Giá của tên

0:00 / 0:00
0:00
TP - Giống như nhiều ca sỹ hải ngoại, giọng ca đắt giá nhất, nhì thị trường hải ngoại Như Quỳnh đã trở về nước, “tả xung hữu đột” sân khấu trong Nam ngoài Bắc. Trước thềm đêm nhạc Như Quỳnh- Mạnh Quỳnh- Phi Nhung, giọng ca “Duyên phận” tiếp tục bị “tra khảo” về chuyện bị mất giọng.

Như Quỳnh lần đầu công khai thừa nhận việc thường xuyên phải dùng thuốc ngủ khiến trí nhớ và giọng hát bị ảnh hưởng. Vấn đề sức khỏe của Như Quỳnh khiến người yêu mến giọng hát của chị nhiều năm qua không khỏi lo lắng, cảm thông, chia sẻ. Tuy nhiên, cũng có những khán giả đặt câu hỏi thẳng thắn: “Tại sao danh ca không tạm thời ngừng hát để phục hồi sức khỏe?”, “Tại sao khán giả Việt vẫn bỏ tiền mua vé để được xem Như Quỳnh biểu diễn?”…

Lại nhớ khoảng  5, 6 năm trước Đàm Vĩnh Hưng từng có lần “phê” hẳn ngôi sao thế giới khi tận mắt xem nàng biểu diễn: “Chị ấy (Mariah Carey) tròn quay và không hề có một bước nhảy nào. Di chuyển cũng có vẻ ụt ịt! Chị ấy có 9 lần xuất hiện thì 5 lần nằm hoặc ngồi trên giường, ghế, xe hơi (2 lần). Thấy thương thật! Tuy nhiên các “fan” của chị vẫn hò hét dữ dội”.

Hay như Modern Talking đến Việt Nam chẳng hạn, thời huy hoàng của ban nhạc đã qua, chỉ còn một “chàng” trở lại sân khấu Việt Nam, vẫn đủ sức làm “nóng rực” khán phòng. Bởi, con người ta chẳng ai dễ quên những kỷ niệm, dấu ấn đẹp trong quá khứ. Những “thần tượng” năm xưa nằm trong vùng ký ức đẹp đẽ đó.

Trở lại với trường hợp Như Quỳnh. Những ai từng mua vé xem Như Quỳnh biểu diễn đều biết, giá vé của những buổi diễn của Như Quỳnh tại Việt Nam rất cao. Cụ thể, giá xem minishow phòng trà của Như Quỳnh hiện nay đều từ 1 triệu đồng/vé trở lên. Không những giá vé cao, Như Quỳnh còn rất đắt “sô”.  Một “thượng đế” bình luận: “Việc Như Quỳnh mất giọng vẫn hát và nhiều người vẫn mua vé đi xem hát chứng tỏ thị trường âm nhạc Việt Nam còn có một đặc trưng là thỏa mãn thị hiếu chứ không chỉ thỏa mãn nhu cầu thưởng thức âm nhạc”. “Thượng đế” nọ hình như quên mất giá trị của tên tuổi? Bao nhiêu mồ hôi, nước mắt đã rơi xuống để làm nên tên tuổi Như Quỳnh?

Không chỉ lĩnh vực ca nhạc, trong hội họa hay trong văn chương cũng vậy, nhiều khi người ta bỏ tiền mua sản phẩm cũng chỉ vì một cái tên. Có những cuốn sách bày bán trên thị trường, tên tác phẩm thì nhỏ, tên tác giả lại to, là vì thế. Hay như mùa tết vừa qua, có danh họa khoe, bán sạch sẽ cả “trâu” lẫn đào. Nếu chịu khó quan sát sẽ thấy, đào năm ngoái với đào năm nay của anh cũng không khác nhau là mấy. Trong khi rất nhiều họa sỹ bây giờ đổ xô vẽ con giống, hoa đào dịp tết, tại sao người ta “ế”, còn danh họa cháy hàng? Chưa hẳn vì con giống của danh họa, hoa của danh họa có gì đặc biệt, mà vì tên anh quá quen. “Mua tranh bằng tai” là có thật. 

MỚI - NÓNG
Chân dung tướng Hoàng Kiền
Bảo tàng Đồng quê của tướng công binh
TP - Thiếu tướng Hoàng Kiền khởi công xây Bảo tàng Đồng quê năm 2012 với tất cả kinh nghiệm của một tư lệnh công binh từng đi xây dựng Trường Sa ở cái giai đoạn mà “Trường Sa trông chả khác gì Mặt trăng”. Qua 12 năm hoạt động, bảo tàng độc nhất vô nhị này đã trở thành một điểm đến được chính dân Nam Định nhiệt liệt đề cử khi có khách tới thăm.