Giá vàng năm Canh Tý 2020 có thể lập kỷ lục mới ?

Giá vàng năm Canh Tý 2020 có thể lập kỷ lục mới ?
Giá vàng năm Canh Tý 2020 có thể lập kỷ lục mới ?
TPO - Kết thúc năm Kỷ Hợi 2019 - đánh  dấu một năm đầy sóng gió với giá vàng. Có thời điểm, giá vàng lập kỷ lục, tăng cao nhất trong 9 năm qua. Trong bối cảnh, bất ổn chính trị ở nhiều khu vực diễn biến phức tạp, thương chiến Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, năm 2020, giá vàng sẽ ra sao?  

Mở cửa phiên giao dịch sáng ngày  25/1, giá vàng thị trường thế giới biến động liên tục. Theo đó, giá vàng ở mức 1.565,75 USD/ounce, tăng 0,6% so với phiên giao dịch trước đó. Trong bối cảnh, dịch viêm phổi do virus corona diễn biến nghiêm trọng tại Trung Quốc, giá vàng có dấu hiệu bắt đầu kỳ tăng giá dài hạn.

Thị trường vàng trong nước và nhiều nước châu Á bước vào kỳ nghỉ Tết nguyên đán. Tại phiên giao dịch cuối cùng trong năm Kỷ Hợi vào ngày 22/1 (tức ngày 28 Tết), Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết giá vàng SJC ở mức 43,45 – 43,85 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức 43,3 – 43,77  triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra).

Năm 2019 cũng đánh dấu một năm đầy sóng với giá vàng trong nước khi lên tới mức gần 45 triệu đồng/lượng, mức cao nhất trong vòng 9 năm qua. Giá vàng vọt lên đỉnh cao do tác động của bất ổn chính trị tại nhiều khu vực trên thế giới và thương chiến Mỹ - Trung khiến nhà đầu tư tìm đến vàng là nơi trú ẩn an toàn.

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục Trưởng Thống kê nhận định, giá vàng trong nước biến động theo giá vàng thế giới. Chỉ số giá vàng năm 2019 tăng 16,23% so với cùng kỳ năm 2018. Bình quân giá vàng năm 2019 tăng 7,55% so với năm 2018.

Theo các chuyên gia phân tích thị trường, giá vàng năm 2020 có thể lập kỷ lục mới trong bối cảnh địa chính trị bất ổn, vì thế giới đầu tư sẽ đổ xô đi tìm tài sản trú ẩn an toàn, trong đó có kim loại quý.

Kết quả khảo sát mới nhất của Main Street trên Kitco News cho thấy các nhà đầu tư khá lạc quan về triển vọng giá vàng từ nay đến cuối năm 2020. Trong số 1.749 người tham gia khảo sát, có đến 80% nhận định giá vàng sẽ đi lên, sẽ vượt mốc 1.600 USD/ounce. Có khoảng 25% số chuyên gia trả lời khảo sát của Main Street dự báo giá vàng có thể phi mã, vọt xa mức 2.000 USD/ounce vào khoảng thời gian này năm sau.

Trong khảo sát về giá vàng năm 2019, Kitco News đưa ra dự đoán giá vàng tăng. Gần 1/3 trong số 1.640 người tham gia khảo sát nhận định giá kim loại quý này sẽ đạt đỉnh 1.500 USD/ounce.

Ngân hàng ANZ dự báo vàng có thể tiếp tục tăng giá ổn định trong năm sau và lập đỉnh cao mới 1.620 USD/ounce vào tháng 12/2020. Dất ổn liên quan đến chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và Brexit đã lên mức đỉnh điểm trong năm 2019, các rủi ro kinh tế vĩ mô và địa chính trị sẽ tiếp tục gia tăng vào năm sau. Các đề xuất giảm tình trạng đô la hóa trên toàn cầu chắc chắn khiến nhu cầu mua vàng của giới đầu tư vẫn duy trì mạnh mẽ.

Trong báo cáo “Triển vọng thị trường hàng hóa năm 2020”, Ngân hàng ING Bank (Hà Lan) nhận định giá vàng sẽ vẫn được hỗ trợ trong suốt năm 2020 vì vẫn tồn tại những bất ổn xung quanh các tranh chấp thương mại và tăng trưởng toàn cầu.

Nhiều ngân hàng quốc tế như Goldman Sachs, ABN AMRO, TD Securities,... cũng đưa ra dự báo giá vàng sẽ đạt mức 1.600 USD/ounce. Cụ thể, trong một báo cáo hồi tháng 11 vừa qua, các chuyên gia phân tích của Goldman Sachs cho hay, các ngân hàng trung ương đã mua 750 tấn vàng để chống đô la hóa và đối phó với lạm phát, và xu hướng này sẽ tiếp tục gia tăng trong năm 2020, đẩy giá vàng lên ngưỡng 1.600 USD/ounce.

Giới phân tích cũng chỉ ra rằng, trong điều kiện lãi suất đang ở mức thấp, trái phiếu ít khả năng sinh lời thì vàng là kênh đầu tư khá hấp dẫn và an toàn. Vì thế, nhiều nhà đầu tư đang cân nhắc kim loại quý trong danh mục đầu tư quan trọng của mình.

Ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho hay, bối cảnh thế giới nhiều biến động khiến giá vàng là nơi trú ẩn được nhiều nhà đầu tư tìm đến. Tuy nhiên, tại Việt Nam, vàng dường như không quá sốt nóng. Một phần do Nghị định 24/2012/NÐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng tác động đến việc kinh doanh vàng tại Việt Nam, nên hoạt động xuất nhập khẩu vàng không còn dễ dàng như trước. Mặt khác, do giá vàng trong nước vốn không theo kịp giá vàng thế giới, nên thường diễn biến trồi sụt mỗi khi thị trường vàng thế giới biến động.

“Thời gian tới, nhà đầu tư cũng sẽ phân bổ một phần vốn vào vàng. Tuy nhiên, cơ hội có lợi nhuận cao sẽ chỉ đến với những nhà đầu tư lớn, chuyên nghiệp, còn đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, thời điểm giá vàng biến động bất thường như hiện nay không thích hợp để “lướt sóng” vì rủi ro lớn”, ông Trúc nhìn nhận. 

MỚI - NÓNG