Gần 1.700 trẻ xét nghiệm sán lợn: Lãnh đạo Bắc Ninh làm việc với bệnh viện

Trong số gần 1.700 trẻ ở Bắc Ninh được xét nghiệm, 124 cháu có kết quả dương tính với ấu trùng sán lợn. Sáng 17-3, đoàn lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã tới 2 cơ sở y tế ở Hà Nội để nắm tình hình và thống nhất biện pháp hỗ trợ người dân.

Bác sĩ Trần Thị Hải Ninh, Trưởng Phòng kế hoạch tổng hợp của Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết sáng 17-3 đã có hơn 200 trẻ được xét nghiệm sán và một số ký sinh trùng khác. BV tiếp tục sử dụng hội trường của BV để khám và lấy máu xét nghiệm cho các gia đình có nhu cầu. 

Theo một điều dưỡng ở BV, từ 5 giờ 30 phút sáng nhiều gia đình đã có mặt tại BV, do đó khoảng 6 giờ, BV đã bắt đầu khám và xét nghiệm cho các cháu nhỏ. Có mặt tại BV lúc 9 giờ, chị Trần Hoài Tr., ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh, cho biết vì lo lắng cho sức khoẻ của con nên chị đã đưa cả hai con trai đi xét nghiệm. Chi phí xét nghiệm cho hai con hết gần 1,2 triệu đồng chưa kể tiền đi lại của 3 mẹ con. 

Theo chị Tr., cả hai con chị học tại Trường Tiểu học X.L., huyện Thuận Thành, Bắc Ninh, năm học 2018-2019 là năm đầu tiên trường tổ chức ăn bán trú. Tuy nhiên, thời gian trước và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi vừa qua, các con nhiều lần kêu không muốn ăn cơm ở trường. Gia đình vừa quyết định cho con ngừng ăn bán trú ở trường khoảng 1 tuần thì sau đó nhận được thông báo của nhà trường về việc tạm dừng tổ chức ăn bán trú.

Gần 1.700 trẻ xét nghiệm sán lợn: Lãnh đạo Bắc Ninh làm việc với bệnh viện ảnh 1 Một cậu bé sợ hãi khi biết mình sẽ phải lấy máu xét nghiệm

Đưa con tới khám tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, các bậc cha mẹ đều bày tỏ sự lo lắng cho sức khoẻ của con nên đã đưa con đi khám. Chi phí cho việc khám và xét nghiệm sán lợn là 585.000 đồng, nếu trường hợp được chỉ định thêm xét nghiệm sán chó/mèo, sán lán gan... chi phí này có thể lên tới gần 1,4 triệu đồng/cháu.

Theo một bác sĩ của Khoa Xét nghiệm của BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trung bình mỗi mẫu xét nghiệm mất khoảng 2-3 giờ mới có kết quả nhưng với những trường hợp có dương tính với ấu trùng sán lợn trong lần xét nghiệm đầu tiên các kỹ thuật viên sẽ chạy thêm 3 lần nữa để khẳng định kết quả chính xác. Cuối ngày, kết quả sẽ được trả tại BV hoặc chuyển phát nhanh qua đường bưu điện cho gia đình.

 Nhiều trẻ hoảng sợ khi phải lấy máu xét nghiệm sán lợn

Thống kê của BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, trong 3 ngày qua, hai cơ sở này đã xét nghiệm cho hơn 1.700 trẻ từ 1-10 tuổi ở huyện Thuận Thành, trong đó tính đến sáng 17-3 đã có 124 trẻ bị nhiễm sán lợn.

Sáng 17-3, làm việc với BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh, cho rằng việc người dân huyện Thuận Thành ùn ùn đưa con em mình ra Hà Nội xét nghiệm sán dây lợn là hội chứng đám đông. Hiện, tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngành liên quan ổn định tư tưởng cho người dân, phối hợp với các bệnh viện trung ương sắp xếp lịch lịch khám, xét nghiệm để thuận lợi cho người dân. "Chiều 16-3, chúng tôi đã chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh, nhất là Sở Y tế tiến hành xét nghiệm cho người dân ngay tại địa phương nếu có nhu cầu. Với những người đi ra Hà Nội xét nghiệm thì lên lịch để xét nghiệm từng địa phương, chứ không ồ ạt đi như vừa qua… Chúng tôi sẽ điều tra dịch tễ toàn tỉnh và giao Sở khoa học và Công nghệ tiến hành một đề tài nghiên cứu về lợn gạo ở Bắc Ninh" - ông Chiến nói.

Theo Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, dự kiến từ sáng 17-3, địa phương sẽ hỗ trợ lấy máu cho tại một số trường mầm non sau đó gửi mẫu máu về Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương để xét nghiệm nhằm giảm chi phí cho người dân và giảm áp lực cho bệnh viện tuyến trên, không để xảy ra tình trạng "vỡ trận" như trong những ngày qua.

Gần 1.700 trẻ xét nghiệm sán lợn: Lãnh đạo Bắc Ninh làm việc với bệnh viện ảnh 2 Sáng 17-3 vẫn có khoảng 200 trẻ được các gia đình đưa đến BV xét nghiệm.

Làm việc với Đoàn lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, Giáo sư Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, khẳng định đây không phải là một vụ dịch, không phải ngộ độc thực phẩm, không phải là bệnh cấp tính mà là bệnh mãn tính có thể mắc trong nhiều năm. Kết quả xét nghiệm dương tính với sán dây lợn của trẻ em huyện Thuận Thành trong những ngày qua, với tỉ lệ khoảng 10-12% không phải là con số bất thường. "Tỉ lệ dương tính với sán lợn của trẻ em huyện Thuận Thành giống như trước đây địa phương này từng báo cáo và cũng tương đương với kết quả xét nghiệm của những địa phương khác mà chúng tôi khảo sát trước đây thường rơi vào khoảng 7-15%, vì vậy người dân không nên quá lo lắng" - ông Kính nhấn mạnh.

Cũng theo ông Kính, việc nhiễm bệnh sán lợn không chỉ ở trẻ nhỏ mà những người lớn hay bố mẹ, ông bà các cháu nhỏ này cũng có thể nhiễm bệnh. Bệnh thường xảy ra ở những vùng sử dụng phân tươi bón rau, ăn uống không đảm bảo vệ sinh... Nếu trẻ phát hiện dương tính với sán lợn, không loại trừ người thân của trẻ cũng mắc bệnh này. Tuy nhiên, đây không phải là bệnh nguy hiểm và bệnh được điều trị khỏi sau 2 tuần sử dụng thuốc đặc trị.

Theo Theo Người Lao Động
MỚI - NÓNG