Giả danh CSGT gọi điện thông báo ‘phạt nguội’

0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng CSGT xử phạt vi phạm trên đường.
Lực lượng CSGT xử phạt vi phạm trên đường.
TPO - Liên quan đến việc người dân phản ánh bị số điện thoại lạ thông báo nộp ‘phạt nguội’, Cục CSGT cho biết, đây là hành vi lừa đảo và lực lượng CSGT không gọi điện thoại cũng như yêu cầu người vi phạm nộp tiền vào tài khoản.

Ngày 27/4, đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, gần 1 tháng trở lại đây, đơn vị liên tục nhận được thông tin người dân phản ánh bị những số điện thoại lạ (+84 906.077.811; +84 906.071.895… và số điện thoại không xác định) gọi đến tự xưng là số tổng đài CSGT (Cục CSGT, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh…) thông báo phạt nguội vi phạm giao thông.

Theo đó, các đối tượng tự xưng là tổng đài viên của CSGT hỏi: “Anh (chị) đã nhận được biên bản xử phạt chưa? Hoặc anh (chị) gây tai nạn giao thông (có thời gian, địa điểm)… đến nay đã quá thời hạn xử lý; đề nghị anh (chị) cung cấp số biên bản, nếu chưa nhận được biên bản, yêu cầu anh (chị) cung cấp tên, tuổi, địa chỉ, số CMND, CCCD, số hộ chiếu, số tài khoản ngân hàng… để (Cục CSGT, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh…) cung cấp cho anh (chị) số biên bản, hành vi vi phạm, hình thức xử lý, số tiền xử phạt…”.

“Các đối tượng sẽ yêu cầu người nghe máy chuyển tiền vào tài khoản định sẵn của đối tượng lừa đảo hoặc cung cấp mã OTP để chuyển tiền vào tài khoản của chúng với vỏ bọc xác minh, điều tra, xử lý “phạt nguội”. Đồng thời yêu cầu nạn nhân giữ bí mật với gia đình, kể cả nhân viên ngân hàng về mục đích chuyển tiền để chiếm đoạt” – Cục CSGT cho biết.

Cục CSGT khẳng định, theo quy định tất cả các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông được phát hiện thông qua hệ thống giám sát hoặc các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, đều được lực lượng CSGT gửi thông báo bằng văn bản tới chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện vi phạm đề nghị tới đơn vị phát hiện vi phạm để xử lý.

Hoặc chủ phương tiện được công an xã, phường, thị trấn mời tới trụ sở để tiếp nhận thông báo của CSGT, hoặc khi đi đăng kiểm phương tiện sẽ được cơ quan đăng kiểm thông tin về trường hợp vi phạm và đề nghị tới đơn vị CSGT phát hiện vi phạm để xử lý.

Do vậy, khi nhận được giấy thông báo vi phạm của cơ quan chức năng, đến ngày hẹn, chủ xe hoặc người điều khiển mang đầy đủ giấy tờ cần thiết lên trụ sở đơn vị CSGT ra thông báo để làm việc.

Theo Cục CSGT, các đơn vị CSGT không gọi điện thoại thông báo vi phạm trật tự an toàn giao thông hay yêu cầu người vi phạm chuyển tiền nộp phạt vào bất kỳ tài khoản nào.

Cục CSGT cũng khuyến cáo, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác và không cung cấp, chia sẻ thông tin cá nhân, lai lịch, chứng minh nhân dân, số điện thoại, thông tin tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng (tên người dùng, mật khẩu đăng nhập, mã xác thực OTP, địa chỉ email) cho cho bất kỳ ai.

MỚI - NÓNG