Giả giấy triệu tâp của CA, lệnh bắt giam của VKSND tối cao để lừa dân

Giấy triệu tập của An ninh điều tra và lệnh bắt giam giả mạo được các đối tượng gửi đến người dân để lừa đảo.
Giấy triệu tập của An ninh điều tra và lệnh bắt giam giả mạo được các đối tượng gửi đến người dân để lừa đảo.
TPO - Ngày 11/1, Phòng an ninh điều tra (CA TP Đà Nẵng) cho biết: lãnh đạo CA TP vừa có chỉ đạo đơn vị thông tin kịp thời, cảnh báo đến người dân thành phố về thủ đoạn giả danh cơ quan an ninh điều tra để hù họa người dân.

Mới đây, ông Nguyễn Ngọc Quang Anh, một người dân trú tại quận quận Đống Đa (Hà Nội) có đơn kiến nghị gửi Công an Đà Nẵng về việc ông nhận được cuộc điện thoại của người tự xưng là thiếu úy Hoàng Mạnh Hùng, cán bộ An ninh điều tra thông báo phải đến cơ quan an ninh điều tra để làm việc. Tiếp đó, zalo của ông Anh nhận được giấy triệu tập của Cơ quan an ninh điều tra TP Đà Nẵng  với nội dung: Yêu cầu ông Nguyễn Ngọc Quang Anh có mặt tại Cơ quan an ninh điều tra, CATP Đà Nẵng để làm việc.

Nội dung làm việc trong giấy ghi: “Từ tháng 2 đến tháng 8/2018, ông (bà) đã sử dụng thẻ BHYT đến Bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng và Bệnh viện Đa Khoa Hoàn Mỹ TP Đà Nẵng khám 260 lần, lãnh 260 hộp thuốc giảm đau Trapadol. Vì thuốc giảm đau Trapadol có thành phần điều chế chất ma túy tổng hợp, cho nên công an TP Đà Nẵng nghi ngờ ông (bà) có ý đồ điều chế chất ma túy tổng hợp, nên mới yêu cầu ông (bà) đến trình bày nói rõ. Nếu ông bà không đến, thì bên phòng BHXH sẽ thông qua pháp luật khấu trừ tất cả các tài khoản ngân hàng dưới tên ông (bà) với số tiền 260 hộp thuốc giảm đau Trapadol là 46.800.000 đồng”.  

Giả giấy triệu tâp của CA, lệnh bắt giam của VKSND tối cao để lừa dân ảnh 1 Giấy triệu tập dỏm mạo danh An ninh điều tra (CA TP Đà Nẵng) giả mạo.

Các đối tượng mạo danh an ninh điều tra còn liên tục nhắn tin, gọi điện yêu cầu ông Anh phải chuyển vào tài khoản 46 triệu đồng, để phong tỏa tạm thời, nếu điều tra xong không vi phạm thì ngân hàng sẽ trả lại.

Tương tự, các đối tượng trên cũng gửi giấy triệu tập với trường hợp Đỗ Thị Thanh Tuyền, trú tỉnh Tây Ninh. Để áp đảo về mặt tinh thần đối với chị Tuyền, các đối tượng còn gửi cả lệnh bắt bị can để tạm giam giả mạo của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao TP Đà Nẵng. Nội dung lệnh bắt: “Bắt giam về tội mở một tài khoản ngân hàng Vietcom Babank dùng để rửa tiền trốn thuế xuyên quốc gia cho đường dây buôn bán ma túy theo lời khai của một tội phạm là Nguyễn Thành Phúc theo khoản 1, điều 3 và điều 194 Bộ Luật hình sự. Với thời hạn là 90 ngày kể từ 17-12-2018 đến hết ngày 19-3-2019. Phân công CA và VKSND tối cao Đà Nẵng thi hành lệnh này và giải bị can đến TP Đà Nẵng để thụ lý vụ án”.  Lệnh bắt giả này có con dấu và chữ ký của “Kiếm soát viên cao cấp” Lê Đức Xuân.

Phòng An ninh điều tra (CA TP Đà Nẵng) khẳng định các văn bản triệu tập, lệnh bắt bị can... nói trên hoàn toàn là giả mạo, con dấu trong văn bản này được các đối tượng sử dụng công nghệ Scan, mẫu con dấu hoàn toàn khác mẫu thật.  Ngoài ra, cơ quan công an không bao giờ gửi văn bản, giấy tờ qua mạng xã hội, việc này là hoàn toàn sai quy trình, quy định của pháp luật.

CA TP Đà Nẵng cảnh báo dân cần hết sức cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo này.

MỚI - NÓNG