Gia Lai thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai lấy thông tin dịch tễ của người dân
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai lấy thông tin dịch tễ của người dân
TPO - Gia Lai vừa phát hiện thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, tính từ ngày 26/4 sáng 22/7, Gia Lai đã ghi nhận 21 trường hợp dương tính với  SARS-CoV-2.

Cụ thể, 1 trường hợp (bệnh nhân 36711) liên quan đến chùm ca bệnh tỉnh Kon Tum, đã đi cách ly tập trung và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 trong khu cách ly; 1 trường hợp (bệnh nhân 36712) liên quan đến chùm ca bệnh tỉnh Kon Tum, trường hợp này xét nghiệm lần 1 âm tính, lần 2 dương tính; trường hợp thứ 3 là công nhân từ tỉnh Bình Dương về Gia Lai và đã được cách ly tập trung ngay tại huyện Phú Thiện, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 trong khu cách ly và trường hợp còn lại là chồng của bệnh nhân 44302 (dương tính sau 7 ngày).

Như vậy, tính từ ngày 26/4 sáng 22/7, địa bàn tỉnh Gia Lai ghi nhận 21 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; hiện có 5 ca đã xuất viện.

Công dân Gia Lai được đón từ vùng dịch về bằng máy bay

Đó là chỉ đạo của ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, Trưởng ban phòng - chống dịch COVID-19 tỉnh này tại cuộc họp phòng chống dịch trực tuyến toàn tỉnh ngày 21/7.

Tại cuộc họp, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (Sở LĐ-TB&XH) tỉnh rà soát, báo cáo hiện có hơn 6.500 người lao động, trong đó thành phố Hồ Chí Minh hơn 3.800 người, Bình Dương hơn 2.700 người. Trước mắt, Gia Lai sẽ đưa 1.000 công dân từ hai tỉnh thành trên về địa phương bằng máy bay.

Về chi phí vận chuyển, Gia Lai sẽ dùng ngân sách tỉnh và các nguồn tài trợ khác. Ông Võ Ngọc Thành ra “tối hậu thư”, trong ngày 21/7, các huyện phải cung cấp đầy đủ danh sách công dân muốn về qua Sở LĐ-TB&XH. Sau đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh căn cứ vào số lượng danh sách này để điều xe chở người từ sân bay về các khu cách ly tập trung nhằm không để xảy ra lây nhiễm chéo.

Những người được ưu tiên tiếp nhận đợt này là trẻ em; phụ nữ mang thai; lao động gặp khó khăn, mất việc làm; học sinh, sinh viên không có nơi lưu trú; người đi khám, chữa bệnh bị giãn cách tại thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương; người dân tộc thiểu số.

Theo đó, Gia Lai sẽ phối hợp với Bamboo Airways đăng ký các chuyến bay. Ngày 24/7, triển khai đón công dân về. Tỉnh sẽ chi trả chi phí các chuyến bay đón công dân, còn các huyện trả chi phí đón từ sân bay về địa phương. Riêng chi phí ăn ở tại các khu cách ly tập trung tỉnh sẽ hỗ trợ theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Hữu Quế, Chủ tịch thành phố Pleiku cho biết: “Thành phố đã kiểm tra các cơ sở giáo dục, tới đây sẽ báo cáo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh để bố trí khu cách ly đón các công dân từ vùng dịch trở về”.

Tại cuộc họp phòng chống dịch này, Chủ tịch các huyện trình bày, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện, một số khu thuộc Ban Chỉ huy quân sự huyện được trưng dựng làm khu cách ly, tới đây lượng công dân về nhiều, sẽ quá tải. Vì vậy, đề nghị tỉnh quan tâm hỗ trợ nới mở thêm các khu cách ly.

Song song với “cuộc chiến” chống dịch, ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch tỉnh Gia Lai cũng chỉ đạo các sở ngành, huyện thị xây dựng phương án cung ứng các nguồn hàng, không để đứt gãy các công đoạn sản xuất; đảm bảo các vùng có dịch không bị thiếu lương thực, thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu, thuốc men, vật tư y tế.

Chiều 21/7, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai ra mắt và xuất quân đội xe bán tải phản ứng nhanh phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đội xe có nhiệm vụ sử dụng phương tiện là xe bán tải của cá nhân để vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm, vật phẩm… từ các tổ chức, cá nhân ủng hộ và phối hợp thực hiện các hoạt động hỗ trợ cho công tác phòng, chống COVID-19 trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Đội xe làm việc theo sự phân công, điều động của Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai.

MỚI - NÓNG