Giá cá tra tăng cao, người nuôi vẫn dè dặt

TP - So với tuần đầu tháng 2, giá cá tra hiện nay tiếp tục tăng thêm 500 đồng/kg. Dự báo sẽ còn tiếp tục tăng và đẩy giá lên mức trên 25.000 đồng/kg, do giảm sản lượng dẫn đến thiếu nguồn cung…

Từ đầu tháng 1/2017 đến nay, giá cá tra tại khu vực ĐBSCL liên tục tăng . Riêng trong hai ngày 16-17/2, giá cá tra nguyên liệu loại I (800gram/con) đã được đa số các doanh nghiệp và đầu mối thu mua chế biến  mua vào ở mức 24.500 đồng/kg, tăng thêm 500 đồng so với trước đó một tuần.

Theo các doanh nghiệp, giá cá tra vẫn tiếp tục tăng trong thời gian tới, nguyên nhân do sản lượng cá cung ứng cho các nhà máy chế biến chỉ đạt mức 50%  (khoảng hơn 2.000 tấn/ngày), trong khi nhu cầu cần khoảng hơn 4.500 tấn. Lượng cá thả nuôi từ 2016 chuyển sang giảm đáng kể về diện tích so với cùng kỳ 2015 dẫn đến kéo giảm về sản lượng, còn việc nuôi mới của đầu vụ vẫn còn chậm do nông dân thua lỗ trong năm vừa qua nên hết vốn. Hiện tại, thả nuôi mới chủ yếu được tập trung ở các doanh nghiệp.

Ông Hồ Văn Vàng-Phó Chủ tịch Hiệp hội cá tra Việt Nam cho biết, lượng hợp đồng xuất khẩu đầu năm 2017  tăng khoảng 10%, trong khi sản lượng cá gối vụ chuyển sang  phục vụ chế biến giảm mạnh, còn việc tăng giá chủ yếu do cung không đủ cầu và giá xuất khẩu cũng tăng. “Không có tình trạng tranh mua tranh bán như một số năm trước”- ông Vàng nói. 

Tuy giá cá nguyên liệu tăng,  nhưng việc thả nuôi trong dân cũng không ồ ạt, bởi đa số người nuôi còn e ngại nếu thả nuôi lúc này, sau 6-8 tháng giá có được như hiện nay. Ông Lê Chí  Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản An Giang cho biết, tỷ lệ nông dân nuôi tái thả nuôi cá tra từ đầu năm đến nay chỉ khoảng 2%. Ông Trần Thanh Hải - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản TP Cần Thơ, cho biết:  Lũy kế thả nuôi mới cá tra năm 2017 của Cần Thơ đến nay được 334 ha, bằng 79% so với cùng kỳ (425 ha), đạt 43% so với kế hoạch năm (772 ha). Diện tích thu hoạch là 40 ha, sản lượng nuôi thủy sản là 12.008 tấn, bằng 78% so với cùng kỳ (15.300 tấn), đạt 07% so với kế hoạch năm (161.000 tấn).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiền Giang nói gì việc 19 doanh nghiệp FDI 'kêu cứu'?

Tiền Giang nói gì việc 19 doanh nghiệp FDI 'kêu cứu'?

TPO - Trước thông tin 19 doanh nghiệp FDI ở Tiền Giang “kêu cứu” Thủ tướng vì chưa thoát được phương án sản xuất “3 tại chỗ", ông Nguyễn Nhật Trường - Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp Tiền Giang cho biết, việc sản xuất "3 tại chỗ" là để xử lý tình huống khi độ phủ vắc xin cho công nhân rất thấp, chỉ khoảng 45%.
Chuyên gia kinh tế cho rằng đây là thời điểm cần có những quyết sách nhanh, mạnh để phục hồi kinh tế. Ảnh: Nguyễn Thắng

Cần chính sách hỗ trợ nhanh, mạnh và khả thi

TP - Trước thềm Quốc hội chuẩn bị thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2022, trong đó trọng tâm là các quyết sách để khôi phục kinh tế, sản xuất, lao động (LĐ) sau dịch COVID-19. PV Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan về một số kỳ vọng trong kỳ họp Quốc hội đang diễn ra.
Bộ GTVT đề xuất 4 cơ chế đặc thù để sớm có nhiều đường cao tốc

Bộ GTVT đề xuất 4 cơ chế đặc thù để sớm có nhiều đường cao tốc

TPO - Bộ GTVT đề xuất thí điểm 4 cơ chế đặc thù cho phát triển các dự án đường bộ cao tốc thời gian tới gồm: Vốn nhà nước được tham gia vào dự án vượt 50% tổng mức đầu tư, thêm cơ chế cho địa phương vay lại trái phiếu Chính phủ, được chỉ định thầu một số gói thầu, chỉ định khai thác mở vật liệu phục vụ dự án đường cao tốc.