Gần 2 thập kỷ mỏi mòn chờ sổ đỏ

Ông Nguyễn Thượng Hiền tại khu nhà ở gần 20 năm chưa được cấp sổ đỏ. Ảnh: K.N
Ông Nguyễn Thượng Hiền tại khu nhà ở gần 20 năm chưa được cấp sổ đỏ. Ảnh: K.N
TP - Một khu đất nằm trong dự án được Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định giao đất, sau đó UBND thành phố Hà Nội ra quyết định thực hiện, nhưng 19 năm qua các hộ dân tại đây chưa được cấp sổ đỏ.

Trong đơn gửi Tiền Phong, ông Nguyễn Thượng Hiền, đại diện cho các hộ dân trú tại khu đất E1 và E5 (phường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) trình bày: Tháng 9/1998, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định (số 805) giao 41.368 m2 đất cho Cty Thiết kế xây dựng nhà (nay là Cty Cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng phát triển đô thị Hà Nội, gọi tắt là Cty HACID) để đầu tư xây dựng khu nhà ở tại thị trấn Cầu Diễn (nay thuộc quận Bắc Từ Liêm).

Tháng 10/1998, UBND thành phố Hà Nội ra quyết định (số 4051), giao nhiệm vụ thực hiện Quyết định số 805. Năm 2000, Cty HACID đã lập biên bản thỏa thuận góp vốn xây dựng hạ tầng kỹ thuật với Cty Hỗ trợ Phát triển Công nghiệp (HTPTCN) thuộc Bộ Công nghiệp (cũ) để chuyển giao 1.666,8 m2 đất (gồm hai lô đất E1 và E5) tại khu nhà ở Cầu Diễn để Cty HTPTCN xây dựng nhà ở cho các cán bộ, công nhân viên (CBCNV).

Sau thỏa thuận trên, Cty HTPTCN đã chuyển số tiền hơn 2 tỷ đồng cho Cty HACID để ở sở hữu 2 lô đất E1 và E5, rồi tiến hành phân đất cho 18 CBCNV của Cty đã góp vốn để họ xây dựng nhà. “Việc xây dựng nhà của các CBCNV Cty HTPTCN đều có sự giám sát, hướng dẫn, nghiệm thu qua từng giai đoạn của Cty HACID. Tuy nhiên, sau khi xây nhà xong, dù chúng tôi nhiều lần đề nghị nhưng Cty HACID vẫn chưa làm thủ tục để các hộ dân làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)”- ông Nguyễn Thượng Hiền cho biết.

Sự việc trên kéo dài đến năm 2005 thì Cty HTPTCN bị giải thể. Trước đề nghị của các hộ dân khu E1 và E5 về việc làm sổ đỏ, Cty HACID cho biết trước đây đã ký biên bản thỏa thuận với Cty HTPTCN, nay Cty này lại giải thể nên không thể ký hợp đồng để phát hành hóa đơn cho 18 hộ dân đã mua đất để họ làm sổ đỏ. Các hộ dân đã kiến nghị sự việc tới các cơ quan chức năng.

Ngày 21/3/2011, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) có công văn (số 19) gửi Cty HACID với nội dung: “Hiện nay, nếu Cty HTPTCN đã đổi tên và sáp nhập với Cty khác, 18 hộ gia đình, cá nhân đã nộp đủ tiền góp vốn cho chủ đầu tư và đang sử dụng nhà ở ổn định thì chủ đầu tư được trực tiếp ký hợp đồng mua bán nhà ở với 18 hộ gia đình này. Trên cơ sở hợp đồng mua bán đã ký với 18 hộ gia đình kèm theo các biên bản góp vốn và biên lai nộp tiền góp vốn, Cty làm thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện việc cấp sổ đỏ cho người mua nhà ở”.

Tuy nhiên, sau hướng dẫn này, các hộ dân vẫn chưa được làm sổ đỏ, dù nhà ở của họ được UBND phường Phú Diễn xác nhận sử dụng ổn định, không có tranh chấp.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Vũ Thanh Tùng, Giám đốc Ban Quản lý dự án Cầu Diễn (Cty HACID) cho biết tuy đã nhận được hướng dẫn của công văn số 19, nhưng chưa thực hiện được do Cục thuế Hà Nội vẫn cần thêm ý kiến của các cơ quan chức năng khác. Ngày 15/3/2019, Cục thuế Hà Nội đã có công văn gửi Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, trong đó vẫn đề cập việc Cty HTPTCN đã giải thể nên Cty HACID không làm được thủ tục ký hợp đồng và phát hành hóa đơn cho 18 hộ dân.

Do vậy, đề nghị Sở Tài Nguyên & Môi trường Hà Nội hướng dẫn hoàn thiện các thủ tục pháp lý, hồ sơ kê khai về sự việc này để các hộ dân được cấp sổ đỏ. “Tuy nhiên, đến nay chúng tôi chưa nhận được thông tin trả lời về sự việc trên”- ông Tùng cho biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM

Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM

TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.
Người thu tiền "chênh" khi làm căn cước công dân tại Hưng Yên là nhân viên bưu điện

Người thu tiền "chênh" khi làm căn cước công dân tại Hưng Yên là nhân viên bưu điện

TPO - Giám đốc Bưu điện tỉnh Hưng Yên cho biết, người thu tiền làm căn cước công dân mà Tiền Phong phản ánh là nhân viên của Bưu điện Văn Giang. Số tiền thu chênh là tiền chuyển phát nhanh và chỉ được thu khi người dân có yêu cầu. Ông này cũng thừa nhận, cách làm tại Văn Giang là chưa công khai, rõ ràng với người dân.