Gay cấn đua thuyền nơi cửa vịnh Đà Nẵng

TPO - Thuyền gỗ, mái chèo cùng cả xoong nồi, xô chậu, những chai nước uống là vật dụng dùng để thi đấu và cổ vũ trong giải đua thuyền truyền thống sôi động của ngư dân Phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) sáng nay. 
Gay cấn đua thuyền nơi cửa vịnh Đà Nẵng ảnh 1

Sau phần khai mạc giải đua, các đội thuyền lần lượt bốc thăm số thứ tự, lần lượt chèo thuyền đến vạch xuất phát. Ảnh: Thái Lâm

Gay cấn đua thuyền nơi cửa vịnh Đà Nẵng ảnh 2

Toàn cảnh khu vực xuất phát của các đội thuyền đua.

Gay cấn đua thuyền nơi cửa vịnh Đà Nẵng ảnh 3

Giải đua thuyền phường Nại Hiên Đông được tổ chức nhằm chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc Khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (2/9). Buổi lễ có 2 giải: Giải giao hữu và giải chính thức, với 5 đội thi. Trong ảnh: Sau tiếng hiệu, các đội đua nhanh chóng chèo vượt mặt đối thủ. Ảnh: Thái Lâm

Gay cấn đua thuyền nơi cửa vịnh Đà Nẵng ảnh 4

Giải đua còn là dịp động viên ngư dân vươn khơi bám biển, ra quân đánh bắt vụ cá thu đông. Trong ảnh: Đội đua Vạn câu Đông Thạnh.

Gay cấn đua thuyền nơi cửa vịnh Đà Nẵng ảnh 5

Giải đua gồm 5 đội: Nghề vây Vạn Nam Thọ, Nghề vây Vạn Đông Thọ, Vạn câu Nại Hưng I, Vạn câu Nại Hưng II và Vạn nghề ven bờ. Trong ảnh: Các đội đua quyết liệt bám đuổi nhau.

Gay cấn đua thuyền nơi cửa vịnh Đà Nẵng ảnh 6

Giải đua thuyền truyền thống không những bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của địa phương mà còn góp phần kích cầu du lịch sau thời gian dài bị ảnh hưởng của đại dịch COVID - 19. Trong ảnh: Vạn câu Đông Thọ.

Gay cấn đua thuyền nơi cửa vịnh Đà Nẵng ảnh 7

Theo quy định cuộc thi, đội đua sẽ có 17 thành viên tự phân chia nhiệm vụ, chiều dài thuyền không quá 15,5 mét. Giải đua giao hữu có khoảng cách 2.100 mét (3 vòng), giải đua chính thức 2.800 mét (4 vòng) tính từ vạch xuất phát đến điểm cờ được gắn sẵn.

Gay cấn đua thuyền nơi cửa vịnh Đà Nẵng ảnh 8

Giải đua thu hút hàng nghìn khán giả là người dân và du khách tới xem và cổ vũ. Chị Lê Thị Tâm (ngư dân phường Nại Hiên Đông), chia sẻ: "Sáng nay tôi cùng gia đình nghỉ đi đánh cá một hôm để đi xem hội và cổ vũ cho đội nhà. Tôi rất vui khi phường và ngư dân tổ chức buổi lễ hội này".

Gay cấn đua thuyền nơi cửa vịnh Đà Nẵng ảnh 9
Gay cấn đua thuyền nơi cửa vịnh Đà Nẵng ảnh 10

Không chỉ trên bờ mà cổ động viên trên mặt nước cũng không kém phần sôi động. Chị Hải (cổ động viên đội Vạn câu Đông Thạnh) cho biết, khi các đội thuyền xuất phát, trên thuyền, ai có gì dùng nấy, mọi người hét lớn cổ vũ, nếu hét không được thì dùng cờ, xoong nồi... cổ vũ.

Gay cấn đua thuyền nơi cửa vịnh Đà Nẵng ảnh 11

Qua hai giải đua, các đội tuyển chính thức cán đích với niềm vui hưng phấn. Vui vì không chỉ đạt giải mà còn hân hoan khi giữ được lễ hội truyền thống của cha ông truyền lại.

Gay cấn đua thuyền nơi cửa vịnh Đà Nẵng ảnh 12

Đội vây Vạn Đông Thọ ăn mừng chiến thắng cùng các cổ động viên.

Gay cấn đua thuyền nơi cửa vịnh Đà Nẵng ảnh 13

Phát biểu tại buổi lễ, ông Cao Đình Hải Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông cho biết, sau hơn 20 năm tạm ngừng tổ chức giải đua thuyền truyền thống, nay lễ hội đã trở lại, phường và ngư dân đầy phấn khởi và tâm huyết tôn tạo, khôi phục đẹp văn hóa đặc sắc của nghề biển địa phương là giải đua thuyền và lễ hội Cầu Ngư những năm tiếp theo. Trong ảnh: Chủ tịch phường Nại Hiên Đông trao giải Nhất, Nhì, Ba cho giải đua thuyền giao hữu.

Gay cấn đua thuyền nơi cửa vịnh Đà Nẵng ảnh 14

Sau chặng đường dài, 5 đội thi đã cán đích với thành tích như sau: Giải giao hữu: Giải Nhất thuộc về đội Vạn câu Nại Hưng 2, giải Nhì thuộc đội nghề Vây Vạn Đông Thọ, giải Ba thuộc về đội Vạn Lặn, giải Khuyến khích thuộc về đội nghề Vây Vạn Nam Thọ. Đối với Giải chính thức, đội nghề Vây Vạn Đông Thọ xuất sắc giành cúp vô địch, giải Nhì thuộc về Vạn câu Nại Hưng 2, giải Ba thuộc về Vạn Lặn và Giải khuyến khích thuộc về Vạn câu Nại Hưng 1. Trong ảnh: Đội Vây Vạn Đông Thọ đã vượt 4 đội khác giành giải nhất giải đua thuyền truyền thống phường Nại Hiên Đông năm 2022.

Clip giải đua thuyền truyền thống phường Nại Hiên Đông tại vịnh biển Đà Nẵng. Ảnh và clip: Thái Lâm

MỚI - NÓNG
Thu giữ 4 khẩu súng trong nhà “trùm” buôn ma tuý
Thu giữ 4 khẩu súng trong nhà “trùm” buôn ma tuý
TPO - Tối ngày 4/10, Công an huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) tiến hành bắt giữ đối tượng Lê Văn Thanh (SN 1975, ngụ huyện Dầu Tiếng) để điều tra làm rõ hành vi “Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.