Giá dầu, chứng khoán đồng loạt giảm sâu

Giá dầu, chứng khoán đồng loạt giảm sâu. ảnh minh họa
Giá dầu, chứng khoán đồng loạt giảm sâu. ảnh minh họa
TPO - Nối tiếp đà giảm sâu từ phiên giao dịch đầu tuần, ngày 17/3, thị trường chứng khoán tiếp tục lao dốc. Chỉ số VN-Index chỉ còn 738,7 điểm, giảm 9 điểm so với phiên giao dịch trước đó. Cùng với đó, giá dầu thế giới tiếp tục giảm sâu.

Trên thị trường có 214 mã giảm giá, 52 mã đứng giá và chỉ có 129 mã tăng. Có tới 23 mã giảm giá trong rổ VN30. Tất cả sàn giao dịch đều giảm.

Phiên giao dịch sáng nay, do ảnh hưởng tâm lý bởi diễn biến khá tiêu cực ở thị trường chứng khoán thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn bị giảm điểm khá mạnh bất chấp lực cầu bắt đáy trỗi dậy khá mạnh mẽ.

Ở mặt bằng giá hiện tại, hầu hết các cổ phiếu đều đã về vùng giá thấp nhất nhiều năm. Kể cả những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh bình thường-tốt dịp dịch thì mức giảm giá cổ phiếu cũng đã đến ngưỡng -25, -30% so với trước tết. Chính bởi vì cổ phiếu hiện tại quá thấp so với định giá nên cầu bắt đáy đã trỗi dậy mạnh mẽ.

Tuần trước, cổ phiếu giảm sâu nhất là PV GAS với mức giảm khoảng 40%. Một trong những nguyên nhân khiến cổ phiếu này giảm sâu do tác động từ việc giá dầu lao dốc.  Nối tiếp đà giảm giá này, ngày 17/3, giá cổ phiếu của PVGAS còn 57.460 đồng/cổ phiếu.

Đầu giờ sáng ngày 17/3, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4/2020 đứng ở mức 29,21 USD/thùng, tăng 0,51 USD/thùng trong phiên.

Tuy nhiên, nếu so với cùng thời điểm phiên giao dịch ngày 16/3, giá dầu WTI giao tháng 4/2020 đã giảm tới 1,83 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 5/2020 đứng ở mức 30,04 USD/thùng, giảm 0,01 USD/thùng trong phiên và giảm tới 2,61 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 16/3. Giá dầu ngày 17/3 giảm mạnh khi thị trường ghi nhận thông tin UAE cho biết sẵn sàng tăng nguồn cung dầu thêm 1 triệu thùng/ngày.

Ở diễn biến khác, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục lan rộng và có diễn biến phức tạp khi xuất hiện tại 162 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó nhiều nước châu Âu ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mới. Trước đó, giá dầu liên tục sụt giảm mạnh khi Nga, Saudi Arabia bất đồng về việc cắt giảm sản lượng và đều đưa ra các tuyên bố sẵn sàng cho một cuộc chiến dầu khí với việc sẵng sàng với việc duy trì giá dầu ở mức thấp, thậm chí tăng sản lượng trong bối cảnh thị trường vẫn đang dư thừa nguồn cung, còn cầu thì đang rất yếu.

MỚI - NÓNG