Gặp Chủ tịch TPHCM, nhiều phường, xã ‘kêu’ khó quản người nước ngoài

TPO - Lãnh đạo một số phường – xã ở TPHCM phàn nàn công tác quản lý người nước ngoài gặp khó khăn do bất đồng ngôn ngữ, đặc biệt là những trường hợp tạm trú sinh sống trong các chung cư.

Sáng 18/1, thường trực UBND TPHCM gặp gỡ, đối thoại với chủ tịch UBND 322 phường xã, thị trấn trên địa bàn thành phố. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cùng các phó chủ tịch UBND TPHCM tham dự.

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo nhiều địa phương phàn nàn việc khó quản lý người nước ngoài sinh sống và làm việc tại TPHCM, đặc biệt những trường hợp lưu trú trong các chung cư cao cấp.

Bà Dương Thị Cẩm Hồng, Chủ tịch UBND phường Tân Phú (quận 7) cho biết trên địa bàn phường có khoảng 5.000 cư dân là người nước ngoài, trong đó hầu hết thuộc diện tạm trú. 

Theo bà Hồng, công tác quản lý người nước ngoài gặp nhiều khó khăn mà nguyên nhân chính là bất đồng ngôn ngữ. “Ngôn ngữ là rào cản lớn nhất khi cán bộ cơ sở tiếp cận cư dân nước ngoài. Hiện nay, phường chúng tôi ưu tiên tuyển dụng cán bộ, công an có khả năng giao tiếp tiếng nước ngoài”, bà Hồng cho hay.

Gặp Chủ tịch TPHCM, nhiều phường, xã ‘kêu’ khó quản người nước ngoài ảnh 1 Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm trả lời các chủ tịch phường - xã

Chủ tịch UBND phường Thảo Điền (quận 2) Nguyễn Ngọc Tuấn cũng khẳng định một số quy định ra vào chung cư cũng là nguyên nhân khiến quản lý người nước ngoài sinh sống trong chung cư gặp khó khăn.

Chủ tịch UBND nhiều phường, xã cho biết chung cư, đặc biệt là chung cư cao cấp đều quản lý bằng thẻ từ. Đây là giải pháp an ninh tích cực nhưng gây không ít khó khăn đối với lãnh đạo địa phương, cán bộ quản lý cơ sở. Lý do, người không có thẻ từ sẽ mất nhiều thời gian nếu muốn vào chung cư.

Để khắc phục những bất cập trên, chính quyền địa phương có sáng kiến là cho cư dân nước ngoài tham gia ban quản lý (hoặc ban quản trị) chung cư. “Lúc đầu hơi khó khăn nhưng về sau, công tác đối thoại diễn ra thuận lợi. Hai bên tìm được  tiếng nói chung”, ông Tuấn nói.

Liên quan đến công tác quản lý cư dân trong các chung cư, Chủ tịch UBND phường 14 (quận Tân Bình) Nguyễn Đức Hiếu cho biết nhiều chung cư hiện nay thiếu bãi đỗ xe. Không ít chung cư ban đầu có nhà, bãi giữ xe nhưng sau một thời gian thì "biến tướng". Đơn vị quản lý tự ý sử dụng nhà, bãi giữ xe vào mục đích khác. Cư dân rất bức xúc, nhiều lần đề nghị xử lý nhưng chính quyền địa phương chưa có hướng xử lý.

Gặp Chủ tịch TPHCM, nhiều phường, xã ‘kêu’ khó quản người nước ngoài ảnh 2 Chủ tịch 322 phường - xã - thị trấn tham dự đối thoại và trao đổi về các khó khăn vướng mắc tron công tác quản lý địa bàn

Ông Nguyễn Đức Hiếu cũng cho biết trên địa bàn nhiều phường đã lắp đặt hệ thống camera giám sát nhưng chưa phát huy hiệu quả. “Trong các cuộc họp với người dân, bà con nói rất nhiều chuyện này. Cái khó là chưa có cơ chế để sử dụng hình ảnh từ các camera để xử lý vấn đề phát sinh, nhất là khi có vi phạm”, ông Hiếu nói.

Theo ông Hiếu, quận Tân Bình và nhiều quận huyện khác trên địa bàn TPHCM đã triển khai các ứng dụng trực tuyến. Tuy nhiên, hình ảnh người dân cung cấp thông qua ứng dụng chỉ giúp phường xuống kiểm tra và nếu không bắt quả tang thì không xử lý được.

“UBND TPHCM cần kiến nghị các ngành chức năng sớm có hướng dẫn quy trình sử dụng hình ảnh từ camera để phạt nguội các hành vi vi phạm về an ninh trật tự, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường nhằm phát huy hiệu quả từ hệ thống camera”, ông Hiếu đề nghị.

Trao đổi với lãnh đạo các phường – xã về công tác quản lý chung cư, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết người nước ngoài ra vào chung cư đều kê khai đầy đủ với ban điều hành – ban quản trị như các thủ tục lưu trú tại khách sạn. “Ban điều hành chung cư phải có nghĩa vụ, trách nhiệm liên hệ với người nước ngoài rồi khai báo với chính quyền sở tại”, ông Tuyến nêu rõ.

Gặp Chủ tịch TPHCM, nhiều phường, xã ‘kêu’ khó quản người nước ngoài ảnh 3 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến

Theo Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến, hiện nay mới có ngành công an và một số đơn vị chức năng được nhà nước quy định có thẩm quyền sử dụng hình ảnh từ camera để xử lý, xử phạt. Các camera dùng trích xuất hình ảnh để xử lý phải đáp ứng các quy chuẩn cụ thể.

“Các cơ quan, tổ chức, lực lượng khác, trước mắt thông qua hình ảnh từ camera để có giải pháp cảnh giác, ngăn ngừa, răn đe là chủ yếu, còn muốn xử phạt phải có quy định cụ thể về pháp lý”, ông Tuyến thừa nhận.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

CTV Lê Văn Chương (áo trắng) trong một chuyến tác nghiệp trên biển. Ảnh: Văn Chương

Ngủ chung với... gà để ra Hoàng Sa

TP - “Anh ngủ chỗ nào?”. “À, ngủ ngay chỗ 2 con gà”. Câu trả lời nửa vời của tôi khiến mấy đồng nghiệp tròn xoe mắt và chờ thêm 2-3 từ cuối cùng. Tôi nín thinh và họ tiếp tục hỏi, chứ gà là gà gì? Câu chuyện này cũng là dịp chia sẻ kinh nghiệm tác nghiệp trên biển.
Phó Tổng biên tập Lê Minh Toản và phóng viên Dương Hưng làm việc với Công an tỉnh Bắc Ninh về vụ việc

'Doping' để dấn thân

TP - Sau mỗi lần được nhập vai đi tìm sự thật, dù đối mặt với những áp lực, căng thẳng, những phóng viên trẻ như chúng tôi lại có thêm nhiều trải nghiệm mới và bài học đáng quý. Đặc biệt, khi bài viết nhận được sự ủng hộ của bạn đọc hay sự thay đổi tích cực của vấn đề phản ánh, chúng tôi như tiếp thêm “doping”, kích thích động lực dấn thân vì nghề.
Phạm Hồng Quảng, Phó giám đốc Điện lực Lạc Dương, bên máy phát cung cấp điện cho hoạt động cứu hộ, cứu nạn tại Đạ Dâng

Ký ức Đạ Dâng

TP - Sự cố sập hầm thủy điện Đạ Dâng (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) ngày 16/12/2014 là một thảm họa khó quên. Không ít chuyện liên quan việc tác nghiệp trong sự cố này của phóng viên Tiền Phong cũng không thể quên và lần đầu được chia sẻ nhân ngày của những người làm báo 21/6.