Gia đình 4 người tử vong trong vụ cháy nhà xưởng ở Hà Nội

Gia đình 4 người tử vong trong vụ cháy nhà xưởng ở Hà Nội
TP - Vụ cháy tại 4 kho, xưởng rộng khoảng 900m2 thuộc phường Trung Văn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã cướp đi sinh mạng của 8 người, trong đó có 4 người trong một gia đình. Hầu hết thi thể các nạn nhân đều biến dạng chưa thể nhận diện...

Đến hơn 15h cùng ngày, thi thể thứ 8 trong vụ cháy được cơ quan chức năng tìm thấy và đưa về nhà xác bệnh viện 19-8. Sáu trong số 8 người chết trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại dãy kho, xưởng ở phường Trung Văn đều ở Phú Thọ. 4 người trong số đó thuộc gia đình anh Lương Văn Việt (SN 1986, quê Tam Nông, Phú Thọ) cùng vợ là chị Trần Thị Lan (SN 1990), hai con là Lương Công Minh (SN 2014), Lương Anh Tuấn (SN 2018).

Ông Cao Thành Đức, Chủ tịch UBND xã Hương Nha (huyện Tam Nông, Phú Thọ), xác nhận 4 nạn nhân trong gia đình bị chết cháy là người địa phương. “Ba mẹ con chị Lan xuống Hà Nội để chữa bệnh, ở nhờ xưởng nơi người chồng làm việc. Hiện người thân của gia đình nhà này đã xuống Hà Nội để nhận diện thi thể” - ông Đức nói. Cũng theo ông Đức, gia đình anh Việt chị Lan là người làm nông nghiệp ở địa phương, hoàn cảnh rất khó khăn.

Khoảng 13h cùng ngày, có mặt tại nhà xác bệnh viện 19-8, ông Nguyễn Đức Nghi (SN 1960, quê Phú Thọ), bố nạn nhân Nguyễn Anh Tuấn (SN 1985) cho biết khoảng 10h cùng ngày gia đình ông nhận được tin báo con trai gặp nạn trong vụ cháy. Ông Nghi cùng vợ con từ quê ở huyện Tam Nông, Phú Thọ xuống Hà Nội.

Theo ông Nghi, anh Tuấn đã lập gia đình và có con trai 4 tuổi đang học mẫu giáo và vợ đang mang thai tháng thứ 4. Tuấn mới ra Hà Nội làm lao động tự do từ trước Tết và mới làm ở xưởng nhựa khoảng 1 tháng thì xảy ra sự việc”- ông Nghi nói.

Cũng theo ông Nghi, mặc dù hai bố con cùng làm ở Hà Nội nhưng cũng ít có dịp gặp con. “Tôi làm bảo vệ ở Cầu Giấy (Hà Nội) công việc 24/24 nên cũng chẳng có thời gian hai bố con gặp nhau. Lần gần đây nhất tôi gặp con trai vào dịp Tết”, ông Nghi nói.

Duy nhất 1 người thoát chết

Trong vụ cháy xảy ra tại dãy kho, xưởng làm 8 người chết có duy nhất một người thoát nạn là anh Trần Ngọc Hiền (SN 1993, trú tại Tam Nông, tỉnh Phú Thọ). Sau khi thoát khỏi vụ cháy, anh Hiền quá hoảng sợ rời khỏi hiện trường và không ai liên lạc được. Đến trưa cùng ngày, anh Hiền đã tới Công an quận Nam Từ Liêm làm việc.

Theo anh Hiền, khi xảy ra cháy anh đã trèo lên nóc nhà sau đó nhảy xuống đất, phá cửa ngách để mở đường cho mọi người thoát thân nhưng do lửa quá lớn anh cũng không thể tiếp cận cứu mọi người. Anh Hiền cho biết thêm, vào thời điểm trên ba mẹ con chị Lan đã ngã gục ở cửa ra vào xưởng.

Anh Vũ Văn Cần (34 tuổi, quê Trực Ninh, Nam Định) - quản lý khu xưởng đồ nội thất cho biết, khoảng hơn 2h sáng, anh cùng công nhân trong xưởng ở khu lán đối diện cách đó 20m. “Khi vừa tắt điện thoại đi ngủ thì nghe thấy tiếng la hét. Mở cửa sổ ra đã thấy khói mù mịt. Tôi vội chạy sang xưởng dắt xe máy và gọi điện cho cứu hỏa. Chỉ trong gần 20 phút, lửa từ khu xưởng sản xuất thùng rác nhựa đã bốc cao ngùn ngụt. Tôi nghe thấy tiếng đập cửa bên trong nhưng không ai tiếp cận được vì khói quá nhiều” - anh Cần nói.

Theo anh Cần, thời điểm xảy ra cháy ở khu vực này có nhiều thứ dễ cháy như xe máy, bình ga. Và lúc xảy ra hoả hoạn không thấy công nhân chạy ra ngoài. Sau đó anh Cần phát hiện thi thể 3 mẹ con chị Lan nằm ôm chặt lấy nhau. “Hôm qua vợ chồng chị Lan đưa con lên khám thì rạng sáng hôm nay đã xảy ra vụ cháy khiến cả ba mẹ con tử vong” - anh Cần nói.  

Phó Thủ tướng yêu cầu điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa ký Công điện số 424/CĐ-TTg về vụ cháy nhà xưởng tại ngõ 1 phố Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Phó Thủ tướng gửi lời chia buồn sâu sắc tới các nạn nhân, thân nhân người bị nạn, đồng thời yêu cầu UBND thành phố Hà Nội khẩn trương tổ chức thăm hỏi, động viên, có biện pháp hỗ trợ kịp thời gia đình người bị tử vong và bị thương; tập trung khắc phục hậu quả vụ cháy.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng giao Bộ Công an, UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các lực lượng chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy, xử lý nghiêm vi phạm theo đúng quy định của pháp luật; tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, diễn tập phòng cháy, chữa cháy; thường xuyên kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên địa bàn, kịp thời phát hiện chấn chỉnh, khắc phục các vi phạm, kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở không bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng cần xem xét, truy cứu trách nhiệm hình sự. (Văn Kiên)

Danh tính 8 nạn nhân: Lương Quốc Dân (SN 1984), công nhân Cty thùng nhựa, Lương Văn Việt (SN 1986, quê Tam Nông, Phú Thọ) cùng vợ là chị Trần Thị Lan (SN 1990), hai con Lương Công Minh (SN 2014), Lương Anh Tuấn (SN 2018); Nguyễn Anh Tuấn (SN 1985, quê Phú Thọ), lái xe Cty thùng nhựa đựng rác; hai công nhân khác là Trần Văn Hải (SN 1999) và Lê Văn Hải (SN 1997), anh em họ.

Luật sư Trần Hồng Hà, đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, để các nhà xưởng xây dựng, lấn chiếm tràn lan là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Luật Phòng cháy chữa cháy có quy định trách nhiệm của chính quyền khi để các công trình sai phạm cháy nổ. Theo quy trình, cơ quan chức năng sẽ khởi tố vụ án, điều tra xác định điểm cháy, nguyên nhân cháy. “Ở đây không thể không có trách nhiệm của chính quyền phường đã để sai phạm xảy ra, cũng như lực lượng PCCC địa phương không giám sát”, luật sư Trần Hồng Hà nói.

Trong khi đó, đại diện Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm xác nhận: “Cả 4 nhà xưởng đều xây dựng trên đất lấn chiếm”. Tuy nhiên, việc lấn chiếm xây dựng nhà xưởng đã diễn ra từ khi phường Trung Văn vẫn là xã thuộc địa phận huyện Từ Liêm. Theo luật, do vi phạm từ lâu nên khu vực này sẽ phải giữ nguyên hiện trạng để chờ xử lý. Đại diện đội thanh tra xây dựng quận nói: Đây không phải công trình đang xây dựng nên thanh tra xây dựng không trả lời được. Vì là tồn tại cũ nhưng với các nhà xưởng này cảnh sát PCCC phải có trách nhiệm kiểm tra hướng dẫn. (Trần Hoàng)

MỚI - NÓNG