Gần trăm người cai nghiện trong cơ sở 'chui' tại Đồng Nai

Gần trăm người cai nghiện trong cơ sở 'chui' tại Đồng Nai
TPO - Kiểm tra cơ sở bán đồ nội thất tại TP Biên Hòa, các cơ quan chức năng phát hiện hàng chục người đang cai nghiện "chui" tại đây.

Ngày 26/5, Chi cục Phòng chống tệ nạn- Sở Lao động - thương binh và xã hội phối hợp với Thanh tra Sở Y tế và Công an TP Biên Hòa tiến hành kiểm tra hành chính cơ sở cai nghiện ma túy tự phát mang tên “Nhóm P.L.H” tại KP.5B, phường Tân Biên, TP.Biên Hòa.

Gần trăm người cai nghiện trong cơ sở 'chui' tại Đồng Nai ảnh 1

Cơ sở cai nghiện tự phát “Nhóm P.L.H” do ông Nguyễn Anh Khoa (ngụ TP.Biên Hòa) thuê lại căn nhà của một người dân địa phương với giá 20 triệu đồng/tháng để thành lập. Cơ sở này đã bắt đầu hoạt động từ tháng 10/2019. Tại thời điểm kiểm tra, có hơn 90 học viên đang cai nghiện.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định cơ sở cai nghiện này không có giấy phép hoạt động. Chủ cơ sở không có biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho các học viên. Cơ sở không có nhân viên quản lý, theo dõi học viên, không đăng ký tạm trú, tạm vắng cho học viên.  

Gần trăm người cai nghiện trong cơ sở 'chui' tại Đồng Nai ảnh 2

Ngoài ra, đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở cũng không có trang thiết bị y tế phục vụ điều trị. Việc điều trị cũng như biện pháp cắt cơn không có bất kỳ một phác đồ, quy trình nào theo đúng quy định. Các học viên đến cai nghiện “tự cai sống”.  Tủ thuốc cá nhân trong cơ sở này không có các loại thuốc nằm trong danh mục điều trị cai nghiện ma túy mà chỉ có các loại thuốc cảm cúm, đau bụng thông thường.

Theo chủ cơ sở này, các học viên đến cai nghiện tại đây phải có đơn tình nguyện vào nhóm và đóng học mỗi tháng từ 500 đến 1,5 triệu đồng.

Để tránh cơ quan chức năng phát hiện, cơ sở cai nghiện tự phát này được  tổ chức hoạt động trong một cơ sở bán đồ nội thất nằm ngay quốc lộ 1A. Bên trong, chủ cơ sở đã cho lắp rất nhiều giường tầng để làm nơi nghỉ cho các học viên. Trước nhiều dấu hiệu vi phạm của chủ cơ sở này, đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản ghi nhận để tiếp tục xác minh, xử lý.

Đối với số học viên đang cai nghiện tại đây, lực lượng chức năng đã phối hợp với Công an TP. Biên Hòa đưa về kiểm tra y tế, tiến hành thử nhanh ma túy để có biện pháp xử lý. Xác minh thông tin lai lịch của số học viên này để có biện pháp xử lý theo quy định.

MỚI - NÓNG