá giảm và 4 ý kiến cho rằng giá sẽ đi ngang hoặc không thay đổi.

Đầu tuần tới, tâm điểm chú ý của thị trường sẽ là cuộc họp của các bộ trưởng tài chính khu vực châu Âu, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến diễn ra vào ngày thứ Hai. Các cuộc đàm phán về giải quyết khoản nợ của Hy Lạp ở đầu tuần này đã không thành công, do đó các nhà cho vay quốc tế sẽ tiếp tục đàm phán vào tuần tới.

Ông George Gero, phó chủ tịch và là chiến lược gia kim loại quý của RBC Capital Markets Global Futures, dự đoán vàng sẽ tăng trong tuần tới. Nếu các nhà tài trợ đạt được thỏa thuận giải ngân tiền cho Hy Lạp, theo đó sẽ giúp đồng Euro tăng giá, kéo giá vàng tăng theo.

Đồng euro gần đây đã hồi phục và hỗ trợ đáng kể cho giá vàng. Trong phiên ngày thứ Sáu, tỷ giá Euro/USD lên mức gần 1,3 USD/Euro, so với mức đáy của 2 tháng là gần 1,27 USD/Euro vào hôm 13/11.

Một vấn đề nữa được thị trường chú ý trong tuần tới là cuộc đàm phán giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa của Mỹ về ngăn chặn hiệu lực của “vách đá tài dhính”, các nhà phân tích cho biết. Khoản tiền 600 tỷ USD cho tăng thuế và cắt giảm chi tiêu có hiệu lực vào năm tới nếu không có bất kỳ hành động nào của Quốc hội Mỹ, và nền kinh tế Mỹ có thể sẽ rơi vào suy thoái.

Đã có một số ý kiến khác nhau gần đây của các nhà phân tích về tác động của “vách đá tài chính” đối với vàng. Một số người cho rằng, thế bế tắc trong giải quyết nguy cơ này sẽ thúc đẩy giới đầu tư mua vàng như một nơi trú ẩn an toàn, giống như cuộc tranh luận kéo dài về các biện pháp tài chính đã từng xảy ra vào cuối mùa hè năm 2011, khi đó vàng đã chạy lên mức cao kỷ lục.

Lại có chuyên gia nhận định, nếu nguy cơ “vách đá tài chính” được giải quyết, thì giá vàng có thể chịu áp lực giảm.

Theo một số chuyên gia khác, một giải pháp cho nguy cơ “vách đá tài chính” sẽ tạo đà cho lạm phát trong dài hạn, và điều này sẽ có lợi cho giá vàng. Thực tế cho thấy, trong mấy ngày gần đây, giá vàng có tăng cùng thị trường chứng khoán và các tài sản rủi ro như đồng Euro khi các nhà đầu tư tin rằng, nước Mỹ sẽ giải quyết được vấn đề từ “vách đá tài chính”.

Trong tuần tới, một số quan chức FED sẽ có bài phát biểu, bao gồm Chủ tịch Ben Bernanke. Đây là những phát biểu trước cho cuộc họp chính sách của FED vào ngày 11-12/12 tới đây.

Về mặt kỹ thuật, mức giá tiếp theo vàng có thể đạt được từ khoảng 1.750 -1756 USD/ounce, nhà phan tích của DTN Darin Newsom cho biết.

Sức mua sẽ giảm

Đến ngày 25-11, các tổ chức tín dụng (TCTD) chấm dứt việc phát hành chứng chỉ huy động vàng. Khi đó, người dân gửi vàng tại các ngân hàng (NH) sẽ không còn được hưởng lãi suất mà chỉ coi như “dịch vụ giữ hộ”. Thị trường vàng sau ngày này sẽ ra sao?

Ngày 22-11, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định từ ngày 25-11, các TCTD phải chấm dứt việc phát hành chứng chỉ huy động vàng, theo quy định tại Thông tư 12. Trên thị trường chỉ còn vài ngân hàng huy động vàng (ACB, Phương Nam, Eximbank), còn lại đều đã dừng huy động vàng.

Tuy nhiên, hôm qua, giá vàng SJC trong nước vẫn duy trì ở mốc khá cao, 47,09-47,17 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), cao hơn thế giới 3,69 triệu đồng mỗi lượng.

Ông Nguyễn Công Tường, Trưởng phòng Kinh doanh Cty Vàng bạc đá quý Sài Gòn, cho biết sức mua những ngày gần đây giảm hẳn, một ngày chỉ mua bán chưa tới ngàn lượng, trong khi trước đây ít cũng bốn, năm ngàn lượng.

Bà Nguyễn Thị Cúc - Phó Tổng giám đốc Cty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận cũng thừa nhận, giao dịch thời điểm này rất chậm vì người dân có nhiều kênh đầu tư khác. Một ngày tổng giao dịch của doanh nghiệp chỉ khoảng 300 - 400 lượng vàng miếng.

Một chủ doanh nghiệp kinh doanh vàng phân tích, hiện giá vàng duy trì mốc 47 triệu đồng/lượng khiến nhiều NH không dám huy động vì sợ rủi ro.

“Các NH đã lỗ nặng, từ việc kinh doanh vàng nên đang tìm cách rút lui ra khỏi thị trường. Trong khi đó, Thống đốc NHNN cũng đã tuyên bố không cho nhập khẩu vàng nên NH không có lý do gì để tiếp tục đánh đu với những khoản lỗ khổng lồ từ vàng. Chỉ những ngân hàng còn thiếu vàng mới mua để cân bằng trạng thái, nên sau 25-11, nhu cầu mua vàng sẽ giảm”, vị này nói.

Trong khi đó, với người dân trước đây mua vàng vừa để đầu tư, vừa gửi ngân hàng lấy lãi, thì nay lại phải trả phí nên họ cũng sẽ cân nhắc hơn. Bởi thế, sức mua từ dân cũng sẽ giảm.

Khó biến động mạnh

Ông Trần Thanh Hải - Tổng giám đốc Cty Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam dự đoán: sau ngày 25-11, thị trường vàng sẽ không có biến động nhiều, vì nhu cầu mua vàng của các TCTD vẫn còn. Bởi nếu đúng như NHNN công bố cách đây hơn một tháng, các TCTD còn thiếu khoảng 20 tấn vàng mới cân bằng được trạng thái.

Nên phần tác động đến thị trường chủ yếu từ nhu cầu mua của người dân, vì gửi vàng vào NH phải mất phí. Tuy nhiên, NH vẫn được phép giữ hộ vàng trong dân và với những NH còn căng thẳng về thanh khoản, họ có thể “lách” bằng việc tặng quà cho khách gửi vàng hoặc thưởng.

“Trong trường hợp vàng giữ hộ thì NH để ngoài bảng cân đối quyết toán, không ảnh hưởng tới nguồn vốn và tài sản của NH. Nếu như NH thiếu thanh khoản vẫn bù lại được. Nói gì đi nữa, nhu cầu gửi vàng của người dân là có nên cấm hẳn là khó, vì NH vẫn có cách lách”, ông Hải nói.

Đồng tình nhận định trên, giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh vàng cho rằng: “Lãi suất vàng NH tuyên bố âm nhưng tôi không tin nó âm mà chỉ là hình thức. Bằng cách này hay cách khác, NH sẽ tìm ra hình thức để hợp lý hóa. Phiếu thanh khoản vàng bao giờ cũng nhanh hơn các phiếu khác. Sau ngày 25-11, giao dịch về vàng có thể phức tạp hơn, tinh vi hơn”.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG
Khối ngoại bán ròng hơn 60.000 tỷ đồng
Khối ngoại bán ròng hơn 60.000 tỷ đồng
TPO - Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu áp lực rất lớn từ khối ngoại khi liên tục bán ròng trên diện rộng. Sau khi trải qua 25 phiên liên tiếp bán ròng, trong phiên giao dịch hôm nay (15/7), khối ngoại tiếp tục bán ròng thêm gần 1.500 tỷ đồng nâng giá trị bán ròng từ đầu năm đến nay vượt hơn 60.000 tỷ đồng.