GELEX đẩy mạnh bất động sản công nghiệp năm 2020

GELEX đẩy mạnh bất động sản công nghiệp năm 2020
Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT, năm 2020, Tổng CTCP Thiết bị điện Việt Nam sẽ tập trung nguồn lực vào mảng bất động sản khu công nghiệp do đánh giá đây là thời điểm hưởng lợi dòng vốn dịch chuyển khỏi Trung Quốc. Việc mua và sở hữu chi phối Viglacera cũng được doanh nghiệp này đặt mục tiêu trong năm nay.

Sáng 18/6, Tổng CTCP Thiết bị điện Việt Nam (Gelex - Mã: GEX) tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2020 tại Khách sạn Melia Hà Nội.

Cổ đông công ty đã thông qua các vấn đề quan trọng như báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh năm 2019, phương hướng hoạt động và kế hoạch kinh doanh năm 2020. Ngoài ra, các tờ trình về phân phối lợi nhuận, giao dịch mua bán vật tư và cho vay với các đơn vị thành viên thuộc hệ thống Gelex cũng được đại hội biểu quyết thông qua.

Tại đại hội, ông Nguyễn Trọng Tiếu, Phó Chủ tịch HĐQT Gelex đã cập nhật kết quả kinh doanh 5 tháng đầu năm 2020 với chỉ tiêu doanh thu mảng điện đạt 4.795 tỉ đồng, thực hiện 37% kế hoạch cả năm, doanh thu mảng năng lượng ước đạt 309 tỉ đồng, thực hiện 51% kế hoạch.

Về lợi nhuận, ông Tiếu cho biết mảng điện ước lãi 238 tỉ đồng, thực hiện 41% kế hoạch trong khi lợi nhuận mảng năng lượng lãi khoảng 19 tỉ đồng.

Đại diện Gelex cho biết tốc độ tăng trưởng lợi nhuận chậm hơn do ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19. “Công ty phải sống được, sau đó mới tính chuyện sống tốt. Muốn duy trì thị phần trong bối cảnh đầu ra thu hẹp thì giải pháp của công ty là thực hiện chính sách giá nhằm giữ mối quan hệ với khách hàng và các nhà đầu tư chiến lược.", ông Tiếu nói.

Trả lời thắc mắc của cổ đông về ảnh hưởng của dịch COVID-19 và suy giảm đầu tư công của EVN đến mảng kinh doanh thiết bị điện của công ty, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Gelex Nguyễn Văn Tuấn cho biết tăng trưởng mảng này trong 6 tháng đầu năm đạt 13%.

"Trong bối cảnh dịch bệnh, chiến lược của chúng tôi là luân chuyển thật nhanh hàng tồn kho, kết hợp với giảm giá chiết khấu nhằm kích cầu khách hàng. Chính sách này dẫn đến việc lợi nhuận gộp trong một số đơn vị thuộc hệ thống Gelex suy giảm - đơn cử như Cadivi (CTCP Dây Cáp Điện Việt Nam), tuy nhiên doanh số vẫn tăng trưởng tốt và hàng tồn kho giảm đáng kể.

GELEX đẩy mạnh bất động sản công nghiệp năm 2020 ảnh 1
 

Chiến lược này được thực hiện trong các tháng 3, 4, 5, tuy nhiên hoạt động kinh doanh đã ổn định trở từ tháng 6 với doanh thu tăng tốt đồng thời vẫn giữ được biên lợi nhuận ổn định", ông Tuấn cho biết.

"Cadivi là công ty ít bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, trong khi Thibidi (CTCP Thiết Bị Điện) là một trong những doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng hơn do các dự án liên quan đến điện lực, đấu thầu dự án buộc phải dừng lại.

Tuy nhiên, qua thời gian dịch bệnh, chúng tôi đánh giá các mảng thiết bị điện rất ổn định, lợi nhuận chỉ giảm nhẹ so với năm trước, trong khi doanh thu vẫn tăng trưởng và đảm bảo giữ vững thị phần."

Đối với tình hình kinh doanh của Cadivi, ông Tuấn cho biết hiện công ty đã xây dựng xong nhà máy phía bắc và nhà máy này đã đi vào hoạt động từ đầu năm.

Để tài trợ cho các hoạt động đầu tư, năm 2019, GELEX đã thực hiện phát hành cổ phần để thực hiện chứng quyền lần 2 có giá trị 180 tỷ đồng trong quý II, thực hiện phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu trong quý III, vốn điều lệ của Tổng Công ty hiện nay là 4.882 tỷ đồng. Cũng trong năm 2019, GELEX đã phát hành thành công trái phiếu kỳ hạn 10 năm có tổng giá trị mệnh giá phát hành là 1.150 tỷ đồng với lãi suất cố định 6,95%/năm. Trái phiếu được bảo lãnh thanh toán bởi Quỹ đầu tư và bảo lãnh tín dụng (Credit Guarantee and Investment Facility - CGIF), một quỹ đầu tư tín thác của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) được S&P đánh giá tín nhiệm hạng AA trên toàn cầu.

Việc phát hành trái phiếu thành công đã khẳng định sự đánh giá cao của các tổ chức quốc tế đối với chiến lược kinh doanh, quản trị cũng như sự minh bạch trong hoạt động của GELEX. Đồng thời việc phát hành thành công cũng giúp GELEX huy động được nguồn vốn dài hạn, ổn định phục vụ cho hoạt động kinh doanh của GELEX

GELEX đẩy mạnh bất động sản công nghiệp năm 2020 ảnh 2
 

 Mục tiêu sở hữu chi phối Viglacera  

Năm 2020 GELEX tiếp tục kiên trì định hướng trở thành công ty quản lý vốn (Holdings) tư nhân chuẩn mực với hai khối kinh doanh chính, gồm: Sản xuất công nghiệp gồm sản xuất thiết bị điện và vật liệu xây dựng và Hạ tầng gồm sản xuất điện, nước, khu công nghiệp và hệ sinh thái quanh khu công nghiệp.

Năm 2020, GELEX đặt mục tiêu sẽ hoàn tất các thương vụ đầu tư chiến lược đang được thực hiện, gồm mua và sở hữu chi phối Viglacera và Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh, mua và sở hữu 100% Công ty Dây đồng Việt Nam CFT; triển khai các dự án năng lượng tái tạo theo kế hoạch được phê duyệt; tiếp tục tối ưu hóa sản xuất, đẩy mạnh phát triển thị trường, gia tăng thị phần các doanh nghiệp.

Theo Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Tuấn, năm 2020 công ty sẽ tập trung nguồn lực vào mảng bất động sản khu công nghiệp do đánh giá đây là thời điểm hưởng lợi dòng vốn dịch chuyển khỏi Trung Quốc.  

“Chiến lược của Gelex năm 2020 và ba năm tới là tập trung đầu tư để đón đầu các nhà đầu tư sau dịch. Gelex không chỉ cung cấp bất động sản khu công nghiệp mà còn đầu tư các dịch vụ kèm theo để xây dựng hệ sinh thái từ nhà kho, nước sạch đến nhà ở xã hội giá rẻ với quy mô lớn”, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Tuấn cho hay.

GELEX đẩy mạnh bất động sản công nghiệp năm 2020 ảnh 3
 

Cụ thể, Gelex sẽ M&A các khu công nghiệp chú trọng thị trường phía Nam, trực tiếp đầu tư vào khu công nghiệp, thuê và tận dụng thương hiệu và con người Viglacera để phát triển dự án. Một số dự án hiện có là dự án tại Tây Ninh với diện tích 100ha (đang đề xuất để được nâng lên 600 ha), khu công nghiệp Long Sơn (Vũng Tàu). Cùng đó, công ty sẽ xây dựng hệ thống nhà kho tại diện tích đất đang dư của Viglacera.

Ngoài Viglacera, Gelex sẽ mua lại Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh (vốn đã lên kế hoạch từ 2 năm trước) và Công ty Dây đồng Việt Nam CFT -  liên doanh của Gelex với Nhật Bản sản xuất dây đồng phi 8 cung cấp cho Cadivi và toàn thị trường. Ông Tuấn cũng cho biết hai bên đã ký hợp đồng và dự kiến chuyển nhượng trong quý III/2020.

Đối với dự án đường ống nước sạch sông Đà, các thủ tục pháp lý hiện đã được cấp đầy đủ để thực hiện, dự kiến tìm nhà thầu vào tháng 8/2020. Trong lĩnh vực cấp nước, Gelex dự kiến tìm kiếm cơ hội bán nước sạch và xử lý nước thải trong khu công nghiệp.

Tại dự án đường ống nước Sông Đà được Vietcombank tài trợ 85% vốn đầu tư, nguồn vốn đối ứng đã thu xếp đủ.

Lĩnh vực năng lượng cũng đang đầu tư với các dự án quy mô đầu tư lớn. Ngoài điện mặt trời, Gelex đang có tới 3 dự án điện gió tại Quảng Trị với tổng công suất 90 MW dự kiến hoàn thành phát điện trước tháng 10/2021. Công ty cũng tham vọng nổ sung vào Quy hoạch điện VIII các dự án: Điện gió Gia Lai (100 MW), Điện gió Đak-lak (200MW), Điện mặt trời Bù Gia Mập -Tây Ninh (85MW), Điện mặt trời Bình Phước 1, 2 (480MW), cụm Điện gió ngoài khơi Vĩnh Hải (800MW).

Trong khi đó, Gelex đang thoái toàn bộ vốn ở lĩnh vực logistics. Mặc dù là lĩnh vực có tiềm năng, nhưng việc thoái vốn cần thực hiện để tập trung nhân lực và vật lực cho hoạt động đầu tư hạ tầng và công nghiệp.

MỚI - NÓNG