Ghép thành công giác mạc bé gái hiến tặng cho hai bệnh nhân

Phẫu thuật mắt cho bệnh nhân. Ảnh minh họa: Internet
Phẫu thuật mắt cho bệnh nhân. Ảnh minh họa: Internet
TPO - Chiều 26/2, thông tin từ BV Mắt TƯ cho biết, BV đã ghép thành công hai giác mạc bé gái Hải An hiến tặng cho hai bệnh nhân. Sau ca ghép, mắt cả hai bệnh nhân đều có phản ứng tốt.

Đây là hai bệnh nhân được chọn trong số bốn bệnh nhân trước đó được các bác sỹ kiểm tra, làm các xét nghiệm xem bệnh nhân nào có các chỉ số tương thích cao nhất với giác mạc của bé Hải An. Trong đó, cụ bà 73 tuổi bị sẹo giác mạc, nhiều năm nay sống trong bóng tối. Bệnh nhân còn lại là nam giới 42 tuổi bị đục giác mạc di truyền, không nhìn rõ 8 năm qua.

Hải An là bé gái 7 tuổi ở Hà Nội, được phát hiện mắc bệnh U thần kinh đệm cầu não lan toả, một căn bệnh hiếm gặp và vô cùng khó khăn để điều trị. Trước khi qua đời, bé đã đồng ý hiến tặng giác mạc của mình để cấy ghép cho bệnh nhân có bệnh lý mù lòa.

Ghép giác mạc (hay là thay giác mạc) là phương pháp duy nhất để phục hồi thị lực cho các bệnh nhân mù do sẹo giác mạc. Trước khi ghép, bệnh nhân phải đến khám tại một bệnh viện mắt có bác sĩ chuyên khoa giác mạc để được đánh giá tình trạng sẹo và tiên lượng kết quả phẫu thuật.

Việc có thể ghép giác mạc hay không còn phụ thuộc một số yếu tố như: Kích thước sẹo, sẹo có còn mạch máu tân sinh hay không, có dính mống mắt vào sẹo không, có glaucoma hay bệnh lý đục thủy tinh thể đi kèm không. Do đó, không phải ai bị sẹo giác mạc cũng có chỉ định ghép giác mạc.

Đây là một phẫu thuật ghép mô nên mọi nguy cơ sau ghép đều giống như ghép thận, ghép gan... Thành công sau ghép cũng phụ thuộc vào việc cơ địa của bệnh nhân có đáp ứng tốt với mảnh ghép hay không (vì có sự đào thải mảnh ghép), tay nghề của bác sĩ, chất lượng của giác mạc cho (giác mạc người cho đã lớn tuổi thường không tốt bằng người trẻ...), thời gian từ lúc lấy giác mạc mắt đến khi ghép (càng sớm càng tốt, tối đa là 14 ngày)...

Sau khi ghép giác mạc, bệnh nhân cần được theo dõi định kỳ, dùng thuốc đặc trị trong vài tháng đến vài năm để bảo đảm về mặt thẩm mỹ và chức năng (sáng mắt).

Hiện mỗi năm, Ngân hàng Mắt nhận được trên 200 giác mạc từ các nguồn khác nhau. Tính đến nay, cả nước có gần 40.000 người đăng ký hiến tặng giác mạc. Theo ước tính, Việt Nam hiện có trên 30.000 người mù do bệnh lý giác mạc cần được thực hiện phẫu thuật ghép giác mạc. Chỉ riêng tại BV Mắt Trung ương, danh sách người đăng ký chờ ghép giác mạc lên tới hàng nghìn người.

MỚI - NÓNG
Hàng trăm bạn trẻ Đà Nẵng chạy để 'giữ nhà cho Voọc'
Hàng trăm bạn trẻ Đà Nẵng chạy để 'giữ nhà cho Voọc'
TPO - Mỗi km chạy bộ của các bạn trẻ được ghi nhận trên ứng dụng sẽ góp phần gây quỹ mở rộng 30ha rừng làm nơi ở cho quần thể Voọc Chà Vá Chân Xám tại Quảng Nam, trồng thêm 20 nghìn cây xanh tại các thành phố lớn và mang đến hành trình giáo dục trải nghiệm thiên nhiên Sơn Trà miễn phí cho 1.000 trẻ em yếu thế.